Vui lòng chờ trong giây lát

Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Theo đó, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều cho kết quả an toàn.

Cụ thể, 247/247 mẫu nước mắm của 210 nhãn hiệu khác nhau từ 82 cơ sở sản xuất không nhiễm thạch tín (Arsen vô cơ), không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

100% an toàn

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cũng cho biết, các tài liệu của nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, kiểm soát an toàn thực phẩm có uy tín trên thế giới như Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc - FAO, Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu – EFS… Arsen có thể tồn tại dưới dạng vô cơ và hữu cơ.

nước mắm, sản xuất nước mắm, nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp, nước mắm có asen, thạch tín, doanh nghiệp nước mắm truyền thống

Arsen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên, do đó có trong thực phẩm (bao gồm cả cá). Vì vậy, sản phẩm nước mắm được lên men từ cá có tồn tại asen hữu cơ. Asen hữu cơ không gây độc cho người. Vì vậy không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm (đặc biệt là sản phẩm nước mắm với mức nhập lượng tiêu thụ hàng ngày rất thấp).

Trong khi đó, Asen vô cơ (còn gọi là thạch tín) gây độc cho con người, do vậy, có quy định giới hạn tối đa (hàm lượng an toàn) trong thực phẩm.

Hiện nay, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen vô cơ tối đa trong nước chấm (gồm cả nước mắm) được quy định là 1 mg/kg.

Kết quả khảo sát trên tạp chí Food Chemistry (tháng 2/2008) về hàm lượng Arsen có trong nước mắm sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan xuất sang Áo cho thấy tổng Arsen chỉ từ 0,69-2,75 mg/l, trong đó chủ yếu là arsenobetaine, một dạng Arsen hữu cơ không độc hại, không phát hiện As vô cơ.

Theo công bố ngày 22/10/2016 của Bộ Y tế, 247/247 mẫu nước mắm của 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (lấy ngẫu nhiên trên thị trường và một số siêu thị) được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả khảo sát của quốc tế được công bố nêu trên.

Còn vấn đề quy định về phụ gia trong sản xuất nước mắm, tiêu chuẩn quốc tế về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng đề xuất Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) ban hành (Codex Standard 302-2011: Standard for fish sauce) quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm thuộc 6 nhóm: chất điều chỉnh axit, chất điều vị, chất tạo ngọt, phẩm màu, chất ổn định và chất bảo quản.

Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT quy định 400 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, trong đó qui định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm hoàn toàn phù hợp với Tiêu chuẩn quốc tế Codex Standard 302-2011: Standard for fish sauce. Như vậy, theo quy định hiện hành, trong sản xuất nước mắm có thể sử dụng một hoặc một số phụ gia nằm trong danh sách 17 phụ gia quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đảm bảo độ tinh khiết, đúng đối tượng sử dụng và không vượt ngưỡng theo quy định

Làm rõ nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế

Riêng về chất lượng nước mắm và việc ghi nhãn minh bạch, bảo đảm quyền của người tiêu dùng, Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ sẽ tổ chức rà soát Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm khác pha chế từ nước mắm.

Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy hiện nay, một số cơ sở sản xuất chỉ thể hiện thông tin về hàm lượng đạm tổng trên nhãn, không công bố hàm lượng đạm axit amin hay đạm amoniac hoặc công bố không trung thực hàm lượng đạm trên nhãn.

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất nước mắm sử dụng phụ gia thì việc thể hiện các thông tin về các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất nước mắm cũng chưa minh bạch như: thể hiện không đầy đủ các loại phụ gia sử dụng; chỉ thể hiện mã số ký hiệu phụ gia; thể hiện các nội dung trên nhãn không đúng kích cỡ, vị trí theo qui định nên rất khó nhận biết.

Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng khó có khả năng nhận biết đầy đủ thông tin cần thiết về loại nước nắm, loại chất lượng, các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất để lựa chọn loại nước mắm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Do vậy, để phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất kinh doanh nước mắm hiện nay, đồng thời, đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và thuận lợi cho cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ hơn khái niệm nước mắm truyền thống; quy định cụ thể hơn về phân loại, ghi nhãn và các nội dung khác để đảm bảo phù hợp, hài hòa với Tiêu chuẩn quốc tế CODEX STAN 302-2011 “Standard for fish sauce”.

Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín Bộ NN & PTNT: 100% mẫu nước mắm an toàn, không có thạch tín
10 840 56 reviews

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Theo đó, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều cho kết quả an toàn.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Thực phẩm

  • 21:20, 24/05/2017

    Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt

    Chiều 24/5 đã diễn ra hội thảo “Nâng tầm ngành lúa gạo thông qua chính sách thương mại, đầu tư và thương hiệu” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp Vụ Kinh tế (VP Quốc hội) tổ chức.
    Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt
  • 16:06, 14/05/2017

    Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc

    Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu nhập hàng nghìn tấn thịt lợn từ Việt Nam.
    Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc
  • 12:06, 30/04/2017

    Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng

    Sáng nay (30.4), Sở NNPTNT, Sở Công thương cùng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ khai trương cửa hàng bán thịt sạch, an toàn, bình ổn giá “giải cứu thịt lợn” cho bà con trong vùng.
    Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng
  • 18:04, 29/04/2017

    Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn

    Sáng ngày 28.4, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã đồng tình với kiến nghị của Bộ NNPTNT xem xét việc dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực.
    Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn
  • 18:03, 29/04/2017

    Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD

    Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4/2017 ước đạt 604 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2016.
    Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD
  • 15:27, 29/04/2017

    Nỗi niềm rau sạch

    Bên cạnh viêc phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, vẫn còn ngổn ngang bao nỗi niềm, sự trăn trở của người nông dân trồng rau sạch…
    Nỗi niềm rau sạch
  • 21:36, 27/04/2017

    Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh

    Các nông dân Úc lo sợ phải bắn bỏ đàn lợn vì giá heo ở các trang trại lợn rơi tự do khiến họ điêu đứng.
    Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh
  • 20:45, 26/04/2017

    Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg

    Sở Tài chính TP.HCM vừa gửi thông báo điều chỉnh giá các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia bình ổn tại thị trường TP.HCM
    Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg
  • 18:42, 22/04/2017

    Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

    Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.
    Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản
  • 07:42, 16/04/2017

    Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017

    Ngày 11/4, IBGE- Viện Địa lý và Thống kê Brazil dự báo sản lượng đậu tương nước này trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 110,9 triệu tấn, tăng 15,9% so với năm 2016.
    Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017
  • 11:41, 10/04/2017

    Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'

    Từ ngày 1/9 tới đây, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ trở lại tên cũ là 'catfish' (cá da trơn).
    Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'
  • 08:32, 10/04/2017

    Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc

    So với giá cách đây một tháng, giá các loại trái cây như táo, nho, lê của Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, New Zealand neo ở mức giá khoảng 80.000 - 300.000 đồng/kg, thì nay bất ngờ giá bán một số loại trên ở siêu thị còn 39.000 - 59.000 đồng/kg.
    Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc
  • 20:21, 09/04/2017

    Lo giá sữa “nhảy múa”

    Dù giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn ổn định sau khi Bộ Công thương bỏ cơ chế giá trần kể từ ngày 1-4, nhưng nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ đang lo ngay ngáy chuyện giá sữa có thể “nhảy múa” ngoài tầm kiểm soát trong thời gian tới.
    Lo giá sữa “nhảy múa”
  • 16:31, 09/04/2017

    Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu

    Từ ngày 10-4, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu.
    Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu
  • 15:16, 08/04/2017

    Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi

    Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/4.
    Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi
  • 19:57, 30/03/2017

    Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng

    Việc một số doanh nghiệp gian lận, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đã khiến hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam bị mang tiếng xấu, ảnh hưởng đến những đơn vị làm ăn đàng hoàng.
    Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top