Vui lòng chờ trong giây lát

ANZ: Kinh tế Việt Nam đã cải thiện nhưng với tốc độ chậm

(NDH) Trong báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương công bố ngày 8/7, Ngân hàng ANZ đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,6% cho năm 2014 và 5,8% cho năm 2015, cho rằng nền kinh tế đang cải thiện đều đặn nhưng với tốc độ chậm.

ANZ đưa ra nhận định trên với lý do hoạt động kinh tế của Việt Nam thường mạnh lên về cuối năm và đạt đỉnh vào quý 4, sau khi số liệu cho thấy GDP của Việt Nam đã tăng trưởng 5,2% trong 6 tháng đầu năm - tốc độ được cho là khớp với dự đoán.

Các chỉ báo kinh tế trong quý 2 cho thấy nền kinh tế đang cải thiện nhưng với tốc độ chậm. Bất chấp các vụ biểu tình chống Trung Quốc, sản xuất công nghiệp trong quý 2 vẫn tăng bình quân 9% (so với cùng kỳ năm trước), cao hơn mức 6% của quý 1. Chi tiêu của các hộ gia đình trong 6 tháng đầu năm tăng 5%, cũng vượt mức 4,5% của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng mức bán lẻ danh nghĩa tăng 10,7%, còn tăng trưởng thực tế chỉ đạt 5,7%, phản ánh sức chi tiêu ở mức thấp.

Với các yếu tố đó, ANZ tin rằng kinh tế Việt Nam đã thoát đáy.

Tuy nhiên, với sức cầu trong nước yếu, dù được bù đắp bằng hoạt động tốt của lĩnh vực đối ngoại, và tăng trưởng tín dụng vẫn yếu do nợ xấu kìm hãm, ANZ đã hạ dự báo về lạm phát của Việt Nam trong 2 năm tới.

Giờ đây, ANZ dự báo lạm phát sẽ đứng ở mức 5-5,5% năm 2014 và 6-6,5% năm 2015.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, ANZ cũng đã hạ dự báo lạm phát của Việt Nam xuống 6% cho năm 2014 và 6,8% cho năm 2015 từ mức dự báo trước đó là 7,0-7,5%.

Dự báo tăng trưởng của ANZ thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ. Trong kỳ họp Quốc hội mới đây, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự báo tăng trưởng GDP sẽ vẫn đạt mức 5,8% năm nay, bất chấp xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào giữa tháng 5 khiến hoạt động sản xuất và tiêu thụ bị ngừng trệ.

Theo ANZ, bên cạnh sức cầu yếu, tăng trưởng tín dụng thấp cũng được cho là đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dư nợ cho vay đến ngày 2/7 tăng 3,5% so với đầu năm, thấp hơn mức 4,7% của cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Nhà nước vẫn kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% năm nay khi hoạt động cho vay được tăng cường vào quý 4.

Cho đến nay, cho vay bằng ngoại tệ đã tăng trên 10% trong khi cho vay bằng đồng VND vẫn tăng trưởng thấp do mức nợ xấu cao trong bảng cân đối tài sản khiến các ngân hàng ngại thực hiện cho vay mới đối với các doanh nghiệp trong nước.

Đánh giá về việc Ngân hàng Nhà nước phá giá 1% đối với đồng VND vào ngày 19/6, ANZ cho rằng hành động đó sẽ không có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn. Trong lịch sử, việc điều chỉnh tỷ giá ở mức thấp và gần như khớp với dự đoán đó có tác dụng hạn chế đối với cán cân thương mại.

Còn về tác động đối với lạm phát, ANZ cũng cho rằng hành động đó không ảnh hưởng nhiều đến số liệu lạm phát theo năm, vì lần điều chỉnh tỷ giá trước cũng được thực hiện vào tháng 6. Tuy nhiên, lần phá giá này có thể sẽ làm tăng giá nhập khẩu hàng tiêu dùng, xét trên cơ sở so sánh theo tháng.

Trong bối cảnh xuất khẩu của khu vực FDI vượt xa khu vực doanh nghiệp trong nước, ANZ cho rằng triển vọng xuất khẩu có thể sẽ vẫn rất hứa hẹn khi dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam. Ngành sản xuất vẫn là ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất, chiếm 62% tổng vốn FDI kể từ đầu năm nay.

Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại 1,3 tỷ USD tính đến tháng 6, góp phần giúp cán cân thanh toán (BOP) tiếp tục ở mức thặng dư đôi chút trong 6 tháng đầu năm.

Và với mức thặng dư BOP, Ngân hàng Nhà nước đã tăng được lượng dự trữ ngoại hối của mình. Nhiều quan chức Ngân hàng Nhà nước cho rằng dự trữ ngoại hối đã tăng 10 tỷ USD kể từ đầu năm nay, đưa tổng mức dự trữ lên 35 tỷ USD.

Tổng kết đánh giá của mình, ANZ cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã chứng kiến tình trạng sức cầu trong nước yếu nhưng lại được hưởng lợi nhờ hoạt động tốt của lĩnh vực đối ngoại. ANZ dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài 3-4 năm tới. Điều này trái ngược với việc tăng trưởng mạnh nhờ vào tín dụng thúc đẩy cách đây 1 thập kỷ.

ANZ nhận định triển vọng xuất khẩu có thể sẽ được thúc đẩy trong những năm tới nhờ dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam. Trong trường hợp này, việc tăng trưởng chậm và ổn định có thể là chiến lược tốt nhất đối với Việt Nam.

ANZ: Kinh tế Việt Nam đã cải thiện nhưng với tốc độ chậm ANZ: Kinh tế Việt Nam đã cải thiện nhưng với tốc độ chậm
10 3053 56 reviews

(NDH) Trong báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương công bố ngày 8/7, Ngân hàng ANZ đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,6% cho năm 2014 và 5,8% cho năm 2015, cho rằng nền kinh tế đang cải thiện đều đặn nhưng với tốc độ chậm.

2
 

Chỉ số kinh tế

Tin mới
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top