Vui lòng chờ trong giây lát

BĐS khó khăn, Coteccons đặt mục tiêu lãi giảm 14% nhưng Hòa Bình lại tăng 16%

(NDH) Lãnh đạo Hòa Bình khẳng định tín hiệu thị trường kém lạc quan nhưng công ty đã lên kế hoạch dựa trên số hợp đồng chuyển tiếp và giá trị thầu có được từ đầu năm đến nay.

Cùng hoạt động trong ngành xây dựng nhưng trong năm 2019, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) đặt kế hoạch doanh thu 18.600 tỷ và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng lần lượt 2% và 16% so với thực hiện năm trước.

Ngược lại, Coteccons (HoSE: CTD) lại lên kế hoạch lãi trước thuế giảm 14%, còn 1.300 tỷ đồng.

Tại họp ĐHCĐ thường niên của Hòa Bình, cổ đông đặt câu hỏi tại sao lại có sự khác biệt này, khi thị trường xây dựng được dự báo gặp khó do ảnh hưởng từ ngành bất động sản (BĐS).

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cho biết kế hoạch năm nay được đưa ra thận trọng với doanh thu tăng chưa đầy 2% trong khi hợp đồng chuyển từ 2018 sang 2019 và các năm sau tăng 26% so với năm trước. Ban điều hành đánh giá thị trường không quá lạc quan.

Ông Trương Quang Nhật, Thành viên HĐQT, đồng tình nhận định thị trường BĐS 2019 sẽ tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng tới doanh thu, đặc biệt là pháp lý dự án dẫn tới việc thực hiện đình trệ.

Năm nay, Hòa Bình tập trung vào dòng tiền nên sẽ lựa chọn chủ đầu tư có phương án chi trả tốt. Với kế hoạch doanh thu, trừ đi các hợp đồng chuyển tiếp mang lại nguồn thu thì Hòa Bình cần có 4.800 tỷ đồng doanh thu dựa trên 24.000 tỷ giá trị các hợp đồng sẽ phải ký mới trong 2019. Tính đến nay, Hòa Bình đã có giá trị trúng thầu mới 6.428 tỷ đồng, hoàn thành 27% kế hoạch cả năm.

Lý giải chi tiết hơn, ông Phan Ngọc Thạnh, Giám đốc tài chính, nói trong 720 tỷ đồng lợi nhuận đề ra, Hòa Bình có gần 100 tỷ đồng đến từ các dự án BĐS, 605 tỷ đồng từ ngành xây dựng còn lại từ các công ty con. Ban điều hành đã tính toán các yếu tố bất lợi trong năm 2019.

Nói về kết quả kinh doanh năm cũ, ông Lê Viết Hải nói HĐQT không lường được hết những rủi ro khách quan của thị trường và tình hình giải quyết pháp lý của ngành BĐS. Ông thừa nhận sự hạn chế của HĐQT trong việc đánh giá tình hình kinh tế chung và ngành BĐS - ngành ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty xây dựng.

Liên quan đến giá cổ phiếu HBC, ông Hải "lấy làm tiếc" vì giá cổ phiếu trên sàn đã giảm sâu, gây thiệt hại cho cổ đông. Cá nhân ông cũng đã mua hơn 3 triệu cổ phiếu từ giá 48.000 - 48.500 đồng/cp.

Ông tiếp tục cho rằng giá cổ phiếu giao dịch trên sàn chưa phản ánh đúng giá trị thật, một phần vì cổ đông lo lắng khoản phải thu của công ty. Ông hi vọng khi đối tác chiến lược Hyundai chấp nhận mua giá 23.000 đồng/cp cao hơn giá sàn, sau khi đã chia cổ tức 8% sẽ củng cố niềm tin của cổ đông và giá cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực hơn. Chủ tịch HBC cũng nói thêm đối tác chiến lược hiểu rõ giá trị cổ phiếu HBC sau khi đã đánh giá tất cả rủi ro về thu hồi nợ khách hàng.

BĐS khó khăn, Coteccons đặt mục tiêu lãi giảm 14% nhưng Hòa Bình lại tăng 16% BĐS khó khăn, Coteccons đặt mục tiêu lãi giảm 14% nhưng Hòa Bình lại tăng 16%
10 1547 56 reviews

(NDH) Lãnh đạo Hòa Bình khẳng định tín hiệu thị trường kém lạc quan nhưng công ty đã lên kế hoạch dựa trên số hợp đồng chuyển tiếp và giá trị thầu có được từ đầu năm đến nay.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top