Vui lòng chờ trong giây lát

Căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông kéo giảm chứng khoán châu Á

(NDH) Nhu cầu đầu tư vào tài sản rủi ro giảm bớt khi căng thẳng chính trị tại Trung Đông leo thang sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 20/6.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 0,15% trong cả phiên 21/6.

Nikkei 225 của Nhật Bản mất hơn 200 điểm, tương đương giảm 0,9% trong cả phiên hôm nay. Kospi của Hàn Quốc cũng giảm gần 0,3%.

Tại khu vực Nam Á, chứng khoán Australia và New Zealand trái chiều. ASX 200 giảm 0,5%, trong khi NZX 50 tăng 0,35%.

Chứng khoán Trung Quốc vẫn giữ được đà tăng khi thị trường kỳ vọng lớn vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung vào tuần tới. Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,5% và 1,3%. Ngược lại, Hang Seng của Hong Kong giảm 0,3%.

Ảnh: Reuters.

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều vì lo ngại rủi ro nổ ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Yếu tố địa chính trị này làm giảm bớt hứng thú đầu tư vào các tài sản rủi ro, và một phần nhà đầu tư quay sang trú ẩn vào vàng.

Tuy nhiên, tác động của yếu tố địa chính trị này được cho là chỉ mang tính tạm thời. Thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng khi các ngân hàng trung ương của Mỹ, châu Âu và Australia đều đánh tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản từ nay cho tới cuối năm và sớm nhất vào tháng 7.

Tính cả tuần, MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản vẫn tăng gần 4% trong cả tuần qua, chủ yếu nhờ tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung và chủ trương nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Tuần tới, tâm điểm sẽ trở lại với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiện gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Giới quan sát kỳ vọng cuộc gặp Trump - Tập sắp tới tạo ra đột phá trong quan hệ thương mại song phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng kết quả khả dĩ nhất sẽ là "một thỏa thuận nối lại đàm phán".

Căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông kéo giảm chứng khoán châu Á Căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông kéo giảm chứng khoán châu Á
10 2721 56 reviews

(NDH) Nhu cầu đầu tư vào tài sản rủi ro giảm bớt khi căng thẳng chính trị tại Trung Đông leo thang sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 20/6.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top