Vui lòng chờ trong giây lát

30.000 tỷ hỗ trợ bất động sản, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

(NDH) Việc Ngân hàng Nhà nước sắp đưa ra gói 30.000 tỷ để hỗ trợ công viên chức mua nhà ở với lãi suất 6%/năm là thông tin trọng tâm của thị trường trong phiên 14/3. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã phản ứng tốt với thông tin này.

Ngân hàng nhà nước công bố dự thảo cho vay nhà ở xã hội với lãi suất 6%/năm. Gói hỗ trợ dự kiến 30.000 tỷ đồng trong 3 năm từ 18/03/2013-18/03/2016. Theo CTCK Maybank KimEng (MBKE), với lượng tiền được bơm vào thị trường trong giai đoạn tới sẽ tạo ra một luồng tiền không nhỏ. Đặc biệt sau khi được nhân lên trong nền kinh tế, đây sẽ là động lực tăng trưởng cho các dự án bất động sản. Phản ảnh điều này 1 số mã chứng khoán của doanh nghiệp bất động sản đã tăng mạnh như BCI (6,9%), TDH (6,5%), DIG (5,5%), HQC (3,7%), SCR (2,4%).

Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

Theo MBKE, một số mã có tiềm năng tốt được coi như mã chủ chốt trong ngành bất động sản là DIG và BCI. Chuyên gia phân tích của MBKE nhận định, DIG đang có lợi thế quỹ đất giá rẻ trong khi BIC lại sở hữu vị trí đất tiềm năng.

Cụ thể, DIG hiện sở hữu quỹ đất khoảng 2.800ha chủ yếu tập trung tại Vũng Tầu, Đồng Nai và Vĩnh Phúc. Trong đó 3 dự án quan trọng của DIG gồm Đại Phước, Nam Vĩnh Yên và Chí Linh có quỹ đất gần 1,000 ha với chi phí đền bù và làm hạ tầng cơ bản dưới 3 triệu/m2, đây là những dự án kỳ vọng mang lại lợi nhuấn lớn trong tương lai. Hiện P/B của DIG cũng ở mức hấp dẫn 0,7 lần, và tài sản định giá lại trên 1 cổ phiếu của DIG đang cao hơn giá thị trường 60% (trung bình mức này khoảng 40%)

Còn BCI hiện sở hữu quỹ đất khoảng 560ha chủ yếu tập trung tại quận Bình Chánh và Bình Tân, bên cạnh khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Đây sẽ là điều kiện để BCI tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường BĐS phụ hồi trở lại. Tỷ lệ nợ của công ty cũng đã giảm mạnh. Cụ thể nợ ròng của công ty chỉ còn 128 tỷ và chỉ số nợ/VCSH còn 7%, đây là mức thấp hơn nhiều so với trung bình ngành. Hiện P/B của BCI cũng ở mức hấp dẫn 0,6 lần, đây là vùng thấp nhất trong lịch sử của BCI.

Tuy nhiên, theo một đánh giá sơ bộ của CTCK Bảo Việt (BVSC), các đối tượng trực tiếp được hưởng lợi từ chính sách này là những doanh nghiệp bất động sản đang có dự án dở dang hoặc đã hoàn thành thuộc phân khúc nhà bình dân, cụ thể là các căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ý “hưởng lợi” ở đây chủ yếu được nhìn nhận trên khía cạnh tăng tính thanh khoản cho thị trường, giúp giải phóng hàng tồn kho còn về bản chất không giúp tăng biên lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thông tư này cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp định hướng đầu tư hoặc chuyển đổi mục đích đầu tư các dự án sắp triển khai trong thời gian tới sang phân khúc nhà ở xã hội hoặc dành cho người thu nhập thấp.

Cần 47 nghìn tỷ đồng để hấp thụ hết lượng BĐS tồn kho

Cũng theo chuyên gia của BVSC, theo quy định trong thông tư 15 của NHNN hướng dẫn hoạt động tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng, 30 nghìn tỷ đồng này sẽ được cấp vốn tối đa bằng 80% tổng dư nợ thực tế của các khoản cho vay. Hay nói cách khác, 5 ngân hàng được lựa chọn sẽ phải cho vay 20% còn lại bằng nguồn vốn của mình. Ngoài ra, người mua nhà sẽ phải vay tối thiểu 80% phương án vay (bỏ ra tối đa 20%). Như vậy sau khi tính toán, số tiền thực tế có thể được dùng cho việc mua nhà ở xã hội trong vòng 3 năm tới sẽ vào khoảng gần 47 nghìn tỷ đồng.

BVSC ước tính, đây là con số có thể hấp thụ hết lượng hàng tồn kho ở phân khúc này của các doanh nghiệp bất động sản. Mặc dù vậy, những dự án ở các phân khúc khác sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp bất động sản mà chúng tôi sẽ sớm có báo cáo cập nhật thêm trong một vài ngày tới.

Image

Thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh?

Báo cáo của BVSC cho rằng, thị trường đang có những chuyển biến tích cực hơn nhờ sự hỗ trợ từ chính sách. Tuy nhiên, cần quan sát thêm khả năng lan tỏa của dòng tiền trong các phiên tới và diễn biến của 2 chỉ số tại các vùng cản kỹ thuật trước khi có tăng tỷ trọng cổ phiếu.

CTCK Ngân hàng BIDV (BSC) thì cho rằng, thị trường cho vay hỗ trợ nhà ở trên được kỳ vọng như là 1 tín hiệu ban đầu trong động thái hỗ trợ thị trường bất động sản của Chính phủ, do đó có thể có tác động nâng đỡ phần nào tâm lý thị trường. Tuy nhiên, ngoài thông tin hỗ trợ trên thì tương quan cung cầu trên thị trường vẫn tương đối cân bằng giống những phiên trước, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về sự dịch chuyển động thái của bên mua hoặc bên bán. Đáng lưu ý là khối lượng đặt mua và bán phiên ngày14/3 đều sụt giảm mạnh, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Do đó, các chuyên gia của BSC vẫn giữ quan điểm thị trường sắp kết thúc sóng hồi phục từ đáy ngắn hạn vừa qua và có xu hướng quay trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ 460 điểm và 59 điểm.

Cùng quan điểm với BSC, CTCK Ngân hàng Vietcombank (VCBS) cho rằng tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư vẫn là chủ đạo. Thông tin hỗ trợ cho vay mua nhà mới chỉ dừng lại ở dự thảo, không thực sự có tác động tích cực rõ ràng lên thị trường chứng khoán. Hơn thế nữa, trong trường hợp được thông qua, mặc dù được đánh giá sẽ là yếu tố tích cực để giúp thị trường bất động sản hồi phục, theo đó sẽ giúp cải thiện nền kinh tế nói chung, chính sách này vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể có những tác động xấu nếu như không được áp dụng đúng đối tượng và mục đích. Như vậy, thông tin kể trên chưa đủ mạnh để đẩy lùi tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư cũng là dễ hiểu.

Trong ngắn hạn, khi nền kinh tế vẫn chưa có nhiều điểm khởi sắc rõ ràng, VCBS duy trì nhận định về khả năng quá trình tích lũy của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn. Trong quá trình này, việc mua bán lướt sóng những cổ phiếu sẵn có trong danh mục, có cơ bản và thanh khoản tốt có thể được xem xét. Tuy nhiên các nhà đầu tư nên thận trọng và cần tuân thủ kỷ luật chặt chẽ, một tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục vẫn được khuyến nghị vào lúc này.

30.000 tỷ hỗ trợ bất động sản, doanh nghiệp nào hưởng lợi? 30.000 tỷ hỗ trợ bất động sản, doanh nghiệp nào hưởng lợi?
10 3617 56 reviews

(NDH) Việc Ngân hàng Nhà nước sắp đưa ra gói 30.000 tỷ để hỗ trợ công viên chức mua nhà ở với lãi suất 6%/năm là thông tin trọng tâm của thị trường trong phiên 14/3. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã phản ứng tốt với thông tin này.

 

Cổ phiếu

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top