Vui lòng chờ trong giây lát

Cần có metro, BRT, xe buýt mới có thể cấm xe máy

(NDH) Các chuyên gia cho rằng hệ thống vận tải công cộng như metro, BRT, xe buýt cần được phát triển trước khi đưa ra chính sách hạn chế xe cá nhân nói chung và xe máy nói riêng.

Tại Hội thảo khoa học "Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TP HCM: Thực trạng và giải pháp" ngày 20/4,Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết thực trạng trên địa bàn TP thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường trung tâm, đường cửa ngõ, ra vào sân bay, cảng biển. Cùng với đó, mật độ phương tiện đông và ngày càng gia tăng, vận tốc lưu thông ngày càng giảm và di chuyển khó khăn.

Nguyên nhân của thực trạng này theo PGS TS Phạm Xuân Mai, Đại học Bách khoa TPHCM là do hiện TP có khoảng 7,5 triệu xe gắn máy, tăng gần 2 triệu so năm 2011. Vào giờ cao điểm, lượng xe gắn máy lên tới 11.000 xe/giờ, chiếm 93% tổng lưu lượng các loại xe.

Trung bình TP có 910 xe máy/1.000 dân, đây là tỷ lệ cao nhất thế giới. Xe máy đang gây ra kẹt xe, tai nạn giao thông (TNGT), số vụ TNGT do xe máy chiếm 71%...

PGS.TS Phạm Xuân Mai cho rằng xe gắn máy hoạt động trong dòng giao thông hỗn hợp ở TPHCM nói riêng và ở các đô thị lớn của Việt Nam nói chung đang có tác động rất xấu và nguy hại đến các hoạt động kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường và an toàn của người dân khi lưu thông trên đường.

Đây là một thách thức lớn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của giao thông đô thị ở Việt Nam, vì vậy cần hạn chế dần lượng xe gắn máy và tăng cường vận chuyển hành khách công cộng và tiến tới một đô thị phát triển giao thông bền vững.

Kẹt xe ở trung tâm TP HCM

Đồng quan điểm, TS. Lương Hoài Nam, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần hạn chế và tiến tới loại bỏ xe máy. Trên cơ sở đó xây dựng đề án chi tiết và lấy ý kiến người dân trước khi phê duyệt. Nếu lấy xe buýt là phương tiện giao thông công cộng chủ lực, lộ trình loại bỏ xe gắn máy tối đa là 15 năm.

Ông Nam cho rằng cần một mạng lưới xe buýt hiệu quả cần cho phép người dân có khoảng cách đi bộ phổ biến giữa nhà và điểm đỗ buýt, giữa điểm đỗ buýt và nơi cần đến dưới 1km.

Đối với người dân sống trong ngõ hẻm, theo TS. Lương Hoài Nam, có thể khai thác loại xe buýt nhỏ (minibus), tuk-tuk… Các trạm trung chuyển nên xây ở các vị trí cạnh bến MRT trong tương lai.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ đi vào hoạt động năm 2020

Tuy nhiên, ông Lê Trung Tính - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP HCM đề nghị việc phát triển vận tải công cộng phải đi trước một bước rồi mới hạn chế xe cá nhân. Trong khi vận tải công cộng chưa được củng cố, sản lượng hành khách liên tục sụt giảm mà đã tính tới hạn chế xe cá nhân là không phù hợp.

"Về chính sách này, chúng ta có thể học tập TP Quảng Châu (Trung Quốc) là nơi có hệ thống giao thông công cộng đầy đủ như metro, BRT, xe buýt và chỉ khoảng 1 triệu xe máy. Tuy nhiên họ vẫn hạn chế, sau đó cấm và cuối cùng là tiêu hủy cả những xe 2 bánh không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, theo một lộ trình dài 16 năm", ông Tính nêu.

Để hạn chế xe cá nhân, theo ông Lê Trung Tính cần áp dụng các xe biển số chẵn lẻ lưu thông ngày chẵn, lẻ và ngược lại. Thu phí cá nhân vào các điểm kẹt xe, thu phí cao chỗ đỗ xe dành cho xe cá nhân trong khu vực trung tâm, phí môi trường… Những xe máy đã quá niên hạn sử dụng, cũ nát cần thu hồi và loại bỏ.

Trong khi đó, TS.KTS Nguyễn Thiềm nhận định để giảm phương tiện cá nhân cần có giải pháp về quy hoạch đô thị. "Ngành giao thông cần kết hợp với ngành quy hoạch xác định phân cấp các tuyến đường “cấp đô thị” theo quy chuẩn quy hoạch trong đó các đường cao tốc đô thị, trục chính đô thị, đường chính đô thị, đường liên khu vực… Đồng thời xác định có bao nhiêu tuyến vận tải công cộng trên từng đường để có các giải pháp xây dựng hợp lý".

Cần có metro, BRT, xe buýt mới có thể cấm xe máy Cần có metro, BRT, xe buýt mới có thể cấm xe máy
10 3997 56 reviews

(NDH) Các chuyên gia cho rằng hệ thống vận tải công cộng như metro, BRT, xe buýt cần được phát triển trước khi đưa ra chính sách hạn chế xe cá nhân nói chung và xe máy nói riêng.

Bình luận trên NDH
3 Bình luận

Năm An Nhứt 04:46 21/04/2017

NÓNG VỘI?!<br/>Chuyện ông PCT Q1 TP HCM ra đường dọn vỉa hè rầm rộ trong thời gian qua làm mọi người chú ý và sau đó thì các quận khác, nhiều tỉnh cũng ra quân dọn dẹp vỉa hè! Thậm chí nhiều địa phương lối đi bộ thì không có nhưng cây trồng trước nhà dân để lấy bóng mát cho người đi đường thì bị chặt bỏ khiến dân phản đối! Dọn dẹp vỉa hè thông thoáng là điều tốt nhưng với TP HCM người đông, đất chật thì chỗ đậu xe, nơi buôn bán cho người thất nghiệp chưa được tính đến trước khi thực hiện là điều nên nghĩ lại! Bây giờ lại thêm đề xuất "dẹp xe gắn máy" trong khi xe buýt để giải quyết đi lại cho nhu cầu của dân thì còn quá nhiều chuyện cần bàn! Không phải ai cũng có tiền sắm xe hơi để đi, xe buýt chưa đáp ứng kịp thì vội dẹp bỏ xe gắn máy ảnh hưởng không ít với người lao động thu nhập thấp, anh công viên chức đến công sở, anh xe ôm kiếm sống qua ngày...?! Cái "đề xuất" này giống như "phân biệt đẳng cấp xã hội": Đường giao thông chỉ dành cho anh "giàu đi xe hơi" còn bà con nghèo thì...đi bộ?!

0 lượt trả lời

tham 06:23 21/04/2017

sao o là xe hơi, móc túi cướp giật tràn lan sao dám đi xe buýt, xe buyt mất 3 tiếng đi từ chợ bến thành đến suối tiên đây, kinh

0 lượt trả lời

Lan 07:37 21/04/2017

Sai! Metro chỉ đáp ứng vài % dân quanh metro thôi vì không thể kết nối phương tiện trung gian do quá kẹt xe metro vô tác dụng. SG nên thúc đẩy doanh nghiệp SG đầu tư mạnh thành làn sóng ra điểm giữa miền Trung thì mới giãn được dân bền vững so với đầu tư xung quanh quá gần đi về trong ngày được thì càng làm tăng thêm lưu lượng đi lại.

0 lượt trả lời
 

Quy hoạch

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top