Vui lòng chờ trong giây lát

Ả-rập Xê-út và Nga sẽ phải "dè chừng" trước đà tăng sản lượng dầu thô của Mỹ

(NDH) Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo các quốc gia đang thực hiện cắt giảm sản lượng cần phải chú ý tới động thái tăng sản lượng của Mỹ và họ sẽ phải đối mặt với những thách thức mới về thị phần.

Việc sản lượng dầu đá phiến Mỹ không ngừng tăng có thể khiến các quốc gia khai thác dầu khí hàng đầu buộc phải thay đổi chính sách mạnh mẽ, theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

"Các nhà khai thác dầu thô Mỹ đang được hưởng lợi từ làn sóng tăng trưởng của thị trường. Lượng dầu thô của họ tăng trong năm 2018 được dự báo sẽ tăng bằng mức tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu.", IEA nhận định.

Đồng thời cơ quan này cũng cho rằng các quốc gia đang thực hiện cắt giảm sản lượng cần phải chú ý tới động thái tăng sản lượng của Mỹ và họ sẽ phải đối mặt với những thách thức mới về thị phần.

Tháng 11/2014, trước sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ, OPEC buộc phải công bố chiến lược tăng cường nhằm cải thiện thị phần. Các chuyên gia phân tích hiểu rằng động thái này nhằm mục đích siết chặt các nhà khai thác dầu thô với chi phí cao trong đó có Mỹ ra khỏi thị trường.

Diễn biến thị trường dầu thô đầu năm 2018 gợi cho nhiều người nhớ về cơn lũ dầu đá phiến Mỹ đồng thời IEA cảnh báo lịch sử có thể lặp lại. Kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ chính thức được bãi bỏ, nước này tăng cường bơm dầu sang các thị trường khác, giúp ngành công nghiệp năng lượng nội địa vượt qua cơn ác mộng gây ra bởi tình trạng thừa dầu.

Bản báo cáo hàng tháng của IEA đưa ra trong bối cảnh sản lượng và lượng dầu xuất khẩu của Mỹ tăng, đồng thời đà tăng giá dầu đang bị đe dọa bởi cuộc đua thị phần của Nga và Ả-rập Xê-út trên các thị trường nước ngoài trọng yếu.

Giá dầu tăng mạnh hơn kỳ vọng kể từ giữa năm 2017. Có thời điểm, giá dầu Brent tăng vượt ngưỡng 70 USD thùng trước khi giảm dần chỉ còn hơn 60 USD vào đầu năm 2018.

Động lực tăng giá chính bắt nguồn từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày giữa OPEC và 10 quốc gia xuất khẩu dầu khí khác trong đó có Nga. Thỏa thuận này được kéo dài hết năm 2018 nhằm tái cân bằng thị trường dầu.

Một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này là Mỹ khi họ lợi dụng đà tăng giá để tăng sản lượng dầu đá phiến. Ngay từ đầu năm nay, IEA dự đoán Mỹ sẽ sớm vượt Nga và Ả-rập Saudi để trở thành quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới vào năm 2019. Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ tháng 11/2017, sản lượng dầu thô Mỹ tăng tới 846.000 thùng/ngày, vượt ngưỡng 10 triệu thùng/ngày.

Ả-rập Xê-út và Nga sẽ phải "dè chừng" trước đà tăng sản lượng dầu thô của Mỹ Ả-rập Xê-út và Nga sẽ phải "dè chừng" trước đà tăng sản lượng dầu thô của Mỹ
10 3630 56 reviews

(NDH) Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo các quốc gia đang thực hiện cắt giảm sản lượng cần phải chú ý tới động thái tăng sản lượng của Mỹ và họ sẽ phải đối mặt với những thách thức mới về thị phần.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top