Vui lòng chờ trong giây lát

BMP, NTP, BMI, TIS nằm trong danh sách thoái vốn 100 công ty năm 2017 của SCIC

(NDH) Danh sách bán vốn do SCIC sở hữu trong năm nay bao gồm 100 công ty, giảm đáng kể về mặt số lượng so với năm 2016. Nhưng danh sách này lại xuất hiện thêm nhiều cái tên đáng chú ý đã niêm yết như BMP, NTP, BMI.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn nhà nước SCIC mới đây đã công bố Danh sách kế hoạch bán vốn năm 2017 với số lượng thành viên thoái vốn là 100 doanh nghiệp trong đó có nhiều gương mặt mới.

Cụ thể, hai doanh nghiệp nhựa gồm Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong đã chính thức nằm trong danh sách thoái vốn. SCIC đang sở hữu lần lượt 30% và 37% vốn tại hai doanh nghiệp này. SCIC đồng thời cũng sẽ bán 51% vốn điều lệ của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh đang nắm giữ. Đây đều là ba doanh nghiệp nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thoái vốn theo chỉ đạo ngày 08/10/2015.

Ngoài ra, một số gương mặt mới cũng được đưa vào danh sách như Tổng công ty Thăng Long (25% vốn), Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển HPI (100% vốn tương đương 19,11 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Tháp truyền hình (8% vốn - 49,5 tỷ đồng), CTCP Gang thép Thái Nguyên TISCO (35% vốn - 1.000 tỷ đồng),...

Mới đây, tại ĐHĐCĐ của TISCO, SCIC đã bất ngờ thông báo sẽ rút vốn khỏi doanh nghiệp này sau hai năm góp vốn với lý do dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đang tạm thời bị dừng lại chờ chỉ thị của Chính phủ và mức đầu tư dự án đã bị đội lên rất nhiều. Việc rút vốn này sẽ khiến vốn điều lệ của TISCO giảm. Theo quy định mới tại Luật doanh nghiệp 2014, việc giảm vốn của một công ty là được phép thực hiện. (Xem thêm)

Ngoài ra trong danh sách này vẫn còn nhiều cái tên cũ được dự định thoái vốn từ nhiều năm nay nhưng vẫn ở lại như Tổng công ty XNK và Xây dựng Vinaconex, Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Hàng Hải...

Vinaconex cũng là doanh nghiệp có giá trị phần vốn góp dự định thoái lớn nhất trong danh mục, lên tới 2.552 tỷ đồng tương đương 58% vốn điều lệ. Mới đây, doanh nghiệp này đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 qua đó đã bầu ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Chia sẻ về kế hoạch thoái vốn tại doanh nghiệp này, ông Chi cho biết trong tương lai SCIC sẽ thoái vốn tại Vinaconex bởi doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, thời điểm thoái cụ thể vẫn chưa xác định. (Xem thêm)

CTCP FPT, CTCP Sa Giang là hai doanh nghiệp mới được bổ sung vào danh sách bán vốn năm 2016. SCIC vẫn chưa thoái vốn được khỏi doanh nghiệp này trong năm vừa qua. Báo cáo của SCIC cho biết, Tổng công ty đã hoàn tất thoái vốn khỏi 73 doanh nghiệp trong năm 2016, trong đó có 37 doanh nghiệp phải bán nhiều lần vì rất khó bán. Như khoản vốn tại Maritimebank, SCIC đã tổ chức bán đấu giá cả lô hơn 2,4 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm là 28,1 tỷ đồng nhưng không thể thực hiện thành công.

Vừa qua, Sở GDCK Hà Nội đã dự định tổ chức bán đấu giá cả lô cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Tổng CTCP Điện tử và Tin học Việt Nam nhưng phải tạm dừng cuộc đấu giá trên để chờ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc xử lý Trường Cao đẳng công nghệ Viettronics – đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện tử và Tin học Việt Nam do SCIC sở hữu 88% vốn góp.

Trong khi đó, cũng có nhiều doanh nghiệp thoái vốn thành công với phần thu chênh lớn. Hai khoản đầu tư được thoái sạch vốn thành công phải kể tới là thương vụ bán vốn tại CTCP Vĩnh Sơn Sông Hinh và CTCP Gemandept thu về lần lượt 797 tỷ đồng và 420 tỷ đồng.

Chi tiết: Danh sách bán vốn năm 2017

BMP, NTP, BMI, TIS nằm trong danh sách thoái vốn 100 công ty năm 2017 của SCIC BMP, NTP, BMI, TIS nằm trong danh sách thoái vốn 100 công ty năm 2017 của SCIC
10 2055 56 reviews

(NDH) Danh sách bán vốn do SCIC sở hữu trong năm nay bao gồm 100 công ty, giảm đáng kể về mặt số lượng so với năm 2016. Nhưng danh sách này lại xuất hiện thêm nhiều cái tên đáng chú ý đã niêm yết như BMP, NTP, BMI.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top