Vui lòng chờ trong giây lát

Bị khai nhận 19 tỷ lãi ngoài từ OceanBank, 4 lãnh đạo NM Lọc dầu Dung Quất được Tòa triệu tập

(NDH) Bị cáo Minh Thu cho biết đã chỉ khoảng gần 19 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014 cho Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị đang quản lý kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Phiên tòa ngày 9/9/2017, HĐXX tiếp tục bước sang ngày xét xử thứ 10. Ngoài các câu hỏi của các luật sư tập trung chính tới các bị cáo, đại diện NHNN và Tổ Giám định cùng nguyên đơn OceanBank về việc xác định thiệt hại trong vụ án, HĐXX cũng hỏi thêm các bị cáo về hành vi chi lãi ngoài cho các tổ chức kinh tế, mà cụ thể chủ yếu là nhóm doanh nghiệp dầu khí.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Minh Thu cho biết giai đoạn làm Phó Tổng Giám đốc không trực tiếp chi ngoài. Phải tới tháng 1/2011, khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc, chi trực tiếp cho 3 khách hàng gồm VietsovPetro, Tổng Cty Dầu Việt Nam (PVOil) và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).


Bị cáo Minh Thu tại phiên tòa 8/9

Cáo trạng cho biết, tổng số tiền mà Nguyễn Minh Thu trực tiếp nhận và chi cho 3 doanh nghiệp dầu khí này là 57,82 tỷ đồng.

Khai báo tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Minh Thu cho biết đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chỉ khoảng gần 19 tỷ đồng, từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, gồm khoản 9,5 tỷ đồng và 9,7 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Minh Thu cho biết đã gửi cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, mỗi lần đưa từ 500 triệu đến 1 tỷ, không nhớ số lần. Bị cáo Thu khai chi cho Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc khoảng 7 đến 8 lần, mỗi lần khoảng 500 triệu đồng, Phó Tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng, mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng còn kế toán trưởng Quang từ 300 đến 500 triệu đồng mỗi lần.

Theo bị cáo, mỗi lần đến Lọc hoá dầu Bình Sơn đều nhờ giám đốc chi nhánh là bị cáo Phan Thị Tú Anh liên hệ gặp và đi cùng. Cùng đó, bị cáo Minh Thu còn đưa tiền cho bị cáo Tú Anh để chi cho Hoá dầu Bình Sơn. Về bản chất là giao cho chi nhánh Quảng Ngãi để chi cho Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Ngoài 3 đơn vị trực tiếp, bị cáo Minh Thu cho biết có nhận từ bị cáo Minh Phương một số khoản tiền để chuyển cho các Giám đốc chi nhánh để chi chăm sóc khách hàng.

Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh nhà máy lọc dầu Dung Quất. Sau nhiều năm kể từ khi bắt tay, NMLD đầu tiên của Việt Nam đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ, cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22/2/2009.

Trải qua hơn 8 năm, BSR hiện có quy mô tổng tài sản 55 nghìn tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 35 nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, vốn chủ sở hữu của BSR đến cuối quý II/2017 mới chỉ là 33.931 tỷ đồng nên không loại trừ khả năng doanh nghiệp này vẫn còn lỗ lũy kế. Dự kiến, BSR sẽ thực hiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11/2017 tới đây.

Trước các lời khai này, đại diện Lọc hóa dầu Bình Sơn vẫn một mực khẳng định đây là những lời khai một chiều. Bản thân đơn vị cùng các lãnh đạo truyền đạt lại rằng không nhận khoản tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

Tòa triệu tập 4 lãnh đạo của NM Lọc dầu Dung Quất đối chất việc nhận lãi ngoài từ OceanBank gồm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Định Văn Ngọc cùng kế toán trưởng Phạm Xuân Quang và Phó Tổng Giám đốc Vũ Mạnh Tùng. Trừ ông Đinh Văn Ngọc không còn đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, các cá nhân khác đều vẫn đang đảm nhiệm các chức vụ trên tại BSR.

Tại các ngày diễn ra phiên tòa, đại diện các đơn vị dầu khí đều liên tục khẳng định không nhận tiền chi lãi ngoài. Ở phiên tòa trước đó, sau khi liên tục khẳng định không nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, Kế toán trưởng của PVN Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận nhưng cho biết khoản tiền này đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, số tiền mà ông thừa nhận chỉ bằng 1/10 số tiền Nguyễn Xuân Sơn khai và cho rằng bị cáo Sơn đã vu khống PVN lập quỹ đen chi đối ngoại.

>> Có hay không “quỹ đen” chi đối ngoại của PVN?

Phiên tòa 5/9, lãnh đạo VietsovPetro đều khẳng định không nhận được lợi ích gì từ OceanBank dù bị cáo Sơn khẳng định hai năm làm Tổng Giám đốc OceanBank đã có tới 8-10 lần và chỉ đưa cho ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, có lần tặng 10.000-20.000 USD hoặc 200-300 triệu đồng. Bị cáo Minh Thu cũng cho biết tương tự với tổng số chuyền cho lãnh đạo VietsovPetro là 22,7 tỷ đồng trong đó kế toán trưởng nhận 15-16 tỷ đồng.

Phiên tòa chiều qua (8/9), Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án dầu khí Nhiệt điện Long Phú 1 (trước là Long Phú Sông Hậu) cũng thừa nhận đã từng nhận tiền từ OceanBank nhưng là để đóng góp cho các Quỹ thiện nguyện và có thu chi rõ ràng.

"Ban quản lý dầu khí Long Phú sông Hậu là đơn vị con duy nhất của PVN tại Cần Thơ, đặt trên hai địa bàn khó khăn. Giai đoạn 2010-2014, Ban quản lý công đoàn đứng ra tổ chức mời các nhà thầu, đối tác và ngân hàng,… Các bên đều tự nguyện đóng góp vào Quỹ xây dựng nhà tình thương và trẻ em nghèo hiếu học. OceanBank đóng góp 3-4 lần, mỗi lần 30-50 triệu vào phong trào đó và có thu chi rõ ràng".

Ngoài ra, đơn vị và bản thân ông không nhận tiền chi lãi ngoài.

Đối với các quan hệ với OceanBank, kế toán trưởng của đơn vị dầu khí này cho biết PVN đã có chỉ đạo các ban quản lý đặc biệt là Long Phú Sông Hậu gửi tiền gửi không kỳ hạn thanh toán cho các nhà thầu tại OceanBank.

"PVN chỉ đạo toàn bộ tiền gửi Tập đoàn cấp về cho dự án gửi không kỳ hạn. Nhưng đây là các khoản tiền kỳ hạn rất ngắn. Tầm 10 ngày là tiền được gửi thanh toán cho nhà thầu". Cùng đó, do OceanBank có mong muốn là đầu mối thu xếp nên ông cho biết đã có 2 lần người OceanBank vào khảo sát với ban.

Cáo trạng cho biết Ban quản lý dầu khí Long Phú sông Hậu là khách hàng được bị cáo Minh Phương trực tiếp quản lý. Bị cáo Sơn và bị cáo Minh Thu cho biết không chi lãi ngoài cho đơn vị này. Còn bị cáo Minh Phương do mắc bệnh hiểm nghèo và đang điều trị nên không thể đối chất tại phiên tòa.

Bị khai nhận 19 tỷ lãi ngoài từ OceanBank, 4 lãnh đạo NM Lọc dầu Dung Quất được Tòa triệu tập Bị khai nhận 19 tỷ lãi ngoài từ OceanBank, 4 lãnh đạo NM Lọc dầu Dung Quất được Tòa triệu tập
10 1473 56 reviews

(NDH) Bị cáo Minh Thu cho biết đã chỉ khoảng gần 19 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014 cho Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị đang quản lý kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top