Vui lòng chờ trong giây lát

Bộ Nông nghiệp: Không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg

(NDH) Đây là một trong những nội dung Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương thực hiện nhằm sớm ổn định giá và sản xuất ngành hàng thịt heo trong thời gian tới.

Thị trường và ngành chăn nuôi heo đang trên đà hồi phục và phát triển tốt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp, giá heo xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt heo trong thời gian tới.

Theo số liệu của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung heo thịt trong sản xuất đang giảm so với cùng kỳ năm 2017 trong các tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn.

Cụ thể, sản lượng thịt heo giảm khoảng 1,2% trong quý I nhưng đã phục hồi và tăng khoảng 0,4% trong quý II. Dự kiến, sản lượng sẽ tăng 1,5 – 2% trong hai quý cuối cùng của năm do thị trường đầu tháng 4 có dấu hiệu khả quan, nên người chăn nuôi tăng năng suất. Điều này sẽ làm tăng nguồn cung thịt heo cho thị trường vào những tháng cuối năm.

Bộ yêu cầu cầu không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất heo đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá,... Ảnh: National Hog Farmer

Trong khi đó, giá heo hơi của Việt Nam hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối, Bộ Nông nghiệp cho biết. Khác với nhiều năm, giá heo hơi hiện tăng cao hơn ở khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ, gây lan tỏa tâm lý rằng thị trường đang thiếu nguồn cung heo thịt. Từ đó, giá heo thịt trên cả nước được đẩy lên cao.

Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp yêu cầu các tỉnh, thành khẩn trương triển khai một số giải pháp nhằm sớm ổn định giá và sản xuất ngành hàng thịt heo.

Cụ thể, các địa phương phải thống kê nhanh quy mô đàn nái hiện có và đầu heo, sản lượng heo thịt dự kiến trong từng tháng cho tới tháng 2/2019 kèm theo so sánh với cùng kỳ năm 2017 để gửi gấp về Cục Chăn nuôi.

Chính quyền các tỉnh, thành phải thông tin thường xuyên và đẩy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung thịt heo, cũng như tuyên truyền về trách nhiệm ổn định thị trường và ngành hàng cho người chăn nuôi và thương lái.

Bộ yêu cầu cầu không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất heo đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn làm giá.

Ngoài ra, các địa phương được khuyến khích triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt heo cũng như phòng dịch cho vật nuôi.

Bộ Nông nghiệp: Không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg Bộ Nông nghiệp: Không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg
10 2844 56 reviews

(NDH) Đây là một trong những nội dung Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương thực hiện nhằm sớm ổn định giá và sản xuất ngành hàng thịt heo trong thời gian tới.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top