Vui lòng chờ trong giây lát

Các nước Đông Nam Á ráo riết ngăn chặn virus dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch được phát hiện, gần 40.000 con lợn bị tiêu hủy. Các quốc gia Đông Nam Á đang ráo riết ngăn chặn sự xâm nhập của virus dịch tả lợn châu Phi.

Báo Nông nghiệp thông tin, dịch tả lợn châu Phi (African Swine Ferver - ASF) đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều nước khu vực Đông Nam Á đang rốt ráo triển khai các giải pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm của virus nguy hiểm này.

Hơn 3 năm trở lại đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát liên tục ở các nước trong khu vực núi Caucasus và miền nam của Liên Bang Nga với xu hướng ngày càng lan rộng. Bệnh đang xảy ra ở Trung Quốc và có xu hướng lây lan nhanh.

Ảnh minh họa

Tính đến ngày 3/9/2018, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục được phát hiện tại nhiều địa điểm ở Trung Quốc (tập trung chủ yếu các tỉnh phía đông nước này) với tổng cộng 7 địa điểm đã phát hiện bệnh. Các ổ dịch thứ 5, 6 và 7 được phát hiện tại tỉnh An Huy từ ngày 30/8 đến 3/9/2018. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi hiện đã làm chết và tiêu hủy hơn 38.000 con lợn.

Tại Hàn Quốc, theo Thời báo Hàn Quốc, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn nước này vừa có báo cáo đã tìm thấy gene của virus dịch tả lợn châu Phi trong hai sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến, được mang theo của 2 khách du lịch đến từ thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Đây cũng là nơi được ghi nhận đã có dịch lần đầu tiên ở Trung Quốc.

Cơ quan Hải Quan của Hàn Quốc tiến hành xét nghiệm bằng phản ứng PCR và phát hiện ra virus, tuy nhiên các nhà chức trách đang kiểm tra xem đó là virus còn sống hay đã chết. Sản phẩm thịt lợn chế biến ngay sau đó được xử lý ở nhiệt độ cao, do vậy có rất ít khả năng lây lan mầm bệnh cho ngành chăn nuôi heo của Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều này cho thấy vấn đề khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh liên quan đến kiểm soát virus xâm nhập vào trong nước liên quan đến các sản phẩm của heo qua con đường du lịch.

Tại Philippines, chính phủ nước này vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu lợn và sản phẩm từ lợn của Trung Quốc và các quốc gia đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó tại Thái Lan, nước này có lệnh tạm ngừng nhập khẩu ít nhất 90 ngày đối với lợn sống và sản phẩm từ lợn giết mổ từ Trung Quốc và các nước có phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Theo số liệu của FAO, một nửa số lượng thịt lợn trên thế giới được nuôi tại Trung Quốc và Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới tính theo bình quân đầu người.

Báo Tiền Phong thông tin, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo: “Dịch tả lợn ở Trung Quốc có thể lan rộng khắp châu Á. FAO nói, các hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có thể làm lây lan bệnh dịch qua đường biên giới. Những virus chết người từ dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc có thể lây lan sang các nước châu Á khác bất kỳ lúc nào”.

Trong thông báo, FAO cho biết, các trường hợp được phát hiện cách nhau hơn 1.000 km, điều này cho thấy bệnh dịch có thể lây lan khắp các tỉnh thành Trung Quốc và xuyên biên giới các nước láng giềng ở Ðông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên, nơi có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn lớn.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (gồm Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Séc, Hungary, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine và Zambia) báo cáo có dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 30/8, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành trên cả nước triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Trên báo Công an Nhân dân, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) cho biết, lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lợn bệnh biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh dịch tả lợn cổ điển (đã và đang có tại Việt Nam). Do đó, chỉ có lấy mẫu xét nghiệm mới có thể xác định được chính xác lợn bị bệnh do virus dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Tuy nhiên, lợn bị dịch tả lợn châu Phi có một số biểu hiện cơ bản có thể dễ nhận thấy bên ngoài ở các thể: Thể quá cấp tính: Lợn sẽ chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng hoặc lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết; Thể á cấp tính gây ra bởi virus có độc tính trung bình, chủ yếu được tìm thấy ở châu Âu; Thể mãn tính gây ra bởi virus có độc tính trung bình hoặc thấp. Chủ yếu được tìm thấy ở Angola và châu Âu.

Lợn bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau. Triệu chứng kéo dài 2-15 tháng, có tỷ lệ tử vong thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành dạng mãn tính.

Ông Long cho hay, hiện nay, hệ thống các phòng phân tích của ngành thú y ở nước ta đều có khả năng để xác định bệnh do virus dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Các nước Đông Nam Á ráo riết ngăn chặn virus dịch tả lợn châu Phi Các nước Đông Nam Á ráo riết ngăn chặn virus dịch tả lợn châu Phi
10 3612 56 reviews

Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch được phát hiện, gần 40.000 con lợn bị tiêu hủy. Các quốc gia Đông Nam Á đang ráo riết ngăn chặn sự xâm nhập của virus dịch tả lợn châu Phi.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top