Vui lòng chờ trong giây lát

Buffett dần từ bỏ công cụ phái sinh

(NDH) Các hợp đồng quyền chọn bán dựa trên chỉ số cổ phiếu của Berkshire Hathaway bắt đầu hết hạn từ tháng 6 cho tới tháng 1/2026.

Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire, tham gia các hợp đồng phái sinh trong giai đoạn 2004 – 2008, đánh cược rằng giá chứng khoán sẽ tăng trong dài hạn. Các hợp đồng quyền chọn, dựa trên 4 chỉ số chứng khoán chính, đã mang lại tổng lợi nhuận 2,4 tỷ USD từ năm 2008 đến năm 2017.

“Đây thực sự là một phần độc đáo trong kinh doanh”, Jim Shanahan, nhà phân tích tại Edward Jones, cho biết. “Không nhiều công ty ngoài Berkshire có thể làm được điều này”.

Buffett, 87 tuổi, sử dụng công cụ phái sinh đôi khi gây tranh cãi bởi ông từng coi chúng là “vũ khí tài chính gây hủy diệt hàng loạt”. Ông sau đó tranh luận rằng việc đánh cược của ông là khác và không có rủi ro đối tác.

Hợp đồng quyền chọn của Berkshire là kiểu châu Âu, nghĩa là chỉ được thực hiện vào ngày hết hạn. Kể từ cuối năm 2008, S&P 500 đã tăng gần 3 lần còn FTSE tăng hơn 70%.

“Tình hình có chút hỗn loạn khi một số ngân hàng phá sản và thiếu niềm tin vào thị trường tài chính. Ông Buffett đã đánh cược với một mức độ hợp lý nào đó”, David Sims, chủ tịch Sims Capital Management, quản lý khoảng 50 triệu USD cổ phiếu hạng B của Berkshire, nói.

Buffett cho rằng lợi ích từ công cụ phái sinh cũng giống như hoạt động bảo hiểm. Berkshire nhận tổng tiền phí 4,2 tỷ USD từ các quyền chọn phải thực hiện sau hơn 10 năm, tương tự như tiền phí bảo hiểm có thể thu về và đầu tư trước khi có yêu cầu đòi trả bảo hiểm.

Đặt cược vào phái sinh từng gây ra những biến động mạnh trong thu nhập hàng quý, những biến động mà Buffett nói không làm ông cũng như phó chủ tịch Berkshire Charles Munger “vui mừng hay khó chịu”. Munger từng bảo vệ công cụ phái sinh khi một cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội thường niên năm 2009.

"Chúng tôi có đặt giới hạn về những việc mình làm tôi nghĩ chúng tôi chưa chạm giới hạn đó", ông Munger nói.

Biến động thu nhập của Berkshire do ảnh hưởng từ công cụ phái sinh

Quy định trong các quyền chọn chứng khoán đã thay đổi qua các năm. Trong báo cáo năm 2010, Berkshire cho biết công ty có 47 hợp đồng, nhận tổng tiền phí là 4,8 tỷ USD. Đến cuối năm 2010, công ty dừng vị thế với 8 hợp đồng theo lời kêu gọi từ một đối tác, chỉ giữ 39 hợp đồng với tổng tiền phí 4,2 tỷ USD. Trong một số hợp đồng, các đối tác còn rút ngắn thời gian đáo hạn và giảm giá thực hiện.

Đối tác của Berkshire trong các hợp đồng phái sinh vẫn là điều bí ẩn. Năm 2010, ông Buffett tiết lộ Goldman Sachs là một trong những đối tác. Hiện chưa rõ tập đoàn này có nằm trong số hợp đồng còn lại hay không.

Sự sáng tạo của Buffett

“Những hợp đồng phái sinh đó là ví dụ cho sự sáng tạo của ông ấy”, James Armstrong, chủ tịch Henry H. Armstrong Associates, quản lý khoảng 700 triệu USD cổ phiếu, trong đó có cả của Berkshire, nói. “Ông ấy thấy một cơ hội bị xem nhẹ, cơ hội mà Berkshire có thể kiếm được tiền bởi mọi người sẽ trả phí nhiều hơn là những gì Berkshire phải chi trả”.

Quyền chọn bán chỉ là một phần trong danh mục phái sinh, vốn đang giảm dần, của ông Buffett. Ông đã thỏa thuận để kết thúc một số hợp đồng liên quan đến trái phiếu đô thị năm 2012 và trả 195 triệu USD vào tháng 7/2016 để rời khỏi một thỏa thuận hoán đổi tín dụng.

Các doanh nghiệp năng lượng của Berkshire vẫn sử dụng công cụ phái sinh để ứng phó biến động giá nhiên liệu.

Ông Buffett không trả lời đề nghị bình luận từ Bloomberg.

Trong những năm gần đây, do mô hình nắm giữ đầu tư có thay đổi và đánh cược phái sinh sắp kết thúc, Berkshire đang tìm hướng đầu tư cho hơn 100 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Buffett dần từ bỏ công cụ phái sinh Buffett dần từ bỏ công cụ phái sinh
10 3113 56 reviews

(NDH) Các hợp đồng quyền chọn bán dựa trên chỉ số cổ phiếu của Berkshire Hathaway bắt đầu hết hạn từ tháng 6 cho tới tháng 1/2026.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top