Vui lòng chờ trong giây lát

Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng’ trở lại, chứng khoán châu Á biến động trái chiều

(NDH) Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới vấn đề công nghệ và trì hoãn việc áp thuế lên ôtô.

Chốt phiên hôm nay, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 0,3% và ở sát mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,6% và 1,2%.

Trong đó, cổ phiếu của các hãng ôtô lớn tại hai quốc gia diễn biến trái chiều. Hyundai Motor và Toyota lần lượt giảm 0,4% và 1%. Ngược lại, Kia Motors và Nissan lần lượt tăng 0,9% và 0,2%. Cổ phiếu ôtô trái chiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trì hoãn việc áp thuế lên mặt hàng này tới 6 tháng.

Tại Hong Kong, Hang Seng đảo chiều về cuối phiên và tăng nhẹ 0,02% trong cả phiên hôm nay.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc duy trì đà phục hồi, với Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt tăng 0,6% và 0,4%%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand cũng lần lượt tăng 0,7% và 0,5%.

Tâm lý lo ngại trở lại thị trường chứng khoán sau khi cả Mỹ và Trung Quốc đều công bố các số liệu kinh tế (doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp) yếu hơn so với kỳ vọng. Giới đầu tư cho rằng căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu vốn đang trì trệ.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ký sắc lệnh nhằm hạn chế hai công ty viễn thông của Trung Quốc, là Huawei và ZTE, bán thiết bị tại Mỹ. Ông Trump cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới các mối đe dọa tới công nghệ của Mỹ.

Cùng với đó, các nhà giao dịch tăng đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất cho vay trong năm nay.

Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng’ trở lại, chứng khoán châu Á biến động trái chiều Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng’ trở lại, chứng khoán châu Á biến động trái chiều
10 3003 56 reviews

(NDH) Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới vấn đề công nghệ và trì hoãn việc áp thuế lên ôtô.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top