Vui lòng chờ trong giây lát

Chất lượng tăng trưởng sẽ tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán

TTCK là cấu phần lớn của thị trường tài chính, bảo đảm sự lưu thông vốn cho nền kinh tế; bởi vậy, tăng trưởng kinh tế là nền tảng cho TTCK phát triển.

Tuy nhiên, để TTCK có thể phát triển lành mạnh, bền vững thì tính minh bạch và chất lượng tăng trưởng kinh tế mới là yếu tố then chốt.

Không chỉ là kênh huy động vốn

Trải qua hơn 16 năm phát triển, TTCK đã từng bước trở thành một kênh huy động vốn đầu tư quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp; đồng thời, cũng là kênh huy động vốn chủ đạo để cân đối ngân sách nhà nước.

Trước mắt, nền kinh tế cần chú trọng vào tính minh bạch và chất lượng tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư làm thước đo; có kế hoạch hành động để nâng định mức tín nhiệm quốc gia, nâng hạng TTCK, bảo vệ nhà đầu tư để giữ họ lại với thị trường, với nền kinh tế. Khi những mục tiêu này đạt được, nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng sẽ phát triển bền vững hơn.

Ông Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng

TTCK không chỉ khơi thông dòng vốn trong nước, mà còn thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Với các cơ chế, chính sách ngày càng được hoàn thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn, TTCK tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Đến nay số lượng tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài đạt vượt con số 20.000 tài khoản, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2007. Nhờ vậy, giá trị danh mục của NĐTNN liên tục tăng theo các năm, duy trì ở mức cao và hiện đã vượt con số 18 tỷ USD. Điều này thể hiện sự tin tưởng cũng như ý chí đầu tư dài hạn, bền vững của NĐTNN tại Việt Nam.

Đồng thời, với tác động của thông tin và cơ chế xác lập theo giá trị hợp lý (giá trị thị trường) đã giúp TTCK trở thành công cụ hiệu quả nhất để xác định đúng giá trị của doanh nghiệp. Các tài sản và doanh nghiệp sẽ được định giá bởi nhà đầu tư theo từng thời điểm, phù hợp với tình trạng hoạt động, triển vọng phát triển của doanh nghiệp cũng như các nhân tố liên quan và bối cảnh kinh tế vĩ mô. Từ đó giúp cho nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn theo giá trị thị trường và theo tín hiệu thị trường.

Có thêm niềm tin và sự kỳ vọng

Bên cạnh nhiều vai trò khác, TTCK còn thực hiện chức năng xác định mục tiêu cho chính sách vĩ mô. Hiện nay, tổng quy mô của thị trường chứng khoán đạt vượt con số 70% GDP (riêng cổ phiếu đạt khoảng 52% GDP, với 3,6 triệu tỷ đồng; trái phiếu đạt 27% GDP). Sự tăng trưởng về quy mô của TTCK, đặc biệt việc niêm yết các tập đoàn kinh tế lớn đã giúp cho TTCK ngày càng trở thành một “phong vũ biểu” hiệu quả cho nền kinh tế. Quy mô TTCK càng lớn, càng giúp cho chất lượng dự báo của TTCK tốt hơn. Biến động trên TTCK hàm ý các biến động trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng như lòng tin vào sự phát triển kinh tế vĩ mô, từ đó giúp các cơ quan hoạch định chính sách vĩ mô của Chính phủ đưa ra các giải pháp phù hợp.

Chính vì vậy, sự minh bạch và chất lượng tăng trưởng nền kinh tế chính là yếu tố nền tảng, cốt lõi hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, an toàn. Điều này phần nào đã được thể hiện rõ trong thực tiễn phát triển của TTCK suốt thời gian qua. Và hiện nay, TTCK đang có thêm niềm tin và sự kỳ vọng vào nỗ lực, quyết tâm cải cách nền kinh tế của Chính phủ, mà gần đây nhất là những thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa tổ chức.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng cho rằng, ở bất cứ quốc gia nào chỉ số tăng trưởng GDP đều rất quan trọng, tuy nhiên chất lượng tăng trưởng mới là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu, hiệu quả đầu tư phải được nhìn nhận như yếu tố sống còn của chiến lược tăng trưởng.

Theo ông Hưng, để tiếp cận với các nguồn vốn trên thị trường tài chính quốc tế, định mức tín nhiệm quốc gia là một yếu tố quyết định độ quan tâm của các nhà đầu tư. Đối với TTCK nói riêng, để có thể tăng thu hút vốn của các NĐTNN hiện nay thì cần xác định mục tiêu và kế hoạch hành động nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi. Nâng định mức tín nhiệm quốc gia, nâng hạng TTCK phải được coi là mục tiêu trước mắt để có thể thu hút nguồn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài trong thời điểm hiện nay./.

Chất lượng tăng trưởng sẽ tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán Chất lượng tăng trưởng sẽ tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán
10 2315 56 reviews

TTCK là cấu phần lớn của thị trường tài chính, bảo đảm sự lưu thông vốn cho nền kinh tế; bởi vậy, tăng trưởng kinh tế là nền tảng cho TTCK phát triển.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top