Vui lòng chờ trong giây lát

Báo động đỏ về giá nhà ở Việt Nam

Cần hành lang pháp lý đồng bộ để thị trường bất động sản phát triển bền vững, trong đó cơ bản là phải sửa đổi, bổ sung Luật đất đai để người dân được thực hiện quyền có chỗ ở ổn định và hợp pháp.

Đó là một trong những ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương với Hiệp hội Bất động sản TPHCM- HoREA để lắng nghe các đánh giá về thực trạng thị trường bất động sản TP.HCM vào chiều ngày 8-9.

Thiếu chính sách hỗ trợ cho nhà ở xã hội phát triển

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tich HoREA cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so với thu nhập của người dân. Ông Châu dẫn ví dụ, giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so với thu nhập của người dân. Trong khi đó giá nhà vừa túi tiền ở nước ta cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình. Điều đó cho thấy giá nhà ở Việt Nam cao quá sức chịu đựng so với đại bộ phận người lao động có mức thu nhập trung bình thấp trong toàn xã hội.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp làm NOXH thì không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính sách. Điển hình như Công ty Lê Thành tới thời điểm này đã đưa ra thị trường khoảng 6.000 căn nhà giá rẻ cho TP.HCM, đây là công ty bất động sản đầu tiên xây loại hình nhà cho thuê trong vòng 49 năm có giá 250-350 triệu đồng/căn. Đồng thời đây cũng là doanh nghiệp tư nhân duy nhất mà làm NOXH cho thuê mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của Nhà nước. “Đứng trước những khó khăn về vốn, tiền sử dụng đất… khiến các chủ đầu tư không mấy mặn mà với việc xây dựng các dự án NOXH, thậm chí có người còn muốn trả lại dự án ở phân khúc này”, ông Châu nêu ý kiến.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc có loại hình NOXH cho thuê suốt đời với diện tích từ 30m2 trở xuống. Nếu đối tượng này thoát nghèo thì có thể trả lại căn nhà diện tích nhỏ và tiếp tục thuê loại nhà có thời hạn thuê trong vòng 50 năm nhưng có diện tích lớn hơn. Thậm chí, sau đó, họ tiếp tục thoát nghèo nữa thì có thể thuê loại nhà 30 năm và có diện tích lớn hơn nữa. “Đây có thể là những kinh nghiệm mà chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và học hỏi. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho chủ trương làm NOXH phát triển thì vai trò của Nhà nước là vô cùng quan trọng”, ông Châu nhận định.

“Những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội phần lớn dành cho công chức viên chức, gói 30.000 tỷ cũng dành cho người thu nhập trung bình. Người nghèo đang bị bỏ rơi. Tôi đã từng đấu tranh đề nghị làm nhà diện tích nhỏ, nhà cho thuê điều này sẽ giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận nhà ở” - ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty BĐS Đất Lành, nói.

Điều đáng báo động là những người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà

Điều đáng báo động là những người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà

Cần bảo vệ quyền có chỗ ở hợp pháp của người dân

Cũng tại buổi làm việc này, nhìn từ góc độ pháp lý đối với thị trường bất động sản, luật sư Trương Thị Hoà cho rằng: Các cơ quan ban ngành cần tạo hành lang pháp lý ổn định phát triển, đặc biệt là về luật đất đai, luật nhà ở, luật xây dựng… cần có sự phát triển đồng bộ. Trong đó quan trọng nhất là Luật đất đai, bởi hiện có nhiều người dân có chỗ ở nhưng chỗ ở này không hợp pháp được hoặc không có chỗ ở vì những rắc rối liên quan đến vấn đề đất đai. Do đó, Ban kinh tế trung ương cần đặc biệt quan tâm đến luật đất đai, bởi đây là nền móng để bảo vệ quyền lợi có chỗ ở hợp pháp của công dân.

Trong khi đó, liên quan đến nỗi lo lắng là làm sao để thị trường bất động sản trên cả nước hoạt động bền vững, bà Trần Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố cho biết: Có những thời kỳ mà các sàn giao dịch trên địa bàn thành phố vắng khách như chùa bà Đanh, đến nỗi có vị giám đốc sàn bất động sản đã nói rằng “tiền đã biến mất khỏi thị trường bất động sản thành phố”. Hay như năm 2009 người người đổ tiền vào Bình Dương nơi mà Mỹ Phước 3, Mỹ Phước 4 bán đắt như tôm tươi với giá 2-2,2 triệu đồng/m2. Có những người mua cả ngàn m2 ở Mỹ Phước 4 rồi cắt ra không biết bao nhiêu nền và dân thành phố đổ tiền vào đó để đầu tư. Nhưng tới bây giờ có ai xây nhà ở đó, thậm chí hạ tầng còn chưa có.

Hay như gần đây đất Nhơn Trạch sốt xình xịch do thông tin xây cầu, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Chính phủ xúc tiền xây dựng sân bay quốc tế Long Thành… Tất cả những yếu tố này đã làm gia tăng giá đất ở khu vực Nhơn Trạch. Do đó dòng tiền của người thành phố, thậm chí dân ở Hà Nội và các tỉnh khác đầu tư vào Nhơn Trạch cũng nhiều. Nhưng vấn đề là Nhơn TRạch có hình thành nên đô thị vệ tinh đúng nghĩa hay không, có hình thành nên khu đô thị có dân cư sinh sống hay không thì đó là vấn đề cần trông chờ vào “bàn tay” điều tiết của Chính phủ. Còn nếu không chỉ là vấn đề mua đi bán lại mà thôi.

“Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao để điều tiết thị trường bất động sản thành phố hoặc thị trường các tỉnh nói chung phát triển một cách bền vững đòi hỏi một người nhạc trưởng hết sức tài ba. Việc giám sát, quản lý thị trường bất động sản không phải chỉ ở 2 thành phố lớn mà đối với cả thị trường tại các tỉnh thành khác diễn biến như thế nào cũng là điều vô cùng cần thiết”, bà Loan nêu quan điểm.

Ông Lê Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, cho biết các ý kiến đóng góp của HoREA và cộng đồng doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

Không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở diện tích nhỏ mà việc giá bất động sản tăng cao thời gian qua đang đẩy giấc mơ an cư của người nghèo đô thị thêm xa vời. Đáng báo động là trong số đó những người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM

Báo động đỏ về giá nhà ở Việt Nam Báo động đỏ về giá nhà ở Việt Nam
10 1508 56 reviews

Cần hành lang pháp lý đồng bộ để thị trường bất động sản phát triển bền vững, trong đó cơ bản là phải sửa đổi, bổ sung Luật đất đai để người dân được thực hiện quyền có chỗ ở ổn định và hợp pháp.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Bất động sản

 • 19:57, 20/01/2018

  Nhiều sai sót tại Dự án Vietcombank Tower

  Kết luận Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý dự án (D.A) đầu tư xây dựng của Công ty Liên doanh TNHH Vietcombank - Bonday - Benthanh và D.A đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank Tower tại TP HCM và một số D.A đã chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý D.A đầu tư xây dựng.
  Nhiều sai sót tại Dự án Vietcombank Tower
 • 10:48, 20/01/2018

  Sập cầu Long Kiểng xây trước năm 1975, xe tải rơi xuống sông

  (NDH) Cầu Long Kiểng trên đường Lê Văn Lương dài 105,6m, rộng 3,3m nối 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức của huyện Nhà Bè, kết cấu bằng sắt lắp ghép với nhau. Cầu này được xây dựng theo kiểu dã chiến từ trước năm 1975, tải trọng cho phép dưới 3,5 tấn.
  Sập cầu Long Kiểng xây trước năm 1975, xe tải rơi xuống sông
 • 10:00, 20/01/2018

  Phát Đạt mắc nhiều sai phạm tại hai dự án bất động sản

  (NDH) Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng, pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản của Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) và hai dự án: The EverRich Infinity và The EverRich 2.
  Phát Đạt mắc nhiều sai phạm tại hai dự án bất động sản
 • 07:17, 20/01/2018

  Thị trường nhà đất Hà Nội và TP HCM khác nhau thế nào?

  (NDH) Trong một ấn phẩm bất động sản nhà ở Việt Nam vừa phát hành, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đã chỉ ra những điểm khác biệt thú vị giữa thị trường bất động sản giữa 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM.
  Thị trường nhà đất Hà Nội và TP HCM khác nhau thế nào?
 • 20:42, 18/01/2018

  Vốn Nhật tiếp tục đổ vào nhà đất

  Nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dù thị trường được nhận định không có tăng trưởng nóng trong thời gian tới.
  Vốn Nhật tiếp tục đổ vào nhà đất
 • 14:49, 18/01/2018

  HoREA lo ngại đầu nậu lợi dụng quy định tách thửa mới phân lô bán nền tràn lan

  (NDH) Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến UBND TP HCM góp ý, phản hồi về việc áp dụng Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.
  HoREA lo ngại đầu nậu lợi dụng quy định tách thửa mới phân lô bán nền tràn lan
 • 08:43, 18/01/2018

  Kiến nghị cho xây căn hộ 25m2 vì TP HCM có 280.000 người cần nhà giá rẻ

  (NDH) Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) tiếp tục gửi công văn ký ngày 15/1 kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP HCM cho phép xây dựng loại căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2.
  Kiến nghị cho xây căn hộ 25m2 vì TP HCM có 280.000 người cần nhà giá rẻ
 • 08:12, 18/01/2018

  Tiến độ các bãi đậu xe ngầm của TP HCM chậm lại

  (NDH) Tiến độ thực hiện của một số bãi đậu xe ngầm tại TP HCM đang chậm lại như dự án bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám, bãi đậu xe ngầm sân bóng đá Hoa Lư, bãi đậu xe ngầm sân bóng đá Tao Đàn, bãi đậu xe ngầm khu vực sân khấu Trống Đồng…
  Tiến độ các bãi đậu xe ngầm của TP HCM chậm lại
 • 13:26, 17/01/2018

  Công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua 50% An Khánh JVC - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) 264ha

  Toàn bộ 50% cổ phần tại dự án Splendora từ Công ty xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) đã được chuyển nhượng sang Công ty CP Địa ốc Phú Long – công ty chuyên phát triển dự án BĐS của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.
  Công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua 50% An Khánh JVC - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) 264ha
 • 13:06, 17/01/2018

  PVR có nguy cơ bị thu hồi Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên

  (NDH) UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP về một số dự án chậm triển khai tại huyện Ba Vì như Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên và Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1).
  PVR có nguy cơ bị thu hồi Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên
 • 13:00, 17/01/2018

  Quốc lộ 1 và 22 của TP HCM sẽ không mở rộng theo hình thức BOT

  (NDH) Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết với dự án mở rộng Quốc lộ 1 và 22, đang phải tạm dừng lại và tiếp tục rà soát quy mô đầu tư, kinh phí để tham mưu cho UBND TP tìm hình thức đầu tư phù hợp và không thể đầu tư theo hình thức BOT vì đây là đường hiện hữu.
  Quốc lộ 1 và 22 của TP HCM sẽ không mở rộng theo hình thức BOT
 • 20:59, 16/01/2018

  Thủ tướng: Thị trường BĐS thừa nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu sản phẩm giá rẻ và trung bình

  (NDH) Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình.
  Thủ tướng: Thị trường BĐS thừa nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu sản phẩm giá rẻ và trung bình
 • 18:07, 16/01/2018

  Cung vượt cầu, số phận pháp lý của condotel có thay đổi năm 2018?

  (NDH) Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành xây dựng ngày 16/1, lãnh đạo Bộ Xây dựng cảnh báo nguồn cung loại hình căn hộ khách sạn (condotel) hiện còn rất nhiều, cần có biện pháp kiểm soát nguồn cung trong thời gian tới.
  Cung vượt cầu, số phận pháp lý của condotel có thay đổi năm 2018?
 • 09:50, 16/01/2018

  Căn hộ 25m2 vẫn bị TP HCM từ chối

  (NDH) TP HCM vừa gửi đi văn bản có nội dung kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại trên địa bàn thành phố là 45m2.
  Căn hộ 25m2 vẫn bị TP HCM từ chối
 • 09:40, 16/01/2018

  PDR xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng đổi 3ha đất ở trường đua Phú Thọ

  (NDH) UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng khu đất 3ha tại khu vực trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng.
  PDR xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng đổi 3ha đất ở trường đua Phú Thọ
 • 14:49, 15/01/2018

  Xây dựng đường và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2

  (NDH) UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, thống nhất quy mô, hình thức đầu tư dự án xây dựng đường và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2 theo hướng tuyến đặt về phía Bắc, song song với cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hiện có.
  Xây dựng đường và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top