Vui lòng chờ trong giây lát

Bi quan chính trị bao trùm thị trường chứng khoán 2017

(NDH) Rủi ro chính trị sẽ là một trong những chủ đề được quan tâm nhất của giới đầu tư trong năm 2017. Nhưng liệu thị trường chứng khoán có đang lo quá xa?

Có một vài rủi ro chính trị đang khiến các nhà đầu tư bận tâm. Các chính sách của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – sẽ được kiểm chứng khi ông chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20/1. Ngoài ra còn có một vài cuộc bầu cử tại châu Âu – nơi chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy – và cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU).

Giám đốc Kamal Sharma của Bank of America Merrill Lynch Global Research cho biết các nhà đầu tư đang lo ngại về khu vực châu Âu, đặc biệt là những vấn đề như Brexit.

Các nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm tới rủi ro chính trị tại châu Âu và Mỹ

Theo ông Sharma, phí bảo hiểm rủi ro chính trị đang là câu chuyện chính trên thị trường hiện nay.

Trong khi đó, chiến lược gia Mike Bell của JP Morgan lại cho rằng các rủi ro chính trị tại châu Âu đang bị phóng đại.

Ông Bell lấy ví dụ như tại Đức, khả năng để các đảng chống EU lên nắm quyền gần như bằng 0. Ở Hà Lan cũng tương tự. Theo vị chiến lược gia này, một số lo ngại tại Mỹ là không cần thiết.

Nếu nhìn vào nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay, chúng ta có thể thấy niềm tin người tiêu dùng đang tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1996, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 46 năm qua và chỉ số ISM đạt trên 60 điểm. Qua đó, nền kinh tế Mỹ đang cho thấy sự hồi sinh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, ông Sharma cho rằng thị trường đang lo lắng về thời điểm ông Trump nhậm chức bởi những bất ổn xung quanh thực tiện thi hành và những lời phát biểu của vị tổng thống này.

Thị trường chứng khoán tại Mỹ và châu Âu vẫn duy trì được đà tăng từ cuối năm 2016 cho tới thời điểm này nhưng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu tăng 0,9% trong phiên giao dịch đầu năm 2017 trong khi chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng 0,7%, một lần nữa thách thức mốc 20.000 điểm.

Bi quan chính trị bao trùm thị trường chứng khoán 2017 Bi quan chính trị bao trùm thị trường chứng khoán 2017
10 426 56 reviews

(NDH) Rủi ro chính trị sẽ là một trong những chủ đề được quan tâm nhất của giới đầu tư trong năm 2017. Nhưng liệu thị trường chứng khoán có đang lo quá xa?

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top