Vui lòng chờ trong giây lát

Angela Merkel được Quốc hội Đức bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4

(NDH) Berlin chính thức thành lập Chính phủ mới.

Sáng nay (14/3), bà Angela Merkel vừa được các nhà lập pháp Đức bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4, chấm dứt gần 6 tháng hỗn loạn chính trị ở nước này.

Trong một cuộc bỏ phiếu kín, 364/709 thành viên Quốc hội biểu quyết ủng hộ vị nữ lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu quá bán. Chiến thắng của bà Merkel đánh dấu bước đi cuối cùng trên con đường dẫn tới Chính phủ mới của Đức - một phiên bản mới của "GroKo" (liên minh lớn) giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng và đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Angela Merkel sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4 dưới cương vị Thủ tướng Đức (Nguồn: CNN).

Martin Schulz, cựu lãnh đạo của SPD, từng loại trừ khả năng lập GroKo mới và công bố sẽ vào phe đối lập. Tuy nhiên, ông này buộc phải thay đổi lập trường sau khi cuộc đàm phán liên minh giữa CDU, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) sụp đổ vào tháng 11/2017.

Bà Merkel sẽ đến dinh thự Berlin của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier để được chính thức đề cử trước khi trở lại tuyên thệ nhậm chức trong hôm nay.

Angela Merkel được Quốc hội Đức bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 Angela Merkel được Quốc hội Đức bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4
10 3004 56 reviews

(NDH) Berlin chính thức thành lập Chính phủ mới.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top