Vui lòng chờ trong giây lát

Các “đại gia” giao thông chuyển hướng sang làm bất động sản

(NDH) Tại mùa đại hội cổ đông năm nay nhiều "ông lớn" trong ngành giao thông thông báo sẽ chuyển hướng đầu tư kinh doanh và lĩnh vực bất động sản được chọn là đích đến của nhiều công ty.

Tasco chuyển sang làm nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch CTCP Tasco (mã HUT) cho biết định hướng phát triển trong 5 năm tới của Công ty tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm là đầu tư bất động sản; đầu tư y tế và công nghệ.

Về đầu tư bất động sản, Chủ tịch Tasco cho biết sẽ lấy năng lực lõi là chủ đầu tư các dự án hạ tầng giao thông để đầu tư để đầu tư bất động sản theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Hiện Công ty đang thực hiện dự án nhà ở Bộ Ngoại giao 48 Trần Duy Hưng. Dự án này có doanh thu là trên 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Dũng nhận định tinh thần đầu tư sẽ không thể “hừng hực” khí thế như những năm trước nữa mà theo hướng cẩn trọng. Ông Dũng cho biết nguyên nhân việc chuyển đổi hình thức đầu tư là bởi đầu tư vào các dự án giao thông hiện có nhiều rủi ro.

Tại Đại hội lần này lãnh đạo Tasco cho biết công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư bất động sản trong 5 năm tới.

Theo ông Dũng, Tasco tập trung chiến lược mua lại đất, làm nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp để đầu tư, tìm kiếm cơ hội đầu tư về bất động sản ở Hà Nội và các thành phố lớn. Công ty định vị lợi nhuận nhất định ở mức 25-30%.

“Chúng tôi làm xong là bán chứ không kỳ vọng lớn quá. Vừa qua nhiều nhà đầu tư lao đao, bản thân Tasco rất khó khăn nên qua đó chúng tôi rút kinh nghiệm đó là bán được là bán, không tích tụ, không om hàng”, ông Dũng chia sẻ.

Đồng thời ông cho biết rất sợ những thông tin thị trường nhiều cái rủi ro bởi kinh tế thế giới có nhiều cái khó lường. “Trước đây cũng định ăn “dày” ở Villa Xuân Phương nhưng mà thấy biến động kinh tế thị trường, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam nên quyết bán luôn, kiểm soát rủi ro”, ông nói.

Năm 2016, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh hợp nhất năm 2016 của HUT đạt 2.960 tỷ đồng, tương đương 123% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 31% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế đạt 403 tỷ đồng, tương đương 106% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 151% so với năm 2015.

Năm 2017, Công ty đặt kế hoạch doanh thu là 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng, cổ tức 15%. Riêng trong quý 1 năm 2017, doanh thu ước đạt của Tasco là 630 tỷ đồng tăng 10,5% và lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 130 tỷ đồng tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.

Cienco 4 đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng

Không chỉ Tasco, mới đây Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) cũng thông báo sẽ chuyển hướng sang đầu tư bất động sản.

Tại ĐHĐCĐ tổ chức ngày 22/4, Cienco 4 đã công bố giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau (Nghệ An). Cienco 4 mới thành lập Công ty cổ phần Green Tea Islands và ủy thác cho Green Tea Islands thực hiện đầu tư xây dựng và kinh doanh Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau.

Khu du lịch Cầu Cau (Thanh Chương- Nghệ An)

Tại đại hội, Hội đồng quản trị Cienco 4 thống nhất chuyển hướng phát triển tổng công ty thành Tập đoàn kinh tế đa ngành, phù hợp với định hướng thị trường. Trong đó, Công ty sẽ vẫn ưu tiên mảng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là chủ đạo. Tuy nhiên sẽ đồng thời mở rộng dần sang các lĩnh vực như BĐS, du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, môi trường, năng lượng và sản xuất thêm các sản phẩm khác.

>>BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục bùng nổ: Cung có bắt kịp cầu?

Về đầu tư dự án, lãnh đạo Cienco 4 cho biết sẽ tập trung hoàn thành các dự án đang triển khai để đưa vào khai thác thu hồi vốn. Đối với dự án mới, Công ty sẽ gọi vốn đầu tư từ các nguồn khác nhau trong xã hội kể cả trong nước và nước ngoài qua các hình thức liên doanh, liên kết, phát hành trái phiếu...

Trong năm 2017, Cienco 4 đặt chỉ tiêu giá trị sản lượng 8.000 tỷ đồng; doanh thu đạt 7.600 tỷ đồng. Lợi nhuận thực hiện trước thuế ước đạt 210 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 185 tỷ đồng.

Các “đại gia” giao thông chuyển hướng sang làm bất động sản Các “đại gia” giao thông chuyển hướng sang làm bất động sản
10 2913 56 reviews

(NDH) Tại mùa đại hội cổ đông năm nay nhiều "ông lớn" trong ngành giao thông thông báo sẽ chuyển hướng đầu tư kinh doanh và lĩnh vực bất động sản được chọn là đích đến của nhiều công ty.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top