Vui lòng chờ trong giây lát

Bloomberg: Mỹ, Trung có thể có thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5

(NDH) Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên lịch cho các vòng đàm phán thương mại trực tiếp tiếp theo, đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận vào đầu tháng 5 để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký duyệt vào cuối tháng.

Theo nguồn cận tin của Bloomberg, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự định sang Bắc Kinh trong tuần bắt đầu từ ngày 29/4.

Tuần tiếp theo đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng sẽ tới Washington để đàm phán. Trong vòng đàm phán này, các quan chức hai bên đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận cũng như chi tiết về việc tổ chức lễ ký kết, có thể vào cuối tháng 5, nguồn tin này cho hay.

Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Trump ngày 4/4 từng cho biết hai bên có thể mất 4 tuần để đưa ra khuôn khổ thực hiện thỏa thuận và thêm 2 tuần nữa để hoàn thiện chi tiết văn bản. Mới đây, tổng thống Mỹ bày tỏ sự lạc quan, nhận định rằng các vòng đàm phán với Trung Quốc sẽ thành công và tình hình sẽ sớm được cập nhật.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cũng cho biết hai bên đang tiến gần đến những vòng đàm phán cuối cùng để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 9 tháng qua.

Sau chuyến thăm gần nhất của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington hồi đầu tháng 4, các quan chức hai nước vẫn thường xuyên liên lạc qua phương thức hội nghị truyền hình. Hai bên vẫn đang mặc cả các vấn đề liên quan tới cơ chế thực thi thỏa thuận và loại thuế nào sẽ được gỡ bỏ hoặc giữ nguyên.

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận sẽ có cơ chế thực thi cho cả Mỹ và Trung Quốc. Nói cách khác, không chỉ Bắc Kinh, mà ngay cả Washington cũng có thể bị phạt nếu không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Theo thông tin từ Bloomberg ngày 15/4, Mỹ đề nghị Trung Quốc chuyển qua áp thuế hàng hóa xuất khẩu khác thay vì các nông sản chính của nước này.

Một lựa chọn cũng đang được hai bên cân nhắc là tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thương mại tại Nhật Bản, nơi ông Trump dự kiến tới thăm vào tháng 5 để gặp tân Nhật hoàng. Tháng 6, tổng thống mới quay lại Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Bloomberg: Mỹ, Trung có thể có thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5 Bloomberg: Mỹ, Trung có thể có thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5
10 2381 56 reviews

(NDH) Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên lịch cho các vòng đàm phán thương mại trực tiếp tiếp theo, đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận vào đầu tháng 5 để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký duyệt vào cuối tháng.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top