Vui lòng chờ trong giây lát

Bill Gates mang theo lọ phân để giới thiệu toilet ở Trung Quốc

(NDH) Tỷ phú Bill Gates ngày 6/11 mang theo một lọ phân lên bục phát biểu, kêu gọi xử lý an toàn chất thải con người, khi khai mạc Hội chợ “cải tiến toilet” ở Trung Quốc.

“Các bạn có thể đoán được thứ trong lọ này. Đúng rồi, là chất thải con người”, tỷ phú Bill Gates nói. “Lượng phân này có thể chứa tới 200 nghìn tỷ tế bào rotavirus, 20 tỷ vi khuẩn Shigella và 100.000 trứng giun ký sinh”.

Theo ông Gates, các mầm bệnh này là nguyên nhân khiến gần 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng mỗi năm.

Hơn 20 công ty và học viện đang tham gia triển lãm các công nghệ toilet tại Hội chợ “cải tiến toilet” dài 3 ngày ở Bắc Kinh, từ các toilet khép kín cho đến một nhà máy xử lý chất thải quy mô nhỏ, tự cấp năng lượng, có tên Omni Processor.

Quỹ Bill&Melinda Gates, do vợ chồng tỷ phú Gates, sáng lập, đã chi hơn 200 triệu USD kể từ năm 2011 để nghiên cứu và phát triển công nghệ vệ sinh an toàn.

“Các công nghệ mọi người chứng kiến tại đây là những tiến bộ đáng kể nhất trong gần 200 năm”, ông Gates cho biết. Theo Reuters, tỷ phú Mỹ đã giới thiệu một loại toilet tương lai không cần nước hay hệ thống cống rãnh. Nó sẽ sử dụng hóa chất để biến chất thải con người thành phân bón.

“Cách đây khoảng một thập kỷ, tôi không thể tưởng tượng được việc tôi biết nhiều về phân người đến vậy”, tỷ phú Mỹ đùa. “Tôi cũng chưa từng nghĩ có ngày Melinda phải bảo tôi dừng nói về nhà vệ sinh và phân trên bàn ăn”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới vẫn chưa thể tiếp cận các cơ sở vệ sinh cơ bản. Điều này góp phần gây ra các dịch bệnh như tả, tiêu chảy, kiết lỵ… khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng mỗi năm.

Ông Gates cũng thảo luận về sự bất bình đẳng trong tiếp cận vệ sinh.

“Ở những nước giàu, chúng ta có các hệ thống dẫn nước sạch vào, đẩy nước bẩn đi và hầu hết là có nhà máy xử lý”, ông nói. “Tại những thành phố mới ra đời, với ít người giàu sinh sống, hệ thống ống dẫn có thể không được xây và câu hỏi đặt ra là bạn có thể xử lý chất thải con người mà không cần hệ thống cống rãnh?”.

Quỹ Gates&Melinda hy vọng các toilet cải tiến ban đầu sẽ được sử dụng trong các tòa nhà như trường học, chung cư, trước khi giá bán giảm dần và trở nên phù hợp với các hộ gia đình.

Bill Gates mang theo lọ phân để giới thiệu toilet ở Trung Quốc Bill Gates mang theo lọ phân để giới thiệu toilet ở Trung Quốc
10 1102 56 reviews

(NDH) Tỷ phú Bill Gates ngày 6/11 mang theo một lọ phân lên bục phát biểu, kêu gọi xử lý an toàn chất thải con người, khi khai mạc Hội chợ “cải tiến toilet” ở Trung Quốc.

 

Mới

Bình luận mới
Top