Vui lòng chờ trong giây lát

5 ngân hàng tổ chức ĐHCĐ ngày 21/4: Eximbank rút tờ trình trước giờ G, Kiên Long Bank, TPBank “trắng” cổ tức

(NDH) Có 5 nhà băng tổ chức ĐHĐCĐ hôm nay, trong đó 3 ngân hàng đã nói không với cổ tức.Trong khi Kiên Long muốn giữ lại phần cổ tức để… đẹp sổ sách thì TPBank đến nay vẫn chưa thể chi trả cổ tức cho cổ đông do còn phải bù vào phần thặng dư vốn bị âm.

Eximbank – kỳ vọng mới từ New Eximbank

Ngay sát ngày diễn ra Đại hội, Eximbank đã rút, cập nhật một loạt tờ trình, giảm số lượng tờ trình từ 25 xuống còn 21.

Cụ thể, Eximbank rút lại tờ trình về việc xử lý thù lao HĐQT, BKS các năm 2013-2015, tờ trình chuyển nhượng toàn bộ 165 triệu cổ phần Sacombank. Eximbank cũng rút việc xin chuyển địa điểm trụ sở chính Eximbank và rút tờ trình xin chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, TPHCM. HĐQT sẽ xây dựng phương án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh cũng không còn xuất hiện trong chương trình Đại hội.

Cổ đông Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank) dự kiến sẽ tiếp tục có một ĐHĐCĐ thường niên bận rộn và căng thẳng. Nội dung đã dự kiến trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2016 mà cụ thể là việc bầu tối đa 3 thành viên HĐQT vào HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) đã được gộp thêm trong kỳ này.

Cách ngày tổ chức Đại hội 3 ngày, ông Naoki Nishizawa, đại diện đối tác chiến lược Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang sở hữu 15% Eximbank, đã xin từ nhiệm. SMBC sau đó đã đề xuất nhân sự bầu thay thế. Tờ trình này cũng sẽ được trình ĐHĐCĐ thường niên thông qua.

Dấu ấn về một kỳ Đại hội hỗn loạn một năm trước đây vẫn còn đó. Một số vấn đề tồn đọng cũ bao gồm phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến hồ sơ Eximland, nguyên nhân khiến Eximbank bất ngờ bị điều chỉnh hồi tố lỗ nghìn tỷ, một phần nguyên nhân kéo theo việc ngân hàng này phải "đòi lại" thù lao HĐQT và BKS mà ngân hàng đã trả các năm trước. Khoản đầu tư vào Sacombank cũng được Eximbank trình cổ đông về phương án thoái sạch vốn.

Tuy vậy, bên cạnh những vấn đề của ngày cũ, ĐHĐCĐ năm nay sẽ có thêm câu chuyện mới - “New Eximbank”, một dự án tái cơ cấu với các chiến lược tổng thể để xây dựng nền tảng ngân hàng, phát triển kinh doanh, các nhân tố hỗ trợ khác. Theo đó, định hướng của Eximbank là sẽ tập trung vào các thế mạnh của ngân hàng như tài trợ thương mại đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, phát triển mảng bán lẻ, chú trọng nhất đối với hoạt động cho vay mua ô tô, vốn được hỗ trợ bởi công ty con của SMBC.

Năm 2017, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 600 tỷ đồng, tăng 54% so với kết quả đạt được trong năm 2016. Tăng trưởng tổng tài sản phấn đấu hơn 16% . Huy động vốn kế hoạch là 120.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ cấp tín dụng phấn đấu đạt 108.875 tỷ đồng. Do vẫn còn lỗ lũy kế, Eximbank không trả cổ tức năm 2016.

HDBank bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, đặt mục tiêu lợi nhuận 1.300 tỷ

Năm 2017 là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của HĐQT và Ban Kiểm soát HDBank. Ngân hàng dự kiến số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới sẽ có 9 thành viên, nhiều hơn 1 thành viên so với hiện tại. Trong đó, sẽ gồm 2 thành viên HĐQT độc lập. Còn ban Kiểm soát sẽ có 3 thành viên.

HDBank kế hoạch lãi trước thuế 1.300 tỷ đồng, tăng 13% cùng kỳ trong khi tăng trưởng lợi nhuận năm 2016 của nhà băng này lên tới 46%. HDBank dự kiến chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 7%. Qua đó, vốn điều lệ của nhà băng này dự kiến tăng lên 8.829 tỷ đồng

TPBank: Cổ đông ngóng dài chờ cổ tức

Thực tế, hoạt động kinh doanh các năm gần đây của TPBank đã có lãi và khắc phục được khoản lỗ lũy kế từ năm 2015. Tuy vậy, năm 2016, TPBank vẫn trả cổ tức 0 đồng để bù đắp thặng dư vốn cổ phần bị âm. Nguyên nhân là do năm 2012 ngân hàng đã chào bán 225 triệu cổ phần với giá 6.000 đồng/cổ phiếu. Phần thặng dư vốn hiện nay còn âm 238 tỷ đồng.

Năm 2017, TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 10,33% lên 780 tỷ đồng. Tăng trưởng huy động và tín dụng kế hoạch lần lượt là 21,34% và 20%. Tổng tài sản đặt mục tiêu tăng 22,89% lên 130.000 tỷ đồng.

KienLong Bank: Lên UPCoM quý II, xin không trả cổ tức để đẹp sổ sách

Chiều ngày 21/4/2017, tại Kiên Giang, Ngân hàng TMCP Kiên Long sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017. Khác với TPBank, nguồn vốn để chi trả cổ tức cho cổ đông của Kiên Long vẫn có dù không quá "xông xênh", nhưng ngân hàng vẫn trình cổ đông không chia cổ tức năm nay dù trước đó đặt kế hoạch chia 6%. Nguyên nhân bởi Kiên Long muốn giữ lại vốn để bổ sung nguồn vốn tự có và muốn làm tăng giá trị sổ sách cho cổ phần ngân hàng sau khi lên sàn.

Năm 2016 cũng là năm kinh doanh không mấy khởi sắc của ngân hàng này. Lợi nhuận trước thuế của Kiên Long chỉ đạt 151 tỷ đồng, giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt phân nửa so với kế hoạch đề ra.

Năm 2017, TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 250 tỷ đồng, tăng 64,88% so với năm 2016. Tăng trưởng huy động và tín dụng kế hoạch lần lượt là 23,26% và 24,96%. Tổng tài sản đặt mục tiêu tăng 19,86% lên 36.500 tỷ đồng.

PGBank: Sáp nhập hay không sáp nhập?

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào chiều ngày hôm nay. Câu chuyện sáp nhập PGBank về VietinBank đã kéo dài suốt hai năm qua kể từ khi cổ đông hai bên "gật đầu" về phương án. Đây cũng là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu tại ĐHĐCĐ VietinBank tổ chức đầu tuần qua. Phía VietinBank cho biết thương vụ này đang bị ách lại do NHNN yêu cầu VietinBank tiếp tục rà soát kết quả định giá cổ phiếu PGBank và đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu.

Còn về phía Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, chia sẻ tại buổi Roadshow giới thiệu cổ phiếu, cổ đông lớn của PGBank lại cho biết Chính phủ đồng ý Petrolimex giảm tỷ lệ (không phải thoái vốn) tại PGBank từ mức 40% hiện nay. Phương thức có thể thông qua M&A, phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược,...

5 ngân hàng tổ chức ĐHCĐ ngày 21/4: Eximbank rút tờ trình trước giờ G, Kiên Long Bank, TPBank “trắng” cổ tức 5 ngân hàng tổ chức ĐHCĐ ngày 21/4: Eximbank rút tờ trình trước giờ G, Kiên Long Bank, TPBank “trắng” cổ tức
10 3458 56 reviews

(NDH) Có 5 nhà băng tổ chức ĐHĐCĐ hôm nay, trong đó 3 ngân hàng đã nói không với cổ tức.Trong khi Kiên Long muốn giữ lại phần cổ tức để… đẹp sổ sách thì TPBank đến nay vẫn chưa thể chi trả cổ tức cho cổ đông do còn phải bù vào phần thặng dư vốn bị âm.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top