Vui lòng chờ trong giây lát

[Ảnh] 80 ngôi nhà tiền tỷ ở khu đô thị Hà Nội sụt lún, nứt toác

(NDH) Khoảng 80 ngôi nhà được mua với giá vài tỷ đồng mỗi căn bị nức toác, sụt lún. Các hộ dân cho biết một năm nay phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ.

Nhiều hộ dân tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội đồng loạt phản ánh tình trạng sụt lún nền nhà, tường nứt toác. Người dân sống tại đây dự báo nguyên nhân có thể là quá trình hạ đường cáp ngầm đoạn đường 24 m chạy ngang những ngôi nhà này vì hiện tượng sụt lún xảy ra sau khi rút cọc cừ.

Theo phản ánh của người dân, cơ ngơi tiền tỷ của không ít hộ gia đình đang xuống cấp từ hơn 1 năm nay. Theo quan sát, hầu hết nhà nằm cạnh trục đường 24 m, nơi được phản ánh có tình trạng sụt lún hay nứt nẻ đều xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp.

Nhiềungôi nhà liên tiếp bị sụt lún nền, gạch nứt nẻ, thậm chí vỡ. Tường nhà cũng có nhiều nếp rạn, nứt. Đặc biệt, cạnh các trụ đứng, nhiều nếp nứt chạy dọc từ trần đến sàn nhà.

Người dân cho biết sụt lún bắt đầu từ tháng 1/2018.

Người dân dự báo sụt lún có thể xuất phát từ quá trình hạ đường cáp ngầm trên đoạn đường 24 m chạy ngang những ngôi nhà này. Theo người dân, sau khi một công ty đào con đường 24 m, sâu 3 m dùng cọc cừ ép 2 bên và rút cọc cừ thì các nhà dân đồng loạt sụt lún.

"80 hộ dân đã làm đơn phản ánh tình trạng này lên chính quyền địa phương và phía công ty trên, phản ánh tình trạng nhà dân bị sụt lún nghiêm trọng... Nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng. Chờ quá lâu nên một số hộ dân đã tự mua vật liệu về khắc phục tình trạng này", ông Trịnh Văn Long, đại diện các hộ dân có nhà bị lún nứt, nói. Ông Long cho biết mua căn nhà với giá gần 4 tỷ đồng.

Cách khắc phục của các hộ gia đình khá tạm bợ. Một số hộ dùng vôi trắng để bịt các khe nứt.

Thậm chí dùng băng dính bịt khe nứt nhằm ngăn ngừa côn trùng.

Trong số 80 căn hộ, nhà ông Hùng (số 1, TT35) chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều bức tường nứt nẻ nghiêm trọng, các vết nứt to, một số bức tường méo xệch. Ông Hùng cho biết mua căn nhà này với giá hơn 5 tỷ đồng.

Vết nứt đủ to để luồn tay qua.

Ông Trịnh Văn Long cho biết: "Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến an toàn, thẩm mỹ và cả vấn đề môi trường. Không chỉ các bức tường hay sàn nhà bị sụt lún, ngay cả bể phốt, bể nước cũng bị sụt, có thời gian bốc mùi hôi thối".

Cận cảnh vết nứt ở một ngôi nhà tiền tỷ tại KĐT Văn Phú.

"Chúng tôi chỉ cần đơn vị thi công hạ đường cáp ngầm có phương án trả lại tình trạng ban đầu của các ngôi nhà, không cần đền bù hay hỗ trợ gì. Thế nhưng cả năm nay họ vẫn lần lữa hứa hẹn, hết lần này đến lần khác. Mới đây nhất, đơn vị này cho rằng việc sụt lún 80 nhà dân xuất phát từ nhiều nguyên nhân, không riêng gì việc thi công, yêu cầu chúng tôi thuê đơn vị tư vấn tìm hiểu thực nguyên nhân như thế nào rồi họ làm việc tiếp, nhưng chúng tôi không đồng ý với yêu cầu này", ông Long, ông Hùng và một số người dân khác kể.

Thông tin từ Báo Dân Trí cho hay ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La, xác nhận thông tin nhiều căn hộ, biệt thự, nhà liền kề ở KĐT Văn có dấu hiệu bị sụt lún, nứt nẻ, tuy nhiên đại diện phường từ chối bình luận do bận họp.


[Ảnh] 80 ngôi nhà tiền tỷ ở khu đô thị Hà Nội sụt lún, nứt toác [Ảnh] 80 ngôi nhà tiền tỷ ở khu đô thị Hà Nội sụt lún, nứt toác
10 1560 56 reviews

(NDH) Khoảng 80 ngôi nhà được mua với giá vài tỷ đồng mỗi căn bị nức toác, sụt lún. Các hộ dân cho biết một năm nay phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ.

 

Xây dựng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top