Vui lòng chờ trong giây lát

ASEAN bắt tay Nhật Bản thúc đẩy khởi nghiệp ở Đông Nam Á

(NDH) Đầu tư vốn mạo hiểm đang bùng nổ ở Đông Nam Á mang lại nhiều cơ hội cho các dự án khởi nghiệp trong khu vực. Bên cạnh đó, phạm vi hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu vực và công ty Nhật Bản cũng được mở rộng.

Đây là thông điệp tại Diễn đàn Sáng kiến Đổi mới ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo ngày 7/4. Tham dự sự kiện, các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm và các chuyên gia truyền thông thảo luận về những phát triển mới nhất trong thị trường đang lên này.

"Đầu tư rủi ro đang dần tăng lên ở Đông Nam Á", Takahiro Suzuki, Giám đốc phụ trách khu vực Jakarta của quỹ CyberAgent Ventures Nhật Bản cho biết. Quỹ này là nhà đầu tư của Tokopedia - một trang mua bán trực tuyến tại Indonesia. Theo dữ liệu ông Suzuki cung cấp, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào Đông Nam Á đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2016, tăng khoảng 60% so với năm trước.

Ông Suzuki cho biết hơn 20 công ty trong khu vực gọi được ít nhất 10 triệu USD vốn kể từ tháng 10/2015, trong đó có Go-Jek, một ứng dụng gọi xe nổi tiếng của Indonesia.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng số dự án khởi nghiệp phải dừng lại còn nhiều hơn. Các công ty toàn cầu như Alibaba và Tencent chuyên đi “săn” và mua lại những dự án này.

Ứng dụng gọi xe Go-Jek mang lại giải pháp cho nạn ket xe ở Jakarta

Các diễn giả cho rằng các dự án khởi nghiệp ở Đông Nam Á rất thu hút đầu tư vì những nền kinh tế mới nổi có nhiều cơ hội hơn những nước tiên tiến. Tiến trình phát triển kinh tế chậm và những vấn đề xã hội còn nhiều chính là cánh cửa đón chào giải pháp từ công nghệ thông tin.

Diễn đàn Tokyo, thu hút khoảng 700 người, do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản và 2 tổ chức khác tài trợ. Mục tiêu của sự kiện là thúc đẩy hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp của ASEAN và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chính vì vậy, Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN (một nhóm các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á) ký một bản ghi nhớ hợp tác với 9 hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản để hình thành Mạng Sáng kiến ASEAN-Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo Mạng lưới Sáng kiến ASEAN-Nhật Bản tại Tokyo ngày 7/4

Mạng sáng kiến hy vọng sẽ nuôi dưỡng các ngành công nghiệp và hỗ trợ hợp tác thông qua mạng lưới và nghiên cứu. Ngoài ra, liên minh này cũng sẽ tổ chức các hội chợ thương mại và hỗ trợ các cơ quan chính phủ thông qua hoạt động trao đổi giáo dục và kỹ thuật.

ASEAN bắt tay Nhật Bản thúc đẩy khởi nghiệp ở Đông Nam Á ASEAN bắt tay Nhật Bản thúc đẩy khởi nghiệp ở Đông Nam Á
10 695 56 reviews

(NDH) Đầu tư vốn mạo hiểm đang bùng nổ ở Đông Nam Á mang lại nhiều cơ hội cho các dự án khởi nghiệp trong khu vực. Bên cạnh đó, phạm vi hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu vực và công ty Nhật Bản cũng được mở rộng.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Khởi nghiệp

Top