Vui lòng chờ trong giây lát

Bộ Nông nghiệp: Dịch tả lợn châu Phi được hạn chế song còn phức tạp, có thể tiếp tục lây lan

(NDH) Theo Bộ Nông nghiệp, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.

Sáng nay (13/5), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi phát sinh ở nhiều nơi song lẻ tẻ, chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (có tỉnh bệnh chỉ xuất hiện ở một vài hộ). Bước đầu, tình trạng lây lan và thiệt hại của dịch bệnh đã được giảm thiểu, hạn chế.

Tuy nhiên đến nay, theo Bộ Nông nghiệp, dịch còn diễn biến rất phức tạp. Ở các nước xung quanh, trong đó có Hong Kong, bệnh dịch đã bùng phát trở lại.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp đánh giá diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước. Vì vậy, trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.

Bộ Nông nghiệp nhận định nhiều địa phương, hộ chăn nuôi còn chưa chủ động trong việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Reuters.

Bộ cũng cảnh báo dịch bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Ở Việt Nam, tính đến ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước), trong đó có Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh, gần đây nhất là tại tỉnh Bắc Kạn.

Bộ Nông nghiệp: Dịch tả lợn châu Phi được hạn chế song còn phức tạp, có thể tiếp tục lây lan Bộ Nông nghiệp: Dịch tả lợn châu Phi được hạn chế song còn phức tạp, có thể tiếp tục lây lan
10 1628 56 reviews

(NDH) Theo Bộ Nông nghiệp, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.

 

Thực phẩm

Đọc nhiều nhất
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top