Vui lòng chờ trong giây lát

An Quý Hưng và Cường Vũ đều có 'ghế' HĐQT, CEO Ecopark làm Chủ tịch VCG

(NDH) Đại hội của Vinaconex dự kiến sẽ bầu lại 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên BKS sau khi cổ đông Nhà nước thoái toàn bộ vốn.

Sáng 11/1, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 nhằm tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên HĐQT và BKS sau khi có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp.

Kết quả kiểm phiếu

Hơn 418 triệu phiếu tham dự biểu quyết, 7 thành viên trúng cử HĐQT theo số phiếu bầu từ cao xuống thấp như sau:

1. Ông Thân Thế Hà (đại diện do Viettel ứng cử, Chủ tịch HĐTV An Khánh SJC)

2. Ông Nguyễn Quang Trung (đại diện do Viettel ứng cử, Phó TGĐ BĐS Phú Long)

3. Ông Nguyễn Xuân Đông, CEO An Quý Hưng

4. Ông Dương Văn Mậu

5. Ông Đào Ngọc Thanh, CEO Ecopark (nhóm cổ đông An Quý Hưng) được bầu làm Chủ tịch HĐQT

6. Ông Bùi Tuấn Anh

7. Ông Nguyễn Hữu Tới

HĐQT mới của Vinaconex, Chủ tịch mới Đào Ngọc Thanh (bên phải) bắt tay Ông Nguyễn Đức Chi.

11h: Hỏi đáp

Trong khi chờ kết quả kiểm phiếu, một số cổ đông tiếp tục gửi câu hỏi đến ban chủ tọa. Nhắc lại về các kỳ họp Đại hội trước, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC, cựu chủ tịch Vinaconex cho biết trước đây một trong các câu hỏi thường xuyên được đặt ra là bao giờ cổ đông Nhà nước thoái vốn. Nay là giai đoạn rất mới và quan trọng khi Vinaconex không còn cổ phần của Nhà nước. Ông Chi cũng tiết lộ chiến lược của các chủ sở hữu mới là dưới 3 năm đưa VCG vào top 3 doanh nghiệp xây dựng dân dụng của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về lợi thế và định hướng phát triển doanh nghiệp Vinaconex trong tương lai, ông Đào Ngọc Thanh, CEO Tập đoàn Ecopark, đại diện nhóm cổ đông An Quý Hưng, cho biết ông đại diện cho những người tham gia vào nhóm cổ đông mua cổ phần Vinaconex. Phần lớn đều là những người làm trong lĩnh vực xây dựng, không phải đại gia hay có nguồn tiền từ ngân hàng. Là sinh viên Đại học Xây dựng, ông làm CEO Ecopark từ năm 2004 đến nay. Theo chia sẻ của ông Thanh, An Quý Hưng mong muốn giữ lại Vinaconex.

"Tôi đến đây với tinh thân nung nấu làm thế nào phát triển thương hiệu. Nếu chỉ dừng lại thương hiệu trên nóc tòa nhà thì quên đi nửa giang sơn. Đây sẽ là việc suy nghĩ hết sức kỹ càng không phải chỉ là câu nói cửa miệng đưa Vinaconex trở thành công ty đa dịch vụ, không phải học theo các đơn vị khác làm đa ngành mà chọn những lĩnh vực đúng và gần gũi", ông bày tỏ.

Cổ đông: Cổ phiếu Vinaconex niêm yết 10 năm nhưng không xứng với tiềm năng?

Ông Nguyễn Xuân Đông: Đây là câu hỏi của rất nhiều người trong giới tài chính quan tâm đến cổ phiếu VCG. Trước đây, VCG thuộc sở hữu Nhà nước có nhiều điều không làm được. Đến nay, toàn bộ cổ phần đã do tư nhân quản lý, quan điểm của cổ đông chúng tôi định hướng Vinaconex có 30 năm thương hiệu, nhưng vì cơ chế không phát triển đúng tầm. Vinaconex có rất nhiều tài sản, có nhiều lĩnh vực đầu tư như Sprendora, nhưng cơ chế trước không phát huy hết được, về tay chúng tôi đồng lòng nhất trí sẽ phát triển rất nhiều.

Các mã khác 6 chấm sao, Vinaconex có 2 chấm. Các công ty khác có gì, có vài nghìn tỷ gửi ngân hàng nhưng chúng tôi có nhiều hơn rất nhiều. Chúng tôi có rất nhiều tài sản, nhiều nhà máy điện. Trong định hướng chung thì lĩnh vực đầu tư là lĩnh vực then chốt để kiếm tiền, xây dựng sẽ là trụ đỡ để phát triển mảng đầu tư.

~~~~

9h: Đại hội bắt đầu đọc tài liệu

Theo giới thiệu của ban tổ chức, cuộc họp ĐHĐCĐ có sự tham dựcủa ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh đại diện cổ đông An Quý Hưng, đại diện cổ đông Viettel, ông Đỗ Trọng Quỳnh, thành viên HĐQT kiêm Bí thư Đảng ủy Tổng công ty, các thành viên HĐQT ban giám đốc tổng công ty, đại diện công ty thành viên, đối tác, tổ chức tín dụng và các cổ đông.

9h17: Ông Đỗ Trọng Quỳnh, nguyên Tổng giám đốc VCG, đọc đơn xin từ nhiệm của các thành viên HĐQT.

9h21: Đại hội thông qua đơn từ nhiệm của thành viên HĐQT cũ

Đại diện An Quý Hưng tham gia cuộc họp ĐHĐCĐ là một gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Ông Đào Ngọc Thanh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana (CSC) và Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API). Ông là Tồng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư khu đô thị Ecopark. Ông cũng từng là Giảng viên chính, Chủ nhiệm bộ môn Đại học Xây dựng.


Tổng giám đốc Ecopark ông Đào Ngọc Thanh (thứ 3 từ phải sang) đại diện An Quý Hưng tham dự đại hội. Ảnh: Lệ Hải.

Ông Đào Ngọc Thanh. Ảnh: Lệ Hải.

9h40: Sau khi HĐQT công bố danh sách ứng viên, một cổ đông kiến nghị về việc chưa nhận được đầy đủ tài liệu. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Chi đề nghị tổ thư ký kiểm tra và tránh để lặp lại sau này. Cổ đông này cũng đặt câu hỏi về việc các cổ đông mới chưa sở hữu cổ phần đủ 6 tháng. Chủ tịch Nguyễn Đức Chi cho rằng tổ chức đại hội bất thường như trên là hoàn toàn đúng và tuân thủ quy định pháp luật.

Ngoài ra, đây cũng là đạo lý trong quản trị khi SCIC và Viettel tiến hành thoái vốn với tỷ lệ rất lớn. Theo ông Chi, việc họp bất thường là cần thiết để cổ đông mới có quyền và trách nhiệm cổ đông đối với hoạt động sản xuất Tổng công ty.

Việc nhà đầu tư mua trên 50% mà phải chờ 6 tháng nữa mới tiếp cận được doanh nghiệp là điều không ai mong muốn. Ngay ở quy chế bán vốn, các cổ đông cũcũng đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư trúng giá thực hiện tiếp quản tổng công ty.


Danh sách các ứng viên HĐQT.

9h50: Đại hội thông qua đơn từ nhiệm của thành viên BKS.

Theo danh sách ban đầu, số lượng ứng viên bầu vào Ban Kiểm soát là 6 người. Tuy nhiên, ngay tại Đại hội, cổ đông Viettel đã rút ông Lê Đình Vinh và chỉ bầu 1 ứng viên vào Ban kiểm soát.

Ngoài ông Nguyễn Xuân Đại do cổ đông Viettel bầu, danh sách ứng viên gồm 3 nhân sự từ Vinaconex và 1 nhân sự hiện đang giữ vị trí trưởng bộ phận kế toán CTCP Picenza Việt Nam.


Danh sách ứng viên Ban kiểm soát

~~~

7h30: Ban tổ chức đại hội bắt đầu đón tiếp cổ đông.

Tính đến trước thời điểm tham dự đại hội, Vinaconex có 3 cổ đông lớn là An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn. Tổng sở hữu của 3 doanh nghiệp này chiếm 87% vốn của Vinaconex.

*Kịch bản ĐHĐCĐ Vinaconex: An Quý Hưng chắc 'ghế' HĐQT, BKS?

*Chủ tịch Vinaconex: Sợ sẽ không hòa hợp được giữa các nhà đầu tư sau đấu giá

Hiện nay, danh sách đề cử vào HĐQT và BKS trước đại hội có 4 ứng viên do nhóm cổ đông cũ Tập đoàn Viễn Thông Quân đội (Viettel) đề xuất theo đề nghị của Bất động sản Cường Vũ.

Cường Vũ đề cử ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà vào HĐQT. Trong đó, ông Nguyễn Quang Trung là Phó Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà là Phó Tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). Cả 2 cá nhân này đều liên quan đến dự án khu đô thị Bắc An Khánh của Vinaconex.

2 cá nhân được Cường Vũ đề cử vào Ban kiểm sát là ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh.

Tính đến 8h36, đại hội có sự tham dự của 101 cổ đông và người ủy quyền, đại diện cho hơn 417 triệu cp, tương đương 94,52% cổ phần. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Đến 8h30, phòng họp đã chật kín người

An Quý Hưng và Cường Vũ đều có 'ghế' HĐQT, CEO Ecopark làm Chủ tịch VCG An Quý Hưng và Cường Vũ đều có 'ghế' HĐQT, CEO Ecopark làm Chủ tịch VCG
10 3911 56 reviews

(NDH) Đại hội của Vinaconex dự kiến sẽ bầu lại 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên BKS sau khi cổ đông Nhà nước thoái toàn bộ vốn.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top