Vui lòng chờ trong giây lát

Báo Mỹ ca ngợi kiến trúc sư Việt xây nhà cho người nghèo

(NDH) Ngay dưới chân một ngôi chùa, một dàn khung thép mọc lên cheo leo trên đỉnh đồi. Ngồi trên đó, người ta có thể ngắm những cánh đồng lúa xanh rờn bên dưới.

Đó là những ngôi nhà được làm sẵn do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Chính đội xây dựng cũng phải ấn tượng với tốc độ của công trình: mỗi khung chỉ mất gần một giờ để dựng lên (tính cả thời gian thợ nghỉ hút thuốc) và hầu như chẳng cần một dụng cụ điện nào.

Công nhân lắp đặt S House trên Ba Vì

"Giống như Lego vậy, rất dễ lắp đặt", ông Nguyễn Đức Trung, một người giám sát dự án, nói. "Dễ hơn nhiều so với việc xây dựng một ngôi nhà thông thường", Lê Văn Dũng, một trong những công nhân gật gù. Rẻ hơn rất nhiều nữa, chỉ bằng một phần nhỏ của chi phí xây nhà ở quê ông (gần 800 triệu đồng hay 35.000 USD).

Những cấu trúc này có tên "S House" được phát triển từ mô hình mà ông Dũng thiết kế từ năm 2013. Được xây ở Ba Vì, đây sẽ là khu nhà ở cho một trung tâm thiền Phật giáo mới.

Võ Trọng Nghĩa - Kiến trúc sư xanh của Việt Nam

Tuy nhiên, kế hoạch của vị kiến trúc sư là sản xuất hàng loạt những thiết kế di động, dễ dàng lắp ráp này cho người dân khu ổ chuột, vùng sâu vùng xa hoặc các trại tị nạn trên khắp thế giới, bắt đầu vào cuối năm nay với cái giá 1.500 USD, chỉ bằng 2 chiếc iPhone.

"Kiến trúc sư chúng tôi luôn làm thiết kế cho những khách hàng có rất nhiều tiền, nhưng người nghèo cũng có rất nhiều nhu cầu", ông Nghĩa chia sẻ. Những sản phẩm của ông thường sửa đổi trường phái tối giản của Nhật để phù hợp với bối cảnh Đông Nam Á. Đội ngũ của ông đang xem xét những yêu cầu của nhiều người mua tiềm năng từ những quốc gia xa xôi như Peru, Nigeria, Vanuatu, Yemen, Iraq và Syria.

Không có thành phần nào nặng hơn 50 kg và thiết kế có thể được sửa đổi để phù hợp với từng hoàn cảnh - trần nhà cao cho nơi có khí hậu nóng, hay khung lớn hơn cho những gia đình đông người

Vị kiến trúc sư 40 tuổi nói rằng S House được thiết kế để đứng vững trong ít nhất 30 năm và có khả năng chống chọi được những cơn bão nhiệt đới dữ dội mà những gia đình miền Trung "siêu nghèo" quê ông từng phải chịu. "Điều này thực sự quan trọng," ông nói. Nếu không, dân làng sẽ "dành cả đời chỉ để xây đi xây lại ngôi nhà của mình".

Ông Nghĩa là kiến trúc sư nổi tiếng mới nhất tham gia vào xu hướng thiết kế những mẫu nhà giá rẻ, được làm sẵn như giải pháp cho các vấn đề như phát triển đô thị, di dời hàng loạt hoặc những thảm họa tự nhiên. Theo các chuyên gia, S House là một trong số ít những dự án kiến trúc "nhân đạo" hay "xã hội" trên thế giới đánh vào ý thức của loài người trong bối cảnh số người phải di dời trên toàn cầu hiện nay đạt mức cao nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II (65,6 triệu người trong 2016).

Những ngôi nhà dựng sẵn kiểu này rẻ nhưng rất vững chãi

Báo Mỹ ca ngợi kiến trúc sư Việt xây nhà cho người nghèo Báo Mỹ ca ngợi kiến trúc sư Việt xây nhà cho người nghèo
10 2083 56 reviews

(NDH) Ngay dưới chân một ngôi chùa, một dàn khung thép mọc lên cheo leo trên đỉnh đồi. Ngồi trên đó, người ta có thể ngắm những cánh đồng lúa xanh rờn bên dưới.

 

Kiến trúc

Top