Vui lòng chờ trong giây lát

7 'vết đen' công nghệ lớn nhất năm 2016

(NDH) Từ tin tức giả mạo cho tới những vụ cháy nổ của Samsung Galaxy Note 7, năm 2016 chứng kiến sự thụt lùi của các gã khổng lồ công nghệ.

Biên tập cao cấp Antonio Regalado của tạp chí MIT Technology Review chỉ ra 8 sự kiện đáng quên nhất của lĩnh vực công nghệ trong năm nay. Danh sách được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

1. Trò chơi luyện trí não Lumosity

Giao diện của trò chơi Lumosity

Hồi tháng 1, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt nhà sản xuất game Lumosity – Lumos Labs – 2 triệu USD vì tội lừa dối người tiêu dùng thông qua quảng cáo.

Lumos tạo ra Lumosity và khẳng định trò chơi rèn luyện trí não này giúp giảm và tránh chứng mất trí nhớ. Phí thành viên là 14,95 USD/tháng. Lumos nói với những người sử dụng rằng họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Tuy nhiên, FTC cho biết Lumosity thiếu bằng chứng khoa học để bảo đảm cam kết của mình. Bên cạnh đó, FTC cáo buộc Lumos lợi dụng sự lo ngại các vấn đề tuổi tác của mọi người.

2. Chatbot của Microsoft

Tay chỉ "sống" được 2 ngày

Hồi tháng 3, gã khổng lồ công nghệ Mỹ ra mắt Tay – một chatbot trí tuệ nhân tạo nữ được thiết kế để hòa nhập với con người. Tay được mong đợi sẽ giao tiếp với giới trẻ và học hỏi từ thế hệ này để trở nên thông minh hơn.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau khi được ra mắt, Tay bắt đầu đăng tải những dòng tweet phản cảm. “Cuộc sống” của Tay được Microsoft kết thúc sau 2 ngày.

3. Glybera

"Siêu dược" mới chỉ 1 người dám thử

Với mức giá niêm yết 1,4 triệu USD, Glybera nghiễm nhiên trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới.

Glybera giúp xử lý tình trạng thiếu hụt lipoprotein lipase – một loại rối loạn di truyền gây ra tình trạng tích tụ mỡ trong máu, có thể dẫn tới tình trạng viêm tụy chết người. Kể từ khi được cho phép lưu hành năm 2012, loại thuốc này mới chỉ được sử dụng 1 lần trong bối cảnh còn nhiều lo ngại về tính hiệu quả.

Ông Regalado nhận định rằng Glybera là một thất bại hoàn toàn của UniQure thay vì trở thành viên gạch lịch sử đầu tiên trong kỷ nguyên thay thế ADN.

4. Volkswagen

Uy tín của Volkswagen sụt giảm nghiêm trọng sau bê bối khí thải

Tháng 6, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức chấp nhận trả 14,7 tỷ USD để thanh toán các khoản phạt và thay thế/sửa chữa 475.000 chiếc xe tại Mỹ sau bê bối khí thải năm 2015.

Ngày 18/12/2015, Volkswagen thừa nhận sửa dụng phần mềm trái phép để tác động tới kết quả kiểm tra khí thải của các chiếc xe tại Mỹ. Những vụ kiện tụng diễn ra trên toàn thế giới và giám đốc điều hành Martin Winterkorn buộc phải từ chức sau đó. Ông Regalado cho biết, mặc dù vụ việc vỡ lở trong năm 2015, cái giá Volkswagen phải trả cho “sáng kiến” của họ tới giờ mới rõ ràng.

5. Samsung Galaxy Note 7

Note 7 khiến Samsung thiệt hại hàng tỷ USD

Chiếc điện thoại thông minh của Samsung ra mắt vào tháng 8 và bị cấm trên các chuyến bay quốc tế chỉ 2 tháng sau đó sau một loại báo cáo về những vụ cháy nổ liên quan đến pin của sản phẩm này. Samsung nhanh chóng thu hồi Note 7 và tung ra các sản phẩm thay thế.

Tuy nhiên, các sản phẩm mới cũng hoạt động không ổn định, khiến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc phải tuyên bố ngừng vĩnh viễn Galaxy Note 7 vào ngày 11/10.

6. Trang tin của Facebook

Facebook áp dụng thuật toán mới từ đầu tháng 12

Hồi tháng 8, mạng xã hội lớn nhất thế giới sa thải các nhân viên liên quan đến việc sắp xếp thông tin trong mảng “Chủ đề đang được tìm kiếm”. Trước đó, có những cáo buộc về việc những chủ đề được chọn ảnh hưởng bất lợi tới các hãng tin bảo thủ.

Facebook cho biết những chủ đề được tìm kiếm nhiều dựa trên các thuật toán tự động. Khi các thông tin giả mạo liên tục hiện lên trang tin của người dùng khi cuộc bầu cử tại Mỹ diễn ra, nhiều người cho rằng kết quả của các thuật toán đã bị tác động. Điều này buộc Facebook phải hành động.

7. Apple Watch

Apple Watch từng được kỳ vọng trở thành siêu phẩm của Apple, thay thế vị trí của iPhone hiện nay

Theo số liệu của International Data Corporation (IDC) công bố hồi đầu tháng này, số lượng đơn hàng Apple Watch trong quý III/2017 giảm 71% so với cùng kỳ năm trước, qua đó cho thấy mức độ thèm muốn sản phẩm này giảm mạnh trong thời gian qua. Trong số những nhà sản xuất đồng hồ thông minh lớn trên thế giới, chỉ so duy nhất Apple tăng trưởng âm. Ông Regalado cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ không nỗ lực đủ để cứu sản phẩm này.

7 'vết đen' công nghệ lớn nhất năm 2016 7 'vết đen' công nghệ lớn nhất năm 2016
10 3706 56 reviews

(NDH) Từ tin tức giả mạo cho tới những vụ cháy nổ của Samsung Galaxy Note 7, năm 2016 chứng kiến sự thụt lùi của các gã khổng lồ công nghệ.

 

Công nghệ

Top