Vui lòng chờ trong giây lát

50 món tráng miệng ngon nhất thế giới

(NDH) Từ bánh quy chocolate ở Mỹ cho đến bánh kashata giòn tan tại Đông Phi, mỗi quốc gia đều rất phong phú về đồ ngọt.

Theo thứ tự bảng chữ cái, đây là danh sách một số đồ ngọt tuyệt vời nhất trên thế giới.

Alfajores, Nam Mỹ: Bánh quy với đủ loại nhân có thể được tìm thấy trong các tiệm bánh trên khắp Nam Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Apfelstrudel, Áo: Bột strudel truyền thống bọc xung quanh nhân táo ngọt với vụn bánh mì nướng bơ, nho khô và đôi khi cả hạt óc chó. Ảnh: Getty Images.

Baklava, Thổ Nhĩ Kỳ: Bánh nhân sirô mật ong và lạc xay, cắt thành miếng hình quả trám và đặt trong các khay lớn. Đây là một di sản ngọt ngào của Đế chế Ottoman. Ảnh: Shutterstock.

Black Forest Cake, Đức: Bánh chocolate tròn phủ sirô anh đào, thêm rượu anh đào chua và xếp lớp với kem tươi và anh đào tươi. Ảnh: Shutterstock.

Borma, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: Bột crafeh vàng, giòn, bọc xung quanh nhân hạt baklava. Ảnh: Shutterstock.

Brownie, Mỹ: Trong hơn một thế kỷ, bánh brownie đã trở thành một món ăn chính của Mỹ, ăn kèm món sundae (kem sirô) và một hương vị kem phổ biến. Ảnh: Getty Images.

Cannoli, Sicily: Lớp vỏ giòn bọc quanh nhân phô mai béo ngậy trong món ăn truyền thống. Ảnh: Shutterstock.

Cardamom Bun, Thụy Điển: Bánh thảo quả thường là một phần của fika, món ăn nhẹ giờ giải lao xuất hiện 2 lần mỗi ngày tại nhiều nơi làm việc của Thụy Điển. Ảnh: Shutterstock.

Cendol, Singapore: Người dân địa phương giải nhiệt với món chè lạnh gồm nước cốt dừa, thạch “giun” xanh và một muỗng đậu đỏ ngọt. Ảnh: Shutterstock.

Chocolate Chip Cookie, Mỹ: Một sự cân bằng tinh tế của kết cấu và hương vị, với lớp vỏ giòn và nhân mềm, tan chảy. Ảnh: Shutterstock.

Chocolate Mousse, Pháp: Trong khi các đầu bếp Gallic đánh bông mousse chocolate mới vài trăm năm, người Olmec, Maya và Aztec tiêu thụ chocolate từ lâu trước khi tiếp xúc với người châu Âu. Sách thuốc cổ đại miêu tả các đầu bếp đổ chocolate trên cao xuống để tạo bọt. Ảnh: Shutterstock.

Coconut Cake (Bánh dừa), miền Nam Mỹ: Loại bánh này có nhiều phiên bản, nhưng mỗi chiếc đều được bọc trong một lớp dừa vụn. Ảnh: Shutterstock.

Cornes de Gazelle, Morocco: Phiên bản cổ điển có một lớp bột mỏng chứa đầy hạnh nhân xay nhuyễn với nước hoa cam. Ảnh: Shutterstock.

Crème Brûlée, Pháp: Món tráng miệng béo ngậy này trộn một chút caramel giòn với nhân trứng vani. Ảnh: Getty Images.

Dan Tats, Hong Kong: Dan tats ngon nhất lúc mới lấy ra từ lò nướng, khi nhân trứng ấm gặp lớp vỏ giòn hoàn hảo. Ảnh: Shutterstock.

Donut, Mỹ: Bánh vòng truyền thống hiện được quét thêm lớp kem sirô lá phong, thịt xông khói rán giòn, men trái cây tươi và đủ loại topping.Ảnh: Shutterstock.

Eszterhazy Torta, Hungary: Những miếng bánh hạnh nhân mỏng được xếp chồng lên nhau giữa những dải bơ chocolate, phủ một lớp chocolate và vani. Ảnh: Shutterstock.

Flan, Mỹ Latin: Flan có thể đến từ Tây Ban Nha nhưng được sáng tạo lại bởi nhiều thế hệ đầu bếp ở đây. Ảnh: Getty Images.

Gateáu Fondant au Chocolat, Pháp: Chiếc bánh ngọt ngào cần được ăn đúng thời gian và nhiệt độ. quá sớm sẽ nhão và quá muộn sẽ cứng. Khi đạt cân bằng hoàn hảo, món ăn sẽ hòa quyện sự mềm xốp của bánh chocolate với vị ngọt của một thanh chocolate tan chảy. Ảnh: Shutterstock.

Gelato, Italia. Giữa hàng nghìn món tráng miệng lạnh trên khắp thế giới, gelato vẫn “tỏa sáng”. Hàm lượng chất béo thấp và nhiệt độ ấm hơn giúp giữ hương vị tốt hơn kem thông thường. Ảnh: Shutterstock.

Gulab Jamun, Ấn Độ: Các công thức nấu ăn truyền thống bắt đầu bằng một muỗng bột khoya, sữa bò hoặc sữa trâu đun nhỏ lửa trong nhiều giờ. Sau đó gulab jamun được chiên trong bơ ghee và ngâm trong một sirô thơm thêm hạt bạch đậu khấu và hoa hồng. Ảnh: Shutterstock.

Japanese Cheesecake: Bánh phô mai Nhật Bản không ngấy như phiên bản New York vì vị ngậy của phô mai hòa quyện với sự mềm xốp của bánh gatô. Ảnh: Shutterstock.

Kashata, Đông Phi: Lang thang qua một khu chợ ở Đông Phi, du khách có thể tìm thấy vị ngọt vàng này, pha trộn giữađường thắng giòn tan với đậu phộng, dừa tươi béo ngậy. Ảnh: Getty Images.

Kifli, Hungary: Lekvár, món đồ khô giữ nguyên vị chua của quả mơ và mận chín của vùng, được giấu trong những chiếc bánh ngọt hình lưỡi liềm này. Ảnh: Shutterstock.

Knafeh, Levant: Bánh ngọt phủ kem ngọt, các loại hạt hoặc phô mai mặn, cung cấp sự tương phản hoàn hảo của kết cấu và hương vị. Ảnh: Shutterstock.

Kouign Amann, Brittany, Pháp: Từng là một món ăn ít được biết đến, kouign amann trở thành hiện tượng khi đầu bếp bánh ngọt nổi tiếng Dominique Ansel phục vụ món bánh vòng phủ caramel trong tiệm bánh SoHo của ông. Ảnh: Shutterstock.

Kulfi, Ấn Độ: Món tráng miệng đông lạnh này có thể cần nhiều giờ khuấy liên tục, bắt đầu bằng cách đun sữa tươi lửa nhỏ, tạo ra vị ngọt caramel bên cạnh vị sữa. Ảnh: Shutterstock.

Lemon Tart, Pháp: Một lớp kem chanh mỏng lấp đầy món bánh cổ điển của Pháp, với lớp vỏ tương tự bánh quy. Ảnh: Shutterstock.

Linzer Torte, Áo: Bột bánh torte được nhồi các loại hạt xay tan chảy trong nhân mứt. Ảnh: Shutterstock.

M'hanncha, Morocco: Bánh ngọt xoắn ốc vàng chứa đầy các loại hạt xay, nước hoa cam và mastic, một loại nhựa tự nhiên có mùi thơm từ Tangier đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Shutterstock.

Ma'amoul, Trung Đông: Những chiếc bánh quy có nhân này, có lớp vỏ hạt báng mỏng bao quanh một hỗn hợp thơm ngon của hạt cọ xắt nhỏ. Đây là một phần của ngày lễ trong khu vực, từ lễ Purim của người Do Thái, lễ Phục sinh cho người theo đạo Thiên chúa và Lễ Eid của người Hồi giáo. Ảnh: Shutterstock.

Mandazi, Nam Sudan: Nước cốt dừa tạo ra cốt mềm và hương thơm tinh tế cho món bánh rán này. Trong một số phiên bản, một nhúm thảo quả đất thêm một chút gia vị, và những chiếc bánh rán vòng đơn giản là sáng tạo với hương vị, topping và các món ăn kèm. Đây cũng là một món ăn nhẹ được yêu thích trên khắp Tanzania, Kenya, Mozambique và Uganda. Ảnh: Shutterstock.

Medovik, Nga: Một chút mật ong mang đến mùi thơm cho các lớp mỏng của chiếc bánh. Medovik có thể xếp 10 tầng chồng lên nhau trong các phiên bản phức tạp nhất. Ảnh: Shutterstock.

New York Cheesecake (bánh phô mai), Mỹ: Lớp bánh quy vụn làm giảm độ ngấy của kem phô mai. Cũng như chính thành phố, bánh phô mai New York lấy cảm hứng từ khắp nơi trên thế giới, từ loại phô mai đông của Đông Âu, kasekuchen của Đức và các phiên bản phô mai tươi được yêu thích ở Italia. Ảnh: Getty Images.

Oliebollen, Hà Lan: Bánh ngọt giòn được rắc nho khô hoặc phúc bồn tử, sau đó nhúng vào đường bột. Oliebollen được ăn nóng nhất từ các quầy hàng vỉa hè được gọi là oliebollenkram. Ảnh: Shutterstock.

Pavlova, Australia và New Zealand: Vỏ bánh giòn kết hợp hoàn hảo với nhân ngọt, với kem và mứt trái cây phủ bên trên. Món tráng miệng được đặt tên theo nữ nghệ sĩ ba lê toàn cầu Anna Pavlova, người từng đến thăm cả 2 nước. Cả Australia và New Zealand đều tuyên bố pavlova là món ăn của mình. Ảnh: Shutterstock.

Polvorónes, Mỹ Latin, Tây Ban Nha và Philippines: Những chiếc bánh quy nhỏ xíu, vỡ vụn dù chỉ chạm nhẹ, được yêu thích từ Manila đến thành phố Mexico. Polvorónes thường được gọi là bánh cưới Mexico ở Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Qatayef, Trung Đông: Món tráng miệng này ban đầu là một chiếc pancake (bánh kếp) lên men, được nướng ở một bên, tạo sự cân bằng giữa lớp vỏ vàng giòn và nhân mềm bên trong. Bánh được nhồi một hỗn hợp ngọt ngào của phô mai tươi, trái cây khô, các loại hạt hoặc kem, thường có mùi thơm của nước hoa hồng hoặc quế xay. Ảnh: Shutterstock.

Rigó Jancsi, Hungary: Bánh xốp chocolate mềm mịn này được kẹp với mứt mơ và mousse chocolate. Ảnh: Shutterstock.

Kem Saffron, Iran: Có mùi thơm của nghệ tây, nước hoa hồng và quả hồ trăn, không ngạc nhiên khi món kem Iran này được yêu thích vào Nowruz (năm mới của Ba Tư). Ảnh: Getty Images.

Sesame Ball (Bánh rán vừng), Trung Quốc: Món ăn truyền thống thường chứa nhân đậu ngọt hoặc sen nhuyễn; kết hợp hoàn hảo với vỏ bánh giòn. Ảnh: Shutterstock.

Snow Ice (Kem hoa tuyết), Đài Loan: Kem đủ vị, từ trà xanh đến trái cây, làm đông sau đó bào vụn. Toppping yêu thích bao gồm bột đậu đỏ adzuki, khoai môn, sương sáo, trái cây tươi, sữa đặc có đường và mochi. Ảnh: Shutterstock.

Sour Cherry Pie (Bánh cherry chua), Trung Tây Mỹ: Vì không dễ vận chuyển, người sống bên ngoài Trung Tây hoặc Đông Bắc Mỹ có thể chưa bao giờ thấy những quả anh đào chua không thể thiếu với chiếc bánh này. Loại quả này có nhiều axit để cân bằng lượng đường trong nhân và chúng cũng rất giàu tannin. Ảnh: Shutterstock.

Sticky Rice with Mango (Xôi xoài), Thái Lan: Thế giới có hàng trăm loại xoài, nhưng món tráng miệng này chỉ có 2 loại được ưa chuộng: nam dok mai, một loại trái cây màu vàng ngọt ngào, cong vút, hoặc aok rong, chua hơn để cân bằng với xôi ngọt. Ảnh: Shutterstock.

Sticky Toffee Pudding, Vương quốc Anh: Tuyệt đỉnh trong các món tráng miệng của Anh, một lớp đế bánh mềm được đính kèm với hạt phong xắt nhỏ, sau đó phủ nước sốt kem. Phần lớn hương vị đặc biệt đến từ mật mía. Ảnh: Shutterstock.

Tarte Tatin, Pháp: Bắt đầu bằng cách xếp táo, đường và bơ vào chảo, sau đó phủ lên trên một lớp bánh ngọt. Lớp vỏ bọc cho phép đường chảy thành caramen và táo tan chảy. Khi lấy ra từ lò nướng, bánh tart phải được lật lên đĩa trước khi đường nóng chảy khô lại. Ảnh: Shutterstock.

Tiramisú, Italia: Những lớp kem mascarpone được ngâm trong cà phê trong món tráng miệng hiện đại này được yêu thích trên toàn cầu. Ảnh: Shutterstock.

Tres Leches Cake, Mexico và Trung Mỹ: Tên của món tráng miệng có nghĩa là"3 sữa", thường là sữa đặc có đường, sữa đặc không đường và kem, kết hợp cho một chiếc bánh thú vị, ướt gần như là một đồ uống hơn là bánh. Ảnh: Shutterstock.

Trifle, Vương quốc Anh: Các lớp bánh xốp ngâm rượu xen kẽ với mứt, sữa trứng và hầu như bất cứ thứ gì ngọt và ngon mà người làm bánh có trong tay, miễn là được phủ một lớp kem dày. Ảnh: Shutterstock.

Tub Tim Krob, Thái Lan: Tên của món ăn có nghĩa là "hồng ngọc giòn", gồm hạt dẻ nước được ngâm trong sirô lựu, bọc trong bột sắn dây, sau đó đun sôi. Kết quả là một loại chè ngọt vừa dai vừa giòn, với vị đậm đà từ nước dùng dừa. Ảnh: Shutterstock.

50 món tráng miệng ngon nhất thế giới 50 món tráng miệng ngon nhất thế giới
10 2764 56 reviews

(NDH) Từ bánh quy chocolate ở Mỹ cho đến bánh kashata giòn tan tại Đông Phi, mỗi quốc gia đều rất phong phú về đồ ngọt.

 

Ẩm thực

Bình luận mới
Top