Vui lòng chờ trong giây lát

Ba điều giúp Warren Buffett bỏ túi 12 tỷ USD trong năm 2016

(NDH) Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã có một năm thành công khi trở thành người kiếm được nhiêu tiền nhất nước Mỹ, đồng thời giành lại vị trí người giàu thứ hai thế giới từ ông chủ Zara.

Theo Tạp chí Forbes, có 3 lý do giúp nhà hiền triết xứ Omaha kiếm được bộn tiền trong năm 2016.

1. Bầu cử Tổng thống Mỹ

Dù Warren Buffett là người ủng hộ bà Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, nhưng không thể phủ nhận chính ông là người hưởng lợi nhiều nhất khi cựu ngoại trưởng Mỹ bị ông Trump đánh bại.

Sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 8/11, nhiều cổ phiếu chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh. Trong đó cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đã tăng 11,5% kể từ ngày bầu cử. Tính chung, 65% tài sản tăng trưởng trong năm của nhà đầu tư huyền thoại (7,8 tỷ USD) đến từ sau ngày 8/11.

2. Cổ phiếu ngân hàng

Từ lâu, Warren Buffett đã đầu tư rất nhiều vào các ngân hàng và công ty tài chính như Wells Fargo, American Express, Bank of America, Goldman Sachs...

Lấy Bank of America làm ví dụ. Năm 2011, Buffett đầu tư 5 tỷ USD vào ngân hàng này, đổi lại ông nhận được số cổ phiếu ưu đãi trị giá 5 tỷ USD và quyền đảm bảo mua 700 triệu cổ phiếu tại mức giá 7,14 USD/cổ phiếu. Đến hiện tại, giá cổ phiếu Bank of America đang giao dịch ở mức 22,45 USD/cổ phiếu.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cổ phiếu ngân hàng lại tăng mạnh sau chiến thắng của ông Trump?

Trong chương trình tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng tuyên bố sẽ nới lỏng các quy định điều tiết trong ngành ngân hàng, trong đó bao gồm giảm thuế và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Thêm vào đó, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2017, lợi nhuận của các nhà băng sẽ tăng lên.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng đã tập trung vào việc cắt giảm chi phí và duy trì tỷ lệ vốn bắt buộc theo quy định. Điều đó dẫn tới việc hạn chế một số khoản tín dụng và tránh các khoản đầu tư nhiều rủi ro. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, các ngân hàng sẽ có cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tính đến tháng 9 năm 2016, 5 cổ phiếu tài chính ngân hàng Buffett nắm giữ bao gồm Wells Fargo, American Express, U.S. Bancorp, Moody's and Goldman Sachs.

3. Cổ phiếu hàng không

Trong quý cuối năm, Buffett tiết lộ rằng Berkshire đã đầu tư vào 3 hãng hàng không: American Airlines, Delta Airlines và United Continental Holdings. Bên cạnh đó, theo nguồn tin của CNBC, nhà hiền triết xứ Omaha cũng nắm giữ một vị trí tại hãng hàng không Southwest Airlines.

Trên thực tế, Buffett không đầu tư thường xuyên vào cổ phiếu hàng không. Năm 1989, ông từng lỗ khi mới bắt đầu đầu tư vào USAir. Dù vậy, một thời gian sau cổ phiếu tăng giá và ông thu về lợi nhuận.

Ba điều giúp Warren Buffett bỏ túi 12 tỷ USD trong năm 2016 Ba điều giúp Warren Buffett bỏ túi 12 tỷ USD trong năm 2016
10 3260 56 reviews

(NDH) Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã có một năm thành công khi trở thành người kiếm được nhiêu tiền nhất nước Mỹ, đồng thời giành lại vị trí người giàu thứ hai thế giới từ ông chủ Zara.

 

Làm giàu

Bình luận mới
Top