Vui lòng chờ trong giây lát

Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Theo đó, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều cho kết quả an toàn.

Cụ thể, 247/247 mẫu nước mắm của 210 nhãn hiệu khác nhau từ 82 cơ sở sản xuất không nhiễm thạch tín (Arsen vô cơ), không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

100% an toàn

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cũng cho biết, các tài liệu của nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, kiểm soát an toàn thực phẩm có uy tín trên thế giới như Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc - FAO, Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu – EFS… Arsen có thể tồn tại dưới dạng vô cơ và hữu cơ.

nước mắm, sản xuất nước mắm, nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp, nước mắm có asen, thạch tín, doanh nghiệp nước mắm truyền thống

Arsen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên, do đó có trong thực phẩm (bao gồm cả cá). Vì vậy, sản phẩm nước mắm được lên men từ cá có tồn tại asen hữu cơ. Asen hữu cơ không gây độc cho người. Vì vậy không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm (đặc biệt là sản phẩm nước mắm với mức nhập lượng tiêu thụ hàng ngày rất thấp).

Trong khi đó, Asen vô cơ (còn gọi là thạch tín) gây độc cho con người, do vậy, có quy định giới hạn tối đa (hàm lượng an toàn) trong thực phẩm.

Hiện nay, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen vô cơ tối đa trong nước chấm (gồm cả nước mắm) được quy định là 1 mg/kg.

Kết quả khảo sát trên tạp chí Food Chemistry (tháng 2/2008) về hàm lượng Arsen có trong nước mắm sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan xuất sang Áo cho thấy tổng Arsen chỉ từ 0,69-2,75 mg/l, trong đó chủ yếu là arsenobetaine, một dạng Arsen hữu cơ không độc hại, không phát hiện As vô cơ.

Theo công bố ngày 22/10/2016 của Bộ Y tế, 247/247 mẫu nước mắm của 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (lấy ngẫu nhiên trên thị trường và một số siêu thị) được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả khảo sát của quốc tế được công bố nêu trên.

Còn vấn đề quy định về phụ gia trong sản xuất nước mắm, tiêu chuẩn quốc tế về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng đề xuất Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) ban hành (Codex Standard 302-2011: Standard for fish sauce) quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm thuộc 6 nhóm: chất điều chỉnh axit, chất điều vị, chất tạo ngọt, phẩm màu, chất ổn định và chất bảo quản.

Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT quy định 400 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, trong đó qui định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm hoàn toàn phù hợp với Tiêu chuẩn quốc tế Codex Standard 302-2011: Standard for fish sauce. Như vậy, theo quy định hiện hành, trong sản xuất nước mắm có thể sử dụng một hoặc một số phụ gia nằm trong danh sách 17 phụ gia quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đảm bảo độ tinh khiết, đúng đối tượng sử dụng và không vượt ngưỡng theo quy định

Làm rõ nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế

Riêng về chất lượng nước mắm và việc ghi nhãn minh bạch, bảo đảm quyền của người tiêu dùng, Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ sẽ tổ chức rà soát Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm khác pha chế từ nước mắm.

Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy hiện nay, một số cơ sở sản xuất chỉ thể hiện thông tin về hàm lượng đạm tổng trên nhãn, không công bố hàm lượng đạm axit amin hay đạm amoniac hoặc công bố không trung thực hàm lượng đạm trên nhãn.

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất nước mắm sử dụng phụ gia thì việc thể hiện các thông tin về các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất nước mắm cũng chưa minh bạch như: thể hiện không đầy đủ các loại phụ gia sử dụng; chỉ thể hiện mã số ký hiệu phụ gia; thể hiện các nội dung trên nhãn không đúng kích cỡ, vị trí theo qui định nên rất khó nhận biết.

Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng khó có khả năng nhận biết đầy đủ thông tin cần thiết về loại nước nắm, loại chất lượng, các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất để lựa chọn loại nước mắm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Do vậy, để phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất kinh doanh nước mắm hiện nay, đồng thời, đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và thuận lợi cho cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ hơn khái niệm nước mắm truyền thống; quy định cụ thể hơn về phân loại, ghi nhãn và các nội dung khác để đảm bảo phù hợp, hài hòa với Tiêu chuẩn quốc tế CODEX STAN 302-2011 “Standard for fish sauce”.

Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín
10 1111 56 reviews

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Theo đó, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều cho kết quả an toàn.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Thực phẩm

  • 12:38, 18/01/2017

    Khẩn cấp ‘giải cứu’ 30 triệu con heo

    Với gần 30 triệu con heo, nếu tính mức lỗ thấp nhất 500.000 đồng mỗi con thì người chăn nuôi mất 15.000 tỉ đồng.
    Khẩn cấp ‘giải cứu’ 30 triệu con heo
  • 20:18, 10/01/2017

    Bộ Nông nghiệp cảnh báo tăng “nóng” tổng đàn lợn cả nước

    Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Chủ tịch các tỉnh, thành phố, cảnh báo về tình hình phát triển “nóng” đầu lợn cả nước khiến giá xuống quá thấp thời gian qua; đồng thời tăng thực hiện chuỗi liên kết, nuôi theo tín hiệu thị trường.
    Bộ Nông nghiệp cảnh báo tăng “nóng” tổng đàn lợn cả nước
  • 20:50, 05/01/2017

    Thịt gà Việt Nam gian nan tìm đường xuất khẩu sang Nhật, EU

    Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại để xuất khẩu thịt gà. Đây là lần đầu tiên có sản phẩm thịt gà của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính.
    Thịt gà Việt Nam gian nan tìm đường xuất khẩu sang Nhật, EU
  • 20:17, 29/12/2016

    Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu

    Tại hội nghị thương mại ngành mía đường niên vụ 2016-2017, do Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/12, nhiều doanh nghiệp thương mại đường bày tỏ bức xúc trước áp lực đường nhập lậu từ Thái Lan đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường.
    Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu
  • 18:20, 28/12/2016

    Áp trần giá sữa: Từ 908 có về "mo"?

    (NDH) Hai năm rưỡi vừa qua, việc bình ổn giá sữa đối với sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi đã đạt được mục tiêu đề ra, tạo ra mặt bằng ổn định giá trong suốt thời gian qua. Quyết định tiếp tục hay dỡ bỏ trần giá sữa vẫn đang được Chính phủ xem xét.
    Áp trần giá sữa: Từ 908 có về "mo"?
  • 20:49, 27/12/2016

    22 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, phía Trung Quốc vừa thông báo có 22 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và chế biến gạo Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc.
    22 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc
  • 11:46, 26/12/2016

    Giá sữa New Zealand giảm do nhu cầu Trung Quốc giảm

    (NDH) Giá sữa trên GlobalDairyTrade tuần qua đã giảm nhẹ do nhu cầu Trung Quốc suy yếu sau khi tranh thủ tận dụng lợi thế của khung thuế quan thấp.
    Giá sữa New Zealand giảm do nhu cầu Trung Quốc giảm
  • 17:48, 25/12/2016

    Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ

    Bị kiểm soát chặt chẽ về xuất xứ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những con tôm có nguồn gốc từ Trung Quốc đã đi vòng vèo sang nước thứ ba, thay đổi "quốc tịch" và ngang nhiên vào thị trường Mỹ.
    Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ
  • 17:47, 25/12/2016

    “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình

    Để “khoác áo mới” cho cánh đồng, nông dân Vũ Thư, Thái Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.
    “Khoác áo mới” cho cánh đồng ở Thái Bình
  • 15:23, 24/12/2016

    Thịt ngoại nhập khẩu liên tục đổ bộ chinh phục thị trường Việt

    Thịt ngoại nhập khẩu hiện đang được bày bán tràn ngập siêu thị Việt. Chưa kể khi EVFTA có hiệu lực, giá thịt lợn, bò, gà nhập khẩu từ EU sẽ rẻ hơn hiện nay nhờ thuế về mức 0% theo lộ trình từ 3 - 7 năm.
    Thịt ngoại nhập khẩu liên tục đổ bộ chinh phục thị trường Việt
  • 13:55, 21/12/2016

    Diễn biến thị trường điều quốc tế và trong nước

    (NDH) Trong 11 tháng đầu năm, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam chạm 320.000 tấn, trị giá 2,6 tỷ USD. Dự kiến cả năm 2016 đạt khoảng 340.000 đến 350.000 tấn, tăng nhẹ so với mức 332.000 tấn xuất khẩu của năm 2015.
    Diễn biến thị trường điều quốc tế và trong nước
  • 08:44, 21/12/2016

    Xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 9,3 triệu tấn tính từ đầu năm

    (NDH) Bộ công thương Thái Lan cho biết tính tới 14/12/2016 đã xuất khẩu 9,3 triệu tấn gạo, trị giá 146 tỷ baht (tương đương 4,07 tỷ USD), chủ yếu tới thị trường Trung Quốc và các quốc gia ở châu Phi như Bờ Biển Ngà, Nam Phi và Cameron.
    Xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 9,3 triệu tấn tính từ đầu năm
  • 19:46, 19/12/2016

    Ngành sữa của Mỹ đang trông đợi một năm 2017 đầy hứa hẹn

    (NDH) Với việc giá lương thực chăn nuôi rẻ và thị trường xuất khẩu ngày càng tăng, nông dân nuôi bò sữa Mỹ đang trông đợi một mức giá cao cho năm 2017.
    Ngành sữa của Mỹ đang trông đợi một năm 2017 đầy hứa hẹn
  • 17:10, 17/12/2016

    Người tiêu dùng TP HCM có thể biết nguồn gốc thịt heo qua smartphone

    (NDH) Từ ngày 16/12, người tiêu dùng TP HCM có thể thực hiện truy suất nguồn gốc thịt heo tại 346 điểm bán thuộc các hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn.
    Người tiêu dùng TP HCM có thể biết nguồn gốc thịt heo qua smartphone
  • 15:43, 17/12/2016

    Brasil đối mặt với lượng phê Robusta thu hoạch năm 2017 giảm

    (NDH) Chuyên gia Carlos Brando, giám đốc Marketing P&A tại Brasil và là cố vấn cho Ngân hàng thế giới cho biết, Brasil có thể sẽ lại tiếp tục bị sụt giảm sản lượng thu hoạch Robusta năm thứ ba liên tiếp vào năm 2017 do hạn hán.
    Brasil đối mặt với lượng phê Robusta thu hoạch năm 2017 giảm
  • 17:54, 16/12/2016

    Sản lượng sữa của Úc 2017 sẽ thấp nhất trong vòng 20 năm

    (NDH) Cơ quan Nông nghiệp Mỹ USDA tại Canberra cho rằng, sản xuất sữa của Úc năm tới sẽ thấp nhất trong vòng 20 năm do hiệu ứng kết hợp của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài và giai đoạn giá cả thấp trước đó đã khiến nông dân giảm đàn bò.
    Sản lượng sữa của Úc 2017 sẽ thấp nhất trong vòng 20 năm
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top