Vui lòng chờ trong giây lát

Ảnh vệ tinh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân

Một số tòa nhà chính và phụ ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị san bằng, tuyến đường ray nhỏ dẫn vào các đường hầm cũng đã bị phá hủy.

Những hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 7/5 là "bằng chứng rõ ràng đầu tiên rằng việc phá hủy bãi thử nghiệm đang được tiến hành", bài đăng trên blog của trang 38 North, một website chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho hay.

Theo trang này, ảnh vệ tinh cho thấy những tòa nhà chính và phụ đã bị san bằng, tuyến đường ray nhỏ dùng cho xe chở vật liệu ra vào hầm cũng đã bị phá hủy. Việc đào một đường hầm mới dường như cũng đã dừng lại từ tháng ba.

Hình ảnh bãi thử Punggye-ri sau khi phá hủy một phần. Ảnh: 38 North.

"Hoạt động này cũng với việc loại bỏ đường sắt là một bằng chứng nữa về việc đóng cửa bãi thử", theo 38 North.

Bãi thử Punggye-ri nằm sâu trong vùng núi phía tây bắc là nơi diễn ra 6 cuộc thử nghiệm của Triều Tiên. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã mời 8 phóng viên Hàn Quốc và các phóng viên nước ngoài tới chứng kiến việc phá hủy bãi thử diễn ra từ ngày 23-25/5.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ đóng cửa khu phức hợp Punggye-ri, nói rằng Bình Nhưỡng không cần đến bãi thử này nữa. Ông Kim cũng bác bỏ thông tin bãi thử đã bị sụp đổ và không thể sử dụng sau các vụ thử nghiệm, khẳng định "còn hai đường hầm lớn hơn và chúng vẫn hoạt động tốt".

"Việc phá hủy bãi thử nghiệm sẽ được thực hiện theo trình tự cho nổ toàn bộ đường hầm, chặn hoàn toàn các lối vào, loại bỏ các cơ sở giám sát, viện nghiên cứu và cấu trúc đơn vị bảo vệ trên mặt đất", KCNA dẫn thông báo ngày 12/5 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Kế hoạch đóng cửa bãi thử của Triều Tiên đã được Washington, Seoul và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh.

Washington nhiều lần khẳng định việc "phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ là chìa khóa quyết định cho các cuộc đàm phán sắp tới trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tại Singapore. Tuy nhiên, những người hoài nghi cảnh báo rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất cứ cam kết công khai nào về việc từ bỏ kho vũ khí, bao gồm những tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

Ảnh vệ tinh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Ảnh vệ tinh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân
10 1967 56 reviews

Một số tòa nhà chính và phụ ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị san bằng, tuyến đường ray nhỏ dẫn vào các đường hầm cũng đã bị phá hủy.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top