Vui lòng chờ trong giây lát

Bộ Công Thương nói gì về đề xuất chỉ bán xăng E5?

(NDH) Đại diện Bộ Công Thương cho rằng việc 'bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học' cần được cân nhắc kỹ.

Trả lời về quan điểm của Bộ Công Thương liên quan đến đề xuất bỏ xăng RON95, chỉ bán xăng E5 của một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết sẽ tập hợp các ý kiến để báo cáo Chính phủ. Tuy nhiên, việc này phải đảm bảo an ninh năng lượng và cạnh tranh trên thị trường.

Trước đó, tại buổi làm việc của Bộ Công Thương với các đầu mối xăng dầu, công ty Saigon Metro đưa ra đề xuất ngoài E5 RON92 còn bán luôn cả E5 RON95. Theo Thứ trưởng, nếu bán cả hai loại xăng E5 RON92 và E5 RON95, phải tính đến phương án đáp ứng đủ lượng xăng tiêu thụ và các điều kiện.

"Chúng tôi thấy rằng phải xem xét rất kỹ việc này. Xem xét liệu có đủ lượng E100 phối trộn để tạo thành E5 RON92 và khi phối trộn thêm cả xăng E5 RON95 liệu có đủ không", ông Hải lưu ý.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay ở Việt Nam mới chỉ có công ty TNHH Tùng Lâm là cơ sở cung cấp cồn E100 - nguyên liệu chính dùng pha trộn xăng sinh học E5 RON 92.

"Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95", ông nói.

Theo lộ trình được Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 được bán đại trà trên toàn quốc. Trước đó khi được bán thí điểm, năm 2017 lượng xăng E5 tiêu thụ chỉ 8 – 9%. Hai tháng đầu năm, theo báo cáo của các đầu mối xăng dầu, tiêu thụ xăng E5 đạt 42% trên tổng lượng xăng tiêu thụ. RON95 tiêu thụ ở mức 58% (trước đây là 30%).

Bộ Công Thương nói gì về đề xuất chỉ bán xăng E5? Bộ Công Thương nói gì về đề xuất chỉ bán xăng E5?
10 2428 56 reviews

(NDH) Đại diện Bộ Công Thương cho rằng việc 'bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học' cần được cân nhắc kỹ.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top