Vui lòng chờ trong giây lát

Bill Gates: "Robot làm việc cũng cần phải đánh thuế thu nhập"

(NDH) "Nếu robot có thể làm việc thay thế cho con người thì chúng cũng phải nộp thuế thu nhập giống con người.". Đó là nhận định của tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft.

"Theo luật thuế hiện tại của Mỹ, nếu thu nhập của một công nhân làm việc trong nhà máy ở mức 50.000 USD thì anh ta phải nộp thuế. Và nếu một con robot có thể làm ra số tiền như vậy thì đương nhiên, chúng cũng phải trả mức thuế tương tự", tỷ phú Bill Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Quartz.

Theo nhà sáng lập Microsoft, robot thay con người làm một số công việc nhất định do đó con người có thể làm những công việc mà đang thiếu nhân lực như giáo viên, chăm sóc người già, người khuyết tật... Ông cho rằng không nên bỏ qua việc thu thuế robot nếu chúng làm việc và tạo ra của cải giống như con người. "Một trong những khoản lợi nhuận khổng lồ được sinh ra từ việc sử dụng robot là tiết kiệm nguồn nhân lực và năng suất lao động cao."

Bill Gates giải thích lý do cần phải đánh thuế robot

Bill Gates không phải là người duy nhất đề xuất ý kiến đánh thuế thu nhập robot. Trước đó Nghị viện châu Âu cũng đã gửi một dự thảo luật quy định robot cũng phải được đăng ký với chính phủ và phải chịu trách nhiệm trước những tổn thất mà chúng gây ra, trong đó có cả việc cắt giảm việc làm. Bản dự thảo luật đề xuất Uỷ ban Liên minh Châu Âu đánh thuế đối với những công ty sử dụng robot hoặc buộc những công ty này phải đóng góp vào an ninh xã hội.

Theo chuyên gia kinh tế đến từ Ngân hàng Anh, ông Andy Haldane, ước tính có khoảng 80 triệu lao động ở Mỹ và 15 triệu lao động ở Anh đang đứng trước nguy cơ mất việc làm do sự phát triển của máy móc, robot. Những việc làm đang bị đe dọa thường có mức lương rất thấp. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng xa.

Bill Gates: "Robot làm việc cũng cần phải đánh thuế thu nhập" Bill Gates: "Robot làm việc cũng cần phải đánh thuế thu nhập"
10 658 56 reviews

(NDH) "Nếu robot có thể làm việc thay thế cho con người thì chúng cũng phải nộp thuế thu nhập giống con người.". Đó là nhận định của tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft.

 

Nghề nghiệp

Bình luận mới
Top