Vui lòng chờ trong giây lát

Anh có thể rời thị trường đơn lẻ EU, đồng Bảng Anh xuống đáy 2 tháng

(NDH) Đồng Bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất 2 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch sáng ngày 9/1. Nguyên nhân là bởi số liệu việc làm tốt tại Mỹ và những ý kiến của Thủ tướng Anh – bà Theresa May – về việc nước này có thể rời thị trường đơn lẻ châu Âu.

Tỷ giá GBP/USD rơi xuống dưới ngưỡng 1 Bảng Anh đổi 1,22 USD - ngưỡng hỗ trợ quan trọng đối với các nhà đầu tư ngoại hối. Tới lúc 12h theo giờ địa phương ngày 9/1, đồng Bảng Anh rơi xuống mức 1 Bảng Anh đổi 1,215 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016. Vào sáng ngày 10/1, tỷ giá GBP/USD rơi xuống mức 1,214.

Diễn biến tỷ giá GBP/USD trong 3 tháng qua

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News vào cuối tuần trước, Thủ tướng May tuyên bố ưu tiên quyền kiểm soát dân nhập cư hơn việc duy trì sự hiện diện của Anh trong thị trường đơn lẻ của Liên minh Châu Âu (EU). Thị trường đơn lẻ là một dạng thỏa thuận thương mại tự do trong khối EU và được xem là tối quan trọng với một số lĩnh vực như sản xuất xe hơi.

Bà May nói: “Khi bàn luận về những điều khoản Brexit, mọi người thường nói như thể Anh sẽ rời EU. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn giữ những quyền lợi khi được làm thành viên của tổ chức này. Chúng tôi tách khỏi chứ không ra khỏi EU.”

Vị thủ tướng này cũng tái khẳng định cam kết sớm kích hoạt Điều 50 Hiệp định Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm với lãnh đạo EU. Nguồn tin của Reuters cho biết bà May sẽ không muốn quá trình thương lượng diễn ra gay gắt giữa 2 bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho Anh.

Bà Theresa May

Bà May nói: “Tôi không quan tâm tới thuật ngữ “hard Brexit” hay “soft Brexit” mà mọi người đang nói tới. Điều chúng tôi đang làm là mang tới thỏa thuận tốt nhất cho Anh trên phương diện thương mại và hoạt động trong thị trường đơn lẻ EU.”

Ngành tài chính đang vận động mạnh mẽ nhằm duy trì quyền truy cập vào thị trường này. Khi mối lo ngại ngày càng tăng cao, các ngân hàng và nhà quản lý tài sản chủ chốt tại London tuyên bố sẽ dời đi nếu họ không còn “hộ chiếu EU”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư và các chiến lược gia cho rằng sự tăng giá của đồng USD tác động tới đồng Bảng Anh trong 2 phiên giao dịch đầu tuần.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 9/1, giám đốc đầu tư Geoffrey Yu của UBS Wealth Management cho rằng số liệu kinh tế Mỹ tích cực đã thúc đẩy đồng USD, gián tiếp tác động tới tỷ giá với đồng Bảng Anh. Bên cạnh đó, tuyên bố của bà May cũng là một yếu tố khiến đồng Bảng Anh mất giá.

Chuyên gia Haresh Menghani của FXStreet nhận định rằng số liệu việc làm tốt tại Mỹ đang nhen nhóm cho thời đại “thương mại kiểu Trump” và khiến đồng USD tăng giá so với rổ tiền tệ quốc tế.

Ông Yu cho rằng tâm thế thận trọng có thể được duy trì cho tới khi kế hoạch đàm phán Brexit trở nên rõ ràng hơn vào tháng 3. Thời gian gần đây, không có nhiều sự kiện tác động tiêu cực tới đồng Bảng Anh, do đó, việc Anh kích hoạt Điều 50 có thể được coi là nhân tố bất ngờ trong thời gian tới.

Nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của OANDA cho rằng đồng Bảng Anh đang rất nhạy cảm vào thời điểm này. Theo ông Erlam, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ ở mức 1.215 USD đổi 1 Bảng Anh và tiếp theo là 1.210 USD đổi 1 Bảng Anh. Đây sẽ là 2 bài test đánh giá tâm lý của các nhà đầu tư sau tuyên bố của bà May.

Anh có thể rời thị trường đơn lẻ EU, đồng Bảng Anh xuống đáy 2 tháng Anh có thể rời thị trường đơn lẻ EU, đồng Bảng Anh xuống đáy 2 tháng
10 3008 56 reviews

(NDH) Đồng Bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất 2 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch sáng ngày 9/1. Nguyên nhân là bởi số liệu việc làm tốt tại Mỹ và những ý kiến của Thủ tướng Anh – bà Theresa May – về việc nước này có thể rời thị trường đơn lẻ châu Âu.

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top