Vui lòng chờ trong giây lát

Bất chấp chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nông dân Mỹ vẫn đặt niềm tin vào đậu tương

(NDH) Nông dân Mỹ đang chuẩn bị cho vụ mùa đậu tương có thể lớn thứ 3 lịch sử, dù còn tồn kho cả "núi đậu" từ vụ trước do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Đậu tương là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao nhất ở Mỹ. Tính đến thời điểm xảy ra chiến tranh thương mại, Trung Quốc đã chi khoảng 12 tỷ USD mỗi năm cho mặt hàng này.

Nhưng thuế quan của Trung Quốc đã gần như chặn đứng xuất khẩu, loại bỏ người mua lớn nhất ra khỏi thị trường và tạo áp lực bán hàng lên người nông dân. Chính phủ Mỹ ước tính nông dân nước này sẽ có 8 tỷ USD, hay 900 triệu giạ đậu tương từ năm trước còn tồn trong kho khi họ bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới.

Chính phủ Mỹ cũng đưa ra gói cứu trợ nông nghiệp 12 tỷ USD năm ngoái nhằm bù đắp phần nào cho lợi nhuận giảm sút của người nông dân, đối tượng ủng hộ quan trọng của Tổng thống Donald Trump.

Khi mùa đông kết thúc và thời gian canh tác bắt đầu, người nông dân sẽ tiếp tục trồng đậu tương dù không biết liệu họ có thể bán hàng sang Trung Quốc trong năm nay hay không. Đơn giản vì không còn phương án nào tốt hơn.

“Chuyển đổi cây trồng rất gian nan, vì ngoài đậu tương ra còn có thể trồng gì khác đây? Darin Anderson, nông dân 41 tuổi đến từ Valley City, North Dakota cho biết.

Ảnh: Reuters.

Mặt hàng thay thế là lúa miến cũng bị cuốn vào cuộc chiến thương mại. Nông dân có thể tăng diện tích trồng ngô, nhưng nền công nghiệp rượu với nguyên liệu chính là ngô cũng đang khốn đốn. Hơn nữa, nếu muốn trồng ngô trên cùng một mảnh đất 2 năm liên tiếp, người nông dân cần phải mua thêm phân bón và nguyên liệu.

Các loại cây khác có thể trồng được như cây gai dầu lại cần nhiều chi phí canh tác ban đầu và có thị trường rất hạn chế.

“Người nông dân đã đầu tư dài hạn dù là thiết bị hay kho chứa”, Josh Gackle, nông dân 44 tuổi đến từ Kulm, Bắt Dakota nói.

“Tất cả đều nằm trong hệ thống chuyên biệt, và việc chuyển sang loại cây khác cần những khoản đầu tư mới”

Điều này đồng nghĩa với việc người nông dân trồng đậutương với hi vọng chiến tranh thương mại kết thúc, hoặc sẽ được bồi thường bằng một gói cứu trợ hoặc bảo hiểm mùa màng khác.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo có khoảng 34 triệu hecta hạt đậu tương được gieo vào mùa xuân này. Với mức giảm chỉ 4,6% so với năm ngoái, đây sẽ là vụ mùa đậu tương lớn thứ 3 ở Mỹ.

USDA dự kiến giá đậu tươnggiảm trong năm 2019 do tác động từ thuế quan và nguồn cung tăng.

Viễn cảnh giá đậu tương tương lai tương đối khả quan trong bối cảnh thị trường bị gián đoạn bởi thuế quan. Giá đã tăng 5,3% từ khi Trung Quốc áp thuế 25% trong tháng 7, đồng nghĩa với việc nhiều nông dân đã kiếm được phần nào lợi nhuận từ việc gieo hạt.

“Không phải là điều gì hứa hẹn cho lắm”, Austin Rincker, người nông dân 30 tuổi tới từ Moweaqua, Illinois nói. “Nhưng nếu có vụ mùa tốt, chúng tôi vẫn có thể có lợi nhuận”.

Rincker dự định trồng đan xen 50-50 ngô và đậu tương, giống năm 2018. Mở rộng diện tích trồng ngô sẽ làm tăng chi phí, anh nói.

Người dân cũng tự tin rằng các kế hoạch bảo hiểm cây trồng được chính phủ trợ cấp sẽ giúp giảm nhẹ tác động nếu giá đậu tương giảm.

Nông dân trả tiền cho chính sách bảo hiểm cá nhân, nhờ đó được trả một mức giá tối thiểu khi họ chọn mức doanh số cho vụ mùa. Chính phủ liên bang tài trợ khoảng 60% các khoản thanh toán bảo hiểm.

“Cũng tốt khi biết ít ra còn có bảo hiểm”, Art Bunting, người nông dân ở Illinois đã chọn gói hỗ trợ 85% đối với doanh thu dự kiến, mức hỗ trợ tối đa được cung cấp theo kế hoạch.

Ảnh: CNBC.

Giá bảo hiểm cây trồng cho đậu tương được đặt ở mức 9,54 USD một giạ dựa trên hoạt động thị trường tương lai trong tháng 2, thấp hơn 62 cent so với năm ngoái. Hợp đồng tương lai tháng 11 cho đậu tương được dùng để định giá bảo hiểm cũng đã giảm 18 cent dưới mức đó vào giữa tháng 3.

Ngoài các phương án bảo hiểm, nông dân đã có thể khai thác chương trình viện trợ của chính phủ nhằm tăng lợi nhuận cho vụ mùa năm 2018. Phần lớn ngân sách chương trình được dành cho mặt hàng đậu tương. USDA đã liên tục khẳng định sẽ không có gói cứu trợ tương tự tiếp theo.

'Thảm họa với ngành nông nghiệp'

Tương lai kinh tế của những người nông dân Mỹ phụ thuộc cả vào nỗ lực đàm phán của Mỹ - Trung nhằm kết thúc chiến tranh thương mại, Bob Utterback, chủ tịch công ty tư vấn Utterback Marketing cho biết.

“Sẽ là thảm họa với ngành nông nghiệp” nếu không có thỏa thuận thương mại, ông nói.

USDA dự kiến lượng đậutương Trung Quốc nhập khẩu sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2004. Trung Quốc chỉ mới đặt trước 11 triệu tấn đậu tương Mỹ từ 1/9/2018, giảm từ mức 28,2 triệu thời điểm này 1 năm trước đó. Tổng nhập khẩu đậu tương của nước này trong năm nay dự kiến thấp hơn 6,5% so với năm ngoái.

Dịch lợn châu Phi bùng phát nhanh chóng tại 28 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng loạt và giảm nhu cầu thức ăn cho lợn. Trung Quốc cũng đã cố gắng tăng cường sử dụng các loại thức ăn thay thế trong chăn nuôi để giảm sự phụ thuộc vào nguồn hàng Mỹ.

Nhưng nhiều nông dân tin rằng Trung Quốc sẽ phải quay lại thị trường Mỹ ngay cả khi thành công trong việc giảm nhu cầu đậu tương, do nhu cầu này của Trung Quốc đã tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua.

Và Bắc Kinh đã hứa mua thêm 10 triệu tấn hàng như một cách bày tỏ thiện chí sau các cuộc đàm phán thương mại, quan chức Mỹ cho biết.

“Tôi nghĩ nhu cầu sẽ tiếp tục”, Roger Hadley, nông dân 66 tuổi ở Indiana cho biết, dự định chia đều hơn 400 hecta đất cho trồng ngô và đậu tương vào mùa xuân này. “Người dân của họ đã quen với hương vị này rồi”.

Bất chấp chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nông dân Mỹ vẫn đặt niềm tin vào đậu tương Bất chấp chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nông dân Mỹ vẫn đặt niềm tin vào đậu tương
10 2983 56 reviews

(NDH) Nông dân Mỹ đang chuẩn bị cho vụ mùa đậu tương có thể lớn thứ 3 lịch sử, dù còn tồn kho cả "núi đậu" từ vụ trước do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

 

Hàng hóa

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top