Dòng sự kiện : KQKD quý 4 và cả năm 2014   Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

ADB điều tra 114 vụ tham nhũng trong năm 2012

(NDH) Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã tăng cường các biện pháp đấu tranh chống tham nhũng và gian lận trong năm 2012 trong bối cảnh số lượng các cáo buộc trong năm tăng cao.

Bà Clare Wee, Chánh Văn phòng Chống Tham nhũng và Liêm chính của ADB (OAI), phát biểu “Trong khi nhiều nhà tài trợ đang thực hiện các biện pháp khắc khổ, những người được giao phó trách nhiệm phát triển phải có nghĩa vụ đối với việc sử dụng nguồn vốn phát triển đang ngày càng giảm dần. Khi các nguồn vốn phát triển bị phân tán hoặc sử dụng sai mục đích, những người cần chúng thật sự sẽ bị tước đi những quyền lợi, cơ hội và dịch vụ cơ bản”.

Trong Báo cáo Thường niên của OAI mới được công bố, OAI cho biết trong năm 2012 đã tiếp nhận 240 cáo buộc và đã mở 114 cuộc điều tra mới. Các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với tổng cộng 42 công ty và 38 cá nhân. Phần lớn các cáo buộc liên quan đến gian dối khi khai báo về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực kỹ thuật của các công ty tư vấn, các nhà thầu và các cá nhân muốn tham gia các dự án của ADB.
 
​Bên cạnh đó, có tổng cộng 57 công ty và 51 cá nhân đã bị cấm tham gia các hợp đồng do ADB tài trợ trên cơ sở một thỏa thuận phối hợp chéo giữa ADB với bốn ngân hàng phát triển đa phương khác.
 
ADB không có bất kỳ sự dung thứ nào cho tham nhũng. OAI tiếp tục thông tin và trang bị công cụ cho các nhân viên, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân để đấu tranh chống lại gian lận và tham nhũng cũng như ngăn ngừa việc lạm dụng các nguồn vốn. Báo cáo ghi nhận rất nhiều tiến bộ tích cực, trong đó có việc một số công ty quốc tế lớn tham gia vào các dự án do ADB hỗ trợ đã tự giác báo cáo những vụ việc bị nghi ngờ là vi phạm nguyên tắc liêm chính với OAI sau khi họ tiến hành kiểm toán nội bộ công ty.
           
Trong năm 2012, OAI đã tiến hành thí điểm rà soát điểm liên quan đến mua sắm dự án nhằm tăng cường việc theo dõi và tuân thủ. Hoạt động rà soát cung cấp hỗ trợ thực hành và chuyển giao kỹ năng cho các vụ chuyên môn của ADB để cải thiện công tác giám sát dự án và đảm bảo các dự án đem lại toàn bộ các kết quả phát triển đã dự kiến. Bài học từ các hoạt động rà soát tương tự trong vòng 10 năm qua đã được phát triển thành bộ công cụ hướng dẫn được chia sẽ và sử dụng bởi các tổ chức tài chính quốc tế khác.
           
Để ngăn ngừa gian lận và tham nhũng trong các dự án của ADB, OAI cung cấp hỗ trợ quan trọng và tư vấn cho các nhóm quản lý và nhóm dự án về các vấn đề liên quan đến nguyên tắc liêm chính, rửa tiền và hoạt động tài trợ cho khủng bố, đặc biệt đối với các dự án trong khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.
 
Trong năm 2013, OAI sẽ tiếp tục hướng theo các hoạt động chính của ADB, tối đa hóa các cơ hội để đảm bảo các nguồn vốn phát triển của ADB được sử dụng với đúng giá trị của đồng tiền, vì những mục đích được dự kiến và không bị tước đoạt bởi những hành vi gian lận hoặc tham những. Văn phòng sẽ áp dụng và tiếp tục các biện pháp như tăng cường hỗ trợ cho nhân viên của các văn phòng đại diện thường trú, điều chỉnh cho phù hợp các hoạt động rà soát liên quan đến mua sắm dự án và tăng cường năng lực để đưa ra những tư vấn thẩm định có trách nhiệm.             
 
ADB điều tra 114 vụ tham nhũng trong năm 2012 ADB điều tra 114 vụ tham nhũng trong năm 2012
10 3605 56 reviews

(NDH) Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã tăng cường các biện pháp đấu tranh chống tham nhũng và gian lận trong năm 2012 trong bối cảnh số lượng các cáo buộc trong năm tăng cao.

Chia sẻ bài viết này

 • Đọc nhiều nhất
 • Bình chọn
 • Bình luận

Thông tin thị trường

Tất cả
 • GD nhiều nhất
 • Tăng mạnh
 • Giảm mạnh

Nhận định chuyên gia

Tin ảnh

 • Những thứ đầu tư tốt hơn vàng
  Những thứ đầu tư tốt hơn vàng

  Xe cổ, đồng hồ cổ, xu hiếm hay đồ gốm sứ đều là các khoản đầu tư có thể thay thế trong bối cảnh giá vàng xuống thấp như hiện nay.

 • 1 tỷ đồng tiền xu 'chết' như thế nào?
  1 tỷ đồng tiền xu 'chết' như thế nào?

  Sau 10 năm, từ 1 tỷ đồng xu được phát hành, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã thu về 300 triệu miếng. Số còn lại được cho là vẫn lưu thông nhưng thực tế tiền xu đã "chết".

 • Dịch vụ đổi tiền lẻ phá giá ở phủ Tây Hồ
  Dịch vụ đổi tiền lẻ phá giá ở phủ Tây Hồ

  Có lệnh cấm, nhưng những cửa hàng dọc con đường đi vào phủ Tây Hồ (Hà Nội) vẫn cho đổi tiền lẻ số lượng lớn. Họ còn "chặt chém" khách với mức 10 ăn 7 (đổi 10.000đ được 7.000đ).

 • Chân dung Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa án
  Chân dung Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa án

  Sáng nay 6.1, Toà án nhân dân TP.HCM đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo 5.000 tỉ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm gây ra.

 • TPBank và câu chuyện "đổi chủ"
  TPBank và câu chuyện "đổi chủ"

  (NDH) Ngân hàng Tiên Phong mới đây đã thay đổi nhận diện thương hiệu mới nhằm thoát khỏi cái bóng cũ. Đây sẽ là một bước ngoặt của ngân hàng, nhằm mục tiêu trở thành một trong 20 ngân hàng đầu Việt Nam vào năm 2017.