Vui lòng chờ trong giây lát

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đem lại cơ hội cho lao động Việt

(NDH) Bên cạnh việc cải thiện năng suất, hiệu quả, tiết kiệm chị phí..., cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 còn là động lực giúp lao động cải thiện kỹ năng.

Phát biểu tại Hội thảo Nguồn nhân Lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên Số tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Doãn Mậu Diệp cho rằng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) khiến cơ cấu lao động thay đổi, các tổ chức cần nhiều nhân tài có chuyên môn phù hợp nhiều lĩnh vực.

Theo báo cáo khảo sát "Thâm hụt nhân tài 2016/2017" của tập đoàn ManpowerGroup, 2016 được xem là năm tuyển dụng nhân sự khó khăn nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Tại Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng "chảy máu chất xám" với con số người Việt Nam làm việc tại nước ngoài năm 2015 tăng 8% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực Việt Nam vẫn chưa phát triển kịp thời với tăng trưởng kinh tế. Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông cho biết tỷ lệ lao động phổ thông không có chuyên môn kỹ thuật kỹ thuật toàn xã hội chiếm 81,4% tổng số lao động. Lực lượng lao động thiếu kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, đạo đức nghề nghiệp chưa cao, thiếu ý thức trách nhiệm... Năng lực đổi mới và sáng tạo khoa học và công nghệ của lao động có trình độ cao còn nhiều yếu kém. Đây là vấn đề đáng báo động về chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Nhiều doanh nghiệp giải quyết khó khăn này bằng cách tự đào tạo nhân viên của mình.

Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông

Ngoài ra, cơ cấu sinh viên trong các ngành nghề hiện nay vẫn chưa thực sự phù hợp. Ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm Việc làm Quốc gia bổ sung thêm trong báo cáo khảo sát của tổ chức lao động quốc tế (ILO) 462 sinh viên Việt Nam, các ngành lựa chọn hàng đầu bao gồm kinh doanh, thương mại và tài chính (51%), cao hơn rất nhiều so với mức trung bình khu vực ASEAN là 29%. Trong khi đó, theo báo cáo của ManpowerGroup, ngành bán lẻ và ngành tài chính chịu tác động lớn nhất từ cuộc CMCN 4.0 với 47% các hoạt động mà nhân viên bán hàng làm hằng ngày mà nhân viên bán hàng làm có thể được tự động hóa bằng công nghệ. Tỷ lệ này lên tới 86% đối với công việc kế toán, ghi sổ cũng như các công việc xử lý dữ liệu khác.

Trái lại, tỷ lệ sinh viên chọn nhóm ngành khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toàn học (STEM) khá thấp, chỉ chiếm 23% (đối với sinh viên nam) và 9% (đối với sinh viên nữ). Trong bối cảnh kỷ nguyên số đang phát triển, thị trường lao động đang rất cần kỹ sư trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội hay thách thức?

Ông Simon Matthews cho rằng mọi người cần nhìn nhận đây là xu hướng mang lại cơ hội hơn là đe dọa. Tự động hóa không thể thay thế con người trong việc ra quyết định cũng như linh hoạt trong nhận thức. Vì vậy, nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số cần phải có kỹ năng mà máy móc không thể có như khả năng lãnh đạo, làm chủ doanh nghiệp. Máy móc sẽ thay thế những kỹ năng đơn giản và lặp đi lặp lại. Để tồn tại và phát triển trong nền công nghiệp 4.0, lực lượng lao động trong nước phải tự trau dồi và nâng cao các kỹ năng. Đồng thời các doanh nghiệp và chính phủ cũng phải tham gia nâng cao kỹ năng cho người lao động tạo điều kiện cho họ dịch chuyển một cách tự do.

Với tỷ lệ lên đến 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực đang sử dụng, rõ ràng đây là hương pháp hiệu quả nhất. Như vậy, người lao động cần phải có khả năng học hỏi, phải sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới vì khả năng được tuyển dụng ít phụ thuộc vào những gì người lao động đã biết mà phụ thuộc nhiều vào khả năng học tập, ứng dụng và thích nghi tốt như thế nào.

Bên cạnh đó, 65% công việc dành cho thế hệ Z (Sinh từ năm 1995-2012) đảm nhiệm vẫn chưa xuất hiện. Vì vậy, đây là dư địa việc làm lớn cho thế hệ trẻ ngày nay và cả trong tương lai.

Đại diện của ManpowerGroup đề xuất xây dựng một chương trình phối hợp giữa Cục việc làm và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tuyển dụng nhằm mở rộng kênh cung cấp thông tin về cơ hội việc làm cho người tìm việc, tăng cường các chương trình định hướng nghề nghiệp và tư vấn cho người lao động về trình độ nghề nghiệp, chú trọng phát triển ngoại ngữ cho sinh viên...

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đem lại cơ hội cho lao động Việt Cách mạng Công nghiệp 4.0 đem lại cơ hội cho lao động Việt
10 3736 56 reviews

(NDH) Bên cạnh việc cải thiện năng suất, hiệu quả, tiết kiệm chị phí..., cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 còn là động lực giúp lao động cải thiện kỹ năng.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top