Vui lòng chờ trong giây lát

Bà Mai Kiều Liên: Tôi không muốn có người giúp việc nhà

(NDH) Nữ lãnh đạo của Vinamilk cho rằng phải làm sao để nhân viên thấy thích về nhà lúc 5h chiều và 8h lại thích đến công ty.

Tại sự kiện Forbes Vietnam Women’s Summit 2018 diễn ra ngày 18/10, khi được ông Dominic - Chủ tịch quỹ Dragon Capital - hỏi tại sao không có người giúp việc, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk - nói rằng: "Tôi không muốn có người giúp việc".

Nói về việc cân bằng công việc và gia đình, bà Liên cho rằng thời gian dành cho công việc là 8 giờ, thời gian ở nhà 8 giờ và thời gian nghỉ ngơi 8 giờ. Đối với bà, thời gian ở nhà là lúc vợ chồng, gia đình thống nhất với nhau, cùng con cái làm việc nhà.

"Không có người giúp việc với riêng hoàn cảnh gia đình tôi là do tôi không muốn có. Vì tôi không muốn con cái ỷ lại, không muốn con cái có ý định sai khiến, làm phiền người khác. Vợ chồng tôi sẽ cùng con cái tìm cách phân chia, giải quyết", bà Liên chia sẻ.

Bà Mai Kiều Liên. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Chia sẻ về thế mạnh của phụ nữ trong kinh doanh, CEO Vinamilk nói rằng chỉ thua nam giới về sức lực, cơ bắp. Còn về kiến thức, đạo đức, đối nhân xử thế, quan hệ xã hội thì nam nữ là như nhau. Phụ nữ thường biết lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu hơn. Đó là bản năng, dù có quyết định điều gì cũng luôn luôn lắng nghe người đối diện, trên cơ sở đó đồng hành cùng người khác. Đây chính là sự mềm mỏng của phụ nữ.

Hơn nữa, nữ giới có đặc tính là hay lo xa, làm gì cũng có nhiều phương án, xem xét những khó khăn và rủi ro diễn ra như thế nào. Trên cơ sở đó, họ cũng lên phương án để tránh rủi ro và tận dụng lợi thế, bà Liên bổ sung. Việt Nam có khoảng 25% là CEO nữ, cao hơn cả nhiều nước phát triển do đặc thù môi trường chiến tranh và văn hóa riêng biệt đã tạo ra sự tự chủ cao hơn cho người phụ nữ Việt Nam so với khu vực.

Chia sẻ về bí quyết lãnh đạo, nữ tướng Vinamilk cho rằng không chỉ nữ mà kể cả nam giới đều có những bí quyết, kinh nghiệm lãnh đạo để tập hợp mọi người.

Điều cơ bản là phải chân thành, tiếp đến là phải biết làm gương, phải chứng minh là mình dẫn dắt cuộc sống mọi người đi lên. Bà kết luận, phải làm sao để nhân viên thấy thích về nhà lúc 5 giờ chiều và 8 giờ lại thích đến công ty.

Nói về cơ duyên với nghề, nữ tướng của Vinamilk tiết lộ đi theo ngành sữa là theo lời khuyên của ba. Khi được đưa đi học ở Nga, được phân vào công nghệ chế biến sữa, bà Mai Kiều Liên rất thất vọng vì hồi đó công nghệ lý hóa mới là ngành hấp dẫn.

Sau khi hỏi ý kiến của ba nói nên đi học ngành sữa vì sau chiến tranh, với việc suy dinh dưỡng trẻ em, chỉ có sữa mới giải quyết được. Sau khi nghe lời khuyên này thì CEO Vinamilk theo ngành sữa cho đến bây giờ.

Bà Mai Kiều Liên: Tôi không muốn có người giúp việc nhà Bà Mai Kiều Liên: Tôi không muốn có người giúp việc nhà
10 3488 56 reviews

(NDH) Nữ lãnh đạo của Vinamilk cho rằng phải làm sao để nhân viên thấy thích về nhà lúc 5h chiều và 8h lại thích đến công ty.

 

Người lãnh đạo

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top