Vui lòng chờ trong giây lát

Bị chê 'lơ mơ về tài chính, sản phẩm không đặc biệt", Soya Garden vẫn được Shark Thủy đầu tư 15 tỷ đồng

(NDH) Ngay lần đầu tiên ngồi 'ghế nóng' Shark Tank Việt Nam, CEO Apax English Nguyễn Ngọc Thủy đã mạnh tay cam kết đầu tư 15 tỷ đồng cho start-up Soya Garden.

Lỗ lãi không nhớ, 'vốn bỏ ra một đằng đăng ký một nẻo'

Đến với Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ), Anh Tuấn và Thu Thủy, 2 nhà đồng sáng lập đến từ hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ Soya Garden muốn gọi 15 tỷ đồng đổi lại 20% cổ phần.

Hiện Soya Garden có 10 cửa hàng, trong đó 2 cửa hàng đầu tiên thuộc sở hữu của công ty; 8 cửa hàng còn lại kinh doanh theo hình thức nhượng quyền. Doanh thu năm 2016 là 3,6 tỷ đồng, năm 2017 tính đến thời điểm này là 7 tỷ đồng. Sau 2 năm hoạt động, công ty bắt đầu có lợi nhuận nhưng không đáng kể do chi phí vận hành khá lớn.

Theo 2 nhà đồng sáng lập, điểm khác biệt của Soya Garden là hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, chưa có đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Các sản phẩm từ sữa động vật được thay thế bằng sữa đậu nành. Đối tượng khách hàng hướng đến là phái nữ, dân văn phòng, từ 22 tuổi trở lên và bắt đầu ý thức về sự thay đổi của bản thân.

"Mục tiêu của việc gọi vốn là tiến vào thị trường TP.HCM và xây dựng ít nhất 5 cơ sở. Trung bình mỗi cơ sở cần 2 tỷ đồng chi phí đầu tư, 5 tỷ đồng còn lại sẽ đầu tư vào marketing và nghiên cứu sản phẩm", Anh Tuấn cho biết.

Anh Tuấn và Thu Thủy là 2 nhà đồng sáng lập Soya Garden

Khi được các Shark hỏi về lợi nhuận tháng gần nhất, 2 nhà đồng sáng lập khá bối rối và thú nhận 'không nhớ'. Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Sunhouse cho rằng ông không thể đầu tư vào một start-up mà 'lợi nhuận tháng gần nhất cũng không nhớ'.

"Em không biết lỗ lãi bao nhiêu nhưng vẫn quyết định mở rộng, đó là điều rủi ro cho chính bản thân em và nếu anh đầu tư vào sẽ không quản lý được", ông Phú nhấn mạnh.

Người đứng đầu Tập đoàn Sunhouse cũng đánh giá 'sản phẩm của Soya Garden không có gì đặc biệt vì dễ copy", do đó ông quyết định không đầu tư.

Trả lời câu hỏi về vốn điều lệ, Anh Tuấn cho biết ban đầu anh và Thu Thủy bỏ ra 3 tỷ đồng để mở 2 cửa hàng đầu tiên. Tuy nhiên, số vốn điều lệ ghi trên giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ là 30 triệu đồng.

Trước sự bất ngờ của Shark Trần Anh Vương - CEO Sam Holdings, Anh Tuấn giải thích "khi đi làm đăng ký kinh doanh công ty luật bảo ghi bao nhiêu cũng được".

"Một số start-up hay chú ý về sản phẩm và marketing nhưng khi nói về con số tài chính lại rất lơ mơ. Lỗ lãi các em không nhớ nhưng lại đang định giá công ty lên đến 75 tỷ đồng. Các em phải hệ thống hóa lại hệ thống kế toán, 'ngon lành' rồi mới mời công ty tư vấn vào định giá được", Shark Vương đưa ra lời khuyên đồng thời cho biết ông sẽ không đầu tư cho Soya Garden.

Chia sẻ quan điểm của mình, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch CEN Group cho rằng, "các em không có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp nhưng phải có sản phẩm thay thế, phải 'cướp' thị phần từ các sản phẩm thay thế. Điều đó đòi hỏi việc thay đổi thói quen và định vị sản phẩm của Soya trong tâm trí người tiêu dùng". Theo ông Hưng, với số tiền gọi vốn 15 tỷ đồng 'hơi khó để tạo hiệu ứng' nên ông từ chối đầu tư.

Tương tự, Shark Thái Vân Linh - Giám đốc vận hành và chiến lược VinaCapital đánh giá việc xây dựng giá sản phẩm và branding của start-up này chưa phù hợp nên không rót vốn.

Ông chủ Apax English đồng ý đầu tư vì 'thích lao vào khi người khác bỏ đi'

Là người cuối cùng lên tiếng, CEO Apax English Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, "nếu anh nhìn thì thấy bọn em sẽ thất bại. Các em có sự nhiệt huyết, sự ngây thơ của người khởi nghiệp và anh thích điều đó. Nhưng các em thiếu rất nhiều thứ. Quan điểm của anh là thích lao vào khi người khác bỏ đi vì vậy anh muốn cứu dự án này".

CEO Apax English đồng ý rót vốn với hai điều kiện. Thứ nhất, ông được kiểm soát hoàn toàn về tài chính. Thứ hai, ban đầu ông sẽ đầu tư 4 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty và 11 tỷ đồng còn lại dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp. "Trong trường hợp thực hiện đúng KPI anh sẽ rót tiếp 11 tỷ đồng. Nếu sau 2 năm không thực hiện được cam kết các em phải trả lại tiền cho anh", Shark Thủy đề nghị.

"Anh sẽ là người cùng các em khởi nghiệp. Anh không chỉ đưa cho các em tiền mà còn cho em kinh nghiệm và thị trường làm chuỗi", ông Thủy nói thêm.

Ông chủ Apax English mạnh tay ngay lần đầu ngồi 'ghế nóng' Shark Tank Việt Nam

"Vẫn có 15 tỷ đồng nhưng 11 tỷ là công ty em đang đi vay anh Thủy", Shark Vương giải thích rõ hơn.

"Nếu công ty không làm ra lãi lớn, anh Thủy có thể trở thành chủ sở hữu gần như 100% công ty của các em", Shark Phú tiếp lời.

Trước sự băn khoăn của 2 nhà đồng sáng lập, Shark Thủy chia sẻ, "nếu công ty lỗ anh không ôm để làm gì. Mục đích của anh đầu tư là để chúng ta cùng lãi. Anh phải tìm cách lấy lại tiền của mình, chứ không lấy công ty của các em khi giá trị của nó bằng 0".

Sau một thời gian suy nghĩ, Anh Tuấn và Thu Thủy chấp nhận lời đề nghị của Shark Thủy. Như vậy, ngay lần đầu tiên ngồi 'ghế nóng' Shark Tank Việt Nam, CEO Apax English đã mạnh tay 'xuống tiền' 15 tỷ đồng.

Nói thêm về lý do đầu tư cho Soya Garden, ông Thủy cho biết với chuỗi kinh doanh hiện có, công ty của ông có thể phát triển một hệ sinh thái từ giáo dục đến làm đẹp. Bên cạnh đó, vị doanh nhân dự định đẩy mạnh việc phân phối sản phẩm của Soya Garden thông qua thương mại điện tử.

>> Start-up Gcalls được nhà đầu tư 'khó tính' rót vốn triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Bị chê 'lơ mơ về tài chính, sản phẩm không đặc biệt", Soya Garden vẫn được Shark Thủy đầu tư 15 tỷ đồng Bị chê 'lơ mơ về tài chính, sản phẩm không đặc biệt", Soya Garden vẫn được Shark Thủy đầu tư 15 tỷ đồng
10 1899 56 reviews

(NDH) Ngay lần đầu tiên ngồi 'ghế nóng' Shark Tank Việt Nam, CEO Apax English Nguyễn Ngọc Thủy đã mạnh tay cam kết đầu tư 15 tỷ đồng cho start-up Soya Garden.

 

Khởi nghiệp

Bình luận mới
Top