Vui lòng chờ trong giây lát

4 mẫu thiết kế ô tô bay độc đáo

Sự ra đời và ngày càng phổ biến của máy bay và xe hơi đã thay đổi căn bản cuộc sống của con người. Trong thế kỉ này, con người mơ ước đến một loại hình di chuyển mới, có thể giải quyết căn bản vấn đề ùn tắc, bằng cách kết hợp hai loại hình trên.

Khi George Jetson bay lần đầu tiên trên truyền hình Mỹ trong chiếc xe “trông như xe bay” của ông vào năm 1962, nhiều người trong chúng ta bắt đầu tự hỏi, khi nào giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực? Sau một thế kỷ của những cố gắng, tìm tòi và sáng tạo, chiếc xe bay đã có thể thực sự bay lượn trên bầy trời, và được đưa ra thị trường trong những năm tới. Vẫn còn một số trở ngại phải vượt qua, trong đó có việc chấp thuận của FAA, nhưng những chiếc xe bay gần như đã được hoàn thành.

Quá trình lột xác,và tiến gần với hiện thực của chiếc xe bay thô sơ ban đầu cũng trải qua nhiều bước thăng trầm, với những nỗ lực, với sự đầu tư về thời gian và công sức, công nghệ, trí tuệ của nhiều người. Sau đây là những bước tiến vượt bậc trong quá trình ấy.

SkyCar

 

Image

Paul Moller đã dành 40 năm cuộc đời và hàng triệu đô la để phát triển chiếc SkyCar. Mọi thứ bắt đầu từ năm 1965, khi ông bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình với chiếc XM-2, dù mới chỉ dao động lên khỏi mặt đất mà chưa di chuyển được tí nào. Trong năm 1989, Moller công bố M200X,cho đến nay, đã bay được 200 chuyến và có thể duy trì độ cao đến 50 feet (15,24 m).

Image

Thiết kế mới nhất của Moller, SkyCar M400, được thiết kế để cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, giống như một máy bay phản lực Harrier, trong không gian nhỏ. Nó có thể đạt tốc độ 400 mph (644 kph), và có phạm vi 900 dặm (1449 km). Xăng, dầu diesel, rượu, dầu hỏa và khí propane có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các SkyCar, và mức tiêu tốn nhiên liệu sẽ tương đương với một chiếc xe cỡ trung bình, tức khoảng 20 dặm (32,2 km) với gallon. Chi phí ban đầu của một SkyCar sẽ có khoảng 1 triệu USD, nhưng một khi nó bắt đầu được sản xuất hàng loạt mà giá có thể đi xuống thấp nhất là $ 60,000.

Image
Image

 

SkyRider

Image

MACRO Industries ở Huntsville, bang Alabama, đang phát triển một chiếc xe bay có tên X2R SkyRider. Xe hàng không này có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng. SkyRider kết hợp các thiết kế nội thất của một chiếc xe thể thao 2 chỗ ngồi với sự di chuyển của máy bay trực thăng hoặc máy bay.Hệ thống định vị của xe sẽ được kiểm soát gần như hoàn toàn bởi các vệ tinh GPS và các dịch vụ di động.

Image

Công ty này cho biết họ cũng đang phát triển mô hình 5 và7 chỗ của SkyRider, và nó phải phù hợp với hầu hết các gara hai xe.

Giá của xe vào khoảng 500.000 đến 1000.000 đô la.

CityHawk (X Hawk)

 

Image

Các CityHawk tương tự như SkyCar và SkyRider ở chỗ nó cũng cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng. Các CityHawk sẽ được trang bị cánh quạt, cánh quạt này được điều khiển bằng bốn động cơ đốt trong. Giống như trong các SkyCar, hệ thống dự phòng sẽ cho phép chiếc xe tiếp đất an toàn đất ngay cả khi một trong những động cơ không hoạt động. Các CityHawk có kích thước vào cỡ của một chiếc Chevy Surburban, và sẽ có tốc độ từ 90 đến 100 dặm một giờ (145-161 kph). Nó có thể được sử dụng như một xe taxi không trung, để thu thập tin tức và kiểm soát giao thông.

Image
Image

 

Transition

Image

Có lẽ đây sẽ là mẫu xe bay đầu tiên trên thế giới, dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2015.

Image

Mới đây, Terrafugia đã công bố thiết kế của Transition, gồm một bộ phận sedan, một bộ phận máy bay riêng với hai chỗ ngồi, bốn bánh xe và đôi cánh xếp gọn để người dung có thể sử dụng như một chiếc xe hơi. Mẫu xe bay này sẽ được đưa ra thị trường trong vòng chưa đầy hai năm tới (2015).

Image

Lốp xe được chế tạo bằng loại cao su đặc biệt, kính được chế tạo bằng thủy tinh siêu nhẹ so với những ô tô thông thường. Khi không cất cánh, cánh sẽ được gấp lên, và bạn có một chiếc ô tô kiểu dáng thể thao siêu độc, siêu đẹp, hai chỗ ngồi để đi trên đường bộ.

Image

Trong quá trình bay, độ cao tối đa của Transition, cho đến năm ngoái, đã bay thành công tại 1.400 feet trong tám phút (máy bay phản lực thương mại hiện nay có thể vươn tới tầm cao 35.000 feet).

Image

Terrafugia cho biết, chủ sở hữu phải có giấy phép của phi công, và cần phải hoàn thành 20 giờ bay thử trước khi chính thức sở hữu chiếc xe. Giá ước tính của một chiếc Transition vào khoảng $ 300,000.

Image

Trong tương lai, Terrafugia sẽ đưa ra thị trường mô hình xe bay có tên TF-X. Ưu điểm của mẫu này là có thiết kế đủ nhỏ để phù hợp với gara cá nhân (tương ứng khoảng 2 chiếc xe ô tô thông thường), và sẽ không cần đường băng để cất cánh.

Với thiết kế đặc biệt của cánh quạt, và cấu tạo cánh, TF-X có thể cất cánh khi đứng yên (gần như máy bay lên thẳng), điều này có nghĩa là chiếc xe, khi đang di chuyển trên đường bộ, có thể cất cánh lập tức khi gặp cản trở hoặc theo ý muốn. Cánh quạt sẽ làm việc tương tự như cánh quạt máy bay trực thăng. Tuy nhiên, khi mở cánh, bạn cần ít nhất 100 feet đường kính không gian.

Theo dự kiến, chiếc xe sẽ có bốn chỗ ngồi (thay vì hai chỗ như Transition) và có thể bay không ngừng nghỉ 500 dặm. Giống như với các Transition,bạn sẽ cần bằng lái và trải qua 20 giờ bay trước khi sở hữu mẫu xe bay này.Terrafugia hy vọng sẽ sớm hoàn thành và thử nghiệm thành công mô hình này để có thể đưa ra thị trường trong vòng 8 đến 12 năm tới.

Sự phát triển và nhen nhóm ngày càng mạnh của hàng loạt xe bay là một bước tiến lớn của nhân loại. Với những biện pháp quản lý hợp lý, xe bay sẽ là giải pháp cho bài toán về ùn tắc giao thông ở nhiều quốc gia. Xe bay có thể đưa bạn đi du lịch với tốc độ hàng trăm dặm một giờ, sẽ cho phép bạn sống cách xa nơi làm việc hàng trăm km và nhiều nhiều hơn nữa những tiện ích nó mang lại cho cuộc sống của ban.

4 mẫu thiết kế ô tô bay độc đáo 4 mẫu thiết kế ô tô bay độc đáo
10 1908 56 reviews

Sự ra đời và ngày càng phổ biến của máy bay và xe hơi đã thay đổi căn bản cuộc sống của con người. Trong thế kỉ này, con người mơ ước đến một loại hình di chuyển mới, có thể giải quyết căn bản vấn đề ùn tắc, bằng cách kết hợp hai loại hình trên.

 

Ý tưởng

Top