Vui lòng chờ trong giây lát

Black Monday 24/8 : Một ngày không thể quên của VNIndex!

(NDH) TS. Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN khẳng định phiên giao dịch 24/8, VN Index giảm mạnh nhưng vẫn có bên mua bên bán, chứ không phải giao dịch 1 chiều. Cho thấy luôn có 2 luồng quan điểm trên thị trường, nỗi sợ của người này nhưng là cơ hội của người khác.

Thứ hai "đen tối'' đã nhấn chìm của VNIndex gần 30 điểm. Ảnh: Dương Quang

Phiên giao dịch ngày Thứ 2 -24/8 đang được nhà đầu tư gọi với cái tên "Black Monday” để ghi nhớ một ngày đặc biệt của VNindex khi có thời điểm VNI đã giảm tới 35 điểm.

Chốt phiên VN Index mất gần 30 điểm

Theo thống kê, từ ngày 29/7 đến ngày 21/8, ngay sau khi đàm phán cấp Bộ trưởng của Hiệp định TPP thất bại tại Hawaii (Mỹ), VN Index đã bước vào chuỗi những ngày giảm điểm liên tục. Sau 28 phiên giao dịch, VN Index đã mất 68,4 điểm.

Mặc dù đã chuẩn bị được tâm lí giảm điểm nhưng giới đầu tư không thể ngờ rằng VN Index đã tiếp tục nối dài chuỗi ngày "u buồn" với phiên giảm điểm sâu như vậy.

Trong phiên giao dịch 24/8, có thời điểm VN-Index đã giảm tới 35 điểm tức hơn 6%. Lực bán tăng lên rất mạnh và đẩy thanh khoản toàn thị trường vọt lên mức cao, hơn 3.700 tỷ đồng.

Xu hướng bán tháo bao trùm toàn thị trường, hàng loạt các cổ phiếu trụ cột như VCB, SSI, BID, BVH, CTG, KDC, PVD, GAS,… đã đua nhau nằm sàn.

Một số mã khác như ITA, FLC, BGM…cũng nằm sàn và giá giảm sâu. FLC thậm chí đã khớp 12 triệu cổ phiếu, giảm 5,88%, còn 6.400 đồng/cp.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNIndex giảm 29,37 điểm (-5,27%) xuống còn 526,93 điểm. Toàn sàn HSX có tới 249 mã giảm, trong khi chỉ có 24 mã tăng và 37 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 174,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch là trên 3.105 tỷ đồng.

Theo Reuter, "Black Monday - Thứ Hai đen tối” sẽ đi vào lịch sử chứng khoán Việt Nam khi xác lập phiên giảm điểm kỷ lục "thủng mốc 530” của VNIndex sau 8 tháng đầu năm 2015.

Hàng loạt các ngôn từ mạnh nhất đã được nhà đầu tư dùng cho ngày "Thứ Hai đen tối" của VNindex: "không thể tin nổi”, "tắm máu” cho thấy sự khốc liệt của phiên giao dịch đầu tuw

Đâu là thủ phạm của "Black Monday"?

Theo tìm hiểu của NDH, sở dĩ VNIndex rơi mạnh trong phiên giao dịch hôm nay bên cạnh những yếu tố tiêu cực từ trước đó như: TPP, tỷ giá, tin đồn, thị trường chứng khoán thế giới lao dốc… còn có nhiều nhân tố mới có sức tác động lớn đến chỉ số VNI:

Một là, Ngân hàng Nhà nước vừa mới công bố báo cáo nợ xấu ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu tính đến 30/6/2015 của hệ thống các tổ chức tín dụng ở mức 3,72%. Ứng với quy mô tổng dư nợ cùng thời điểm 6/2015, con số nợ xấu tuyệt đối là 159.313 tỷ đồng.

Ngoài ra, thông tin nợ có khả năng mất vốn của 13 ngân hàng thương mại lớn đã tăng đột biến lên tới 23.850 tỷ đồng, chiếm 50,6% tổng nợ xấu đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, giá dầu thô giảm sâu cùng với những nhận định về việc giá dầu có xu hướng giảm tiếp trong thời gian tới đã ảnh hưởng lớn đến nhóm cổ phiếu đầu khí. Tính ngày 24/8, trên thị trường Mỹ, giá dầu Brent giảm hơn 3%, xuống 44,07 USD, thấp nhất từ tháng 3/2009; Giá dầu WTI mất hơn 3,2%, xuống 39,13 USD một thùng.

Thứ ba, tình trạng bất ổn ở Triều Tiên ảnh hưởng đến tâm lý chung thị trường.

Trao đổi với NDH, lãnh đạo của một CTCK tại TP. HCM chia sẻ: "Sáng nay mở bảng giá tôi đã thấy TTCK New Zealand mở đầu cho đà giảm, tiếp đó, TTCK các nước khu vực và thế giới đồng loạt giảm điểm nên Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung”.

UBCKNN: Thị trường giảm sâu nhưng vẫn có bên mua và bên bán

Trả lời NDH, TS. Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN khẳng định phiên giao dịch 24/8, VNI có giảm mạnh nhưng vẫn có bên mua bên bán

"Những lức thị trường biến động mạnh như hôm nay rất cần có những sản phẩm, công cụ mới hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư. Bản chất của sự ra đời chứng khoán phái sinh chính là ngăn ngừa thị trường biến động mạnh. Cụ thể, chứng khoán phái sinh có những sản phẩm đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư mỗi khi họ bị thua lỗ trên thị trường cơ sở. Có phần bù đắp lợi nhuận này, các nhà đầu tư sẽ vững tâm và không cần bán tháo cổ phiếu. Từ đó, ngăn được đà bán tháo trên thị trường cổ phiếu”, ông Long cho biết.

Như vậy ở thị trường luôn có hai luồng quan điểm khác nhau. Đôi khi cổ phiếu lao dốc là nỗi sợ của một công ty, cá nhân nhưng lại là cơ hội mua vào giá rẻ của một tổ chức, cá nhân nào đó trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Long cũng khẳng định, dù ở thị trường cổ phiếu, TTCK Phái sinh hay bất cứ một sản phẩm chứng khoán nào, để kinh doanh hiệu quả nhà đầu tư cần trang bị kiến thức đầy đủ, nếu không dù sản phẩm tốt đến mấy thì cũng vẫn bị thua lỗ.

>>>Bloomberg: Chứng khoán Châu Á đỏ lửa, các NHTW sắp ra tay cứu?

Black Monday 24/8 : Một ngày không thể quên của VNIndex! Black Monday 24/8 : Một ngày không thể quên của VNIndex!
10 2180 56 reviews

(NDH) TS. Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN khẳng định phiên giao dịch 24/8, VN Index giảm mạnh nhưng vẫn có bên mua bên bán, chứ không phải giao dịch 1 chiều. Cho thấy luôn có 2 luồng quan điểm trên thị trường, nỗi sợ của người này nhưng là cơ hội của người khác.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top