Vui lòng chờ trong giây lát

Blockchain có dễ áp dụng vào đời sống?

(NDH) Dù những tính năng ưu việt của blockchain đã được chứng thực mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng để đưa công nghệ này áp dụng vào thực tiến vẫn còn nhiều rào cản và cần cân nhắc đến tính hợp lý.

Block chain là công nghệ lưu trữ, truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết và mở rộng theo thời gian với thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Nhờ phương thức đặc biệt blochain có những ưu điểm nổi bật so với những công nghệ truyền tải hiện nay, trong đó có thể kể tới tính bảo mật, minh bạch, bất biến và không thể làm giả.

Theo các chuyên gia, blockchain là công nghệ đáng chú ý nhất ở kỷ nguyên “hậu internet”. Với những đặc tính ưu việt về khả năng bảo mật, lưu giữ thông tin, blockchain có tiềm năng áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và xã hội như tài chính, ngân hàng, vận tải, sản xuất, ý tế, giáo dục…

Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế rằng, blockchain nói chung và bitcoin – đồng tiền được xem là hình thái đầu tiên của công nghệ này nói riêng để áp dụng vào thực tế có rào cản rất lớn và còn tồn tại những mặt hạn chế từ chính các ưu điểm.

Tại buổi NDH Talk 6 “Bitcoin và làn sóng blockchain”, ông Trần Hữu Đức - Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho rằng, việc áp dụng blockchain vào những bài toán thực tiễn như ngân hàng, tài chính, quản lý các loại tài sản sẽ có nhiều rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để sử dụng công nghệ này cho những ngành cần có sự vững mạnh về nền tảng công nghệ.

Ông Đức chia sẻ, áp dụng blockchain không phải là chuyện dễ, để sử dụng được công nghệ này cách thứ nhất là chúng ta cần xây dựng blockchain riêng (chẳng hạn Vietnam Blockchain) hoặc là sử dụng một blockchain của một bên khác.

Với cách thứ nhất, giả sử có thể xây dựng một blockchain riêng nhưng vấn đề là làm sao để blockchain của chúng ta được nhiều người chấp nhận và có thể phổ biến rộng rãi. Chỉ làm được điều này thì blockchain xây dựng mới có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu không tự xây dựng mà áp dụng cách thứ hai là sử dụng một giao thức khác của bên thứ ba, thì sẽ trở nên phụ thuộc và trả phí giao dịch.

Cũng chính vì những lý do trên, mà việc triển khai áp dụng blockchain vào thực tiễn là điều không đơn giản, ông Đức cho biết. Chính phủ các nước khác như Trung Quốc, Nga, Singapore vẫn đang xây dựng chiến lược riêng cho vấn đề này, “trên thị trường đang đồn đoán Chính Phủ Trung Quốc đang đứng sau một số công nghệ blockchain”.

Trần Hữu Đức - Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam

Mặt trái của những ưu điểm

Bên cạnh rào cản về cách thức xây dựng, blockchain cũng có mặt trái từ chính những ưu điểm của công nghệ này, nếu không được xây dựng trên một cơ chế đặc thù với từng ngành, từng lĩnh vực.

Thế giới vẫn biết tới blockchain với ưu điểm công khai, minh bạch, nhưng điều này cũng đồng nghĩa về những hạn chế của tính riêng tư.

Vì blockchain công khai toàn bộ những thay đổi vì vậy, cá nhân bất kỳ có thể truy xuất ngược mọi dữ liệu trong mạng lưới. Nghĩa là mọi giao dịch đều có thể được biết đến với tất cả mọi người. Nếu cơ chế này không được kiểm soát, và xây dựng lại, việc áp dụng blockchain vào ngành ngân hàng hoặc tài chính, sẽ điều bất khả thi bởi chính yếu tố minh bạch.

Những đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên dựa trên nền tảng blockchain như bitcoin hay ethereum hiện nay vẫn đang hoạt động trên cơ chế chung, với mức độ riêng tư rất thấp.

Mặt trái của blockchain còn đến từ chính việc giao dịch tự do và không bị kiểm soát. Hiện nay, không có một bên thứ ba nào có thể làm trung gian kiểm soát giao dịch và tài khoản tại các đồng tiền kỹ thuật số. Điều này, đồng nghĩa những hành động rửa tiền, giao dịch bất hợp pháp có thể được tận dụng khai thác qua blockchain.

Bên cạnh đó, trong trường hợp sử dụng blockchain của bên ẩn danh thứ ba, điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công và thay đổi cấu trúc dữ liệu nếu có kẻ xấu thông đồng và nắm phần đa hệ thống (trên 50%) quyền biểu quyết.

Có thể thấy, blockchain là một công nghệ tiềm năng trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, thế giới sẽ cần thời gian để hoàn thiện và xây dựng những cơ chế riêng để mang lý thuyết vào áp dụng thực tế công nghệ này trong đời sống, kinh tế.

Blockchain có dễ áp dụng vào đời sống? Blockchain có dễ áp dụng vào đời sống?
10 95 56 reviews

(NDH) Dù những tính năng ưu việt của blockchain đã được chứng thực mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng để đưa công nghệ này áp dụng vào thực tiến vẫn còn nhiều rào cản và cần cân nhắc đến tính hợp lý.

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top