Vui lòng chờ trong giây lát

3 quy tắc bảo vệ tài sản trước lạm phát

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ khối tài sản của mình trước tác động của lạm phát chính là đầu tư. Hãy đầu tư – đó là lời khuyên của hầu hết chuyên gia tài chính cá nhân hay những người giàu có và thành đạt.

Nếu giá vàng vào thời điểm năm 2006 khoảng 12 - 13 triệu đồng/lượng thì hiện tại vào khoảng 33 - 34 triệu đồng, tức đã tăng gấp 3 lần. Điều này có nghĩa là nếu bạn giữ tiền đồng và không làm cho nó đẻ ra tiền thì sau 10 năm, bạn mua được số vàng chỉ hơn một phần ba. Với mức độ lạm phát từ 5 – 6%/năm, nếu bạn không làm gì với khoản tiết kiệm của mình, mỗi năm khoản tiền này sẽ tự động mất đi 5 – 6% giá trị do lạm phát.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ khối tài sản của mình trước tác động của lạm phát chính là đầu tư. Hãy đầu tư – đó là lời khuyên của hầu hết chuyên gia tài chính cá nhân hay những người giàu có và thành đạt. Đầu tư để khối tài sản của bạn phát triển nhanh hơn, hay ít nhất là bằng với mức tăng của lạm phát trước khi bạn có kế hoạch sử dụng nguồn vốn của mình cho tương lai.

Để làm được điều này, bạn cần nắm vững 3 quy tắc vàng được trang Business Insider lưu ý:

1. Đầu tư luôn luôn mang lại rủi ro, hãy học cách phân chia rủi ro để tránh tự bắn vào chân mình

Trong thế giới đầu tư, rủi ro là một khái niệm luôn đi kèm, tỷ lệ thuận với lợi nhuận mang lại. Lợi nhuận dự toán cho khoản đầu tư của bạn càng lớn bao nhiêu thì rủi ro càng cao bấy nhiêu. Nếu bạn không có quyết tâm tạo nguồn thu nhập lớn cho mình từ đầu tư thì hãy nhớ nguyên tắc đầu tư thận trọng chính là không đặt hết trứng vào cùng một giỏ, tức là phân tán danh mục đầu tư của bạn vào nhiều hạng mục khác nhau.

Cũng giống như nếu một đội bóng chỉ tập trung toàn bộ cầu thủ cho mục đích tấn công, thì khả năng phải nhận bàn thua do bị phản công là rất cao.

Không đặt hết trứng vào cùng một giỏ chính là cách giúp bạn “phòng thủ” tốt nhất cho danh mục tài sản của mình, bởi phòng thủ tốt ít nhất sẽ giúp bạn không thua trước khi nghĩ đến việc sinh lợi và chiến thắng “đối thủ” lạm phát.

Điều này cũng cần áp dụng ngay trong một lĩnh vực đầu tư. Chẳng hạn, khi đầu tư chứng khoán, bạn cũng không nên đầu tư vào cùng một dòng cổ phiếu. Giả sử một năm trước, bạn chỉ mua cổ phiếu thuộc dòng dầu khí, PVS (giá khoảng 21 ngàn đồng), GAS (60 ngàn đồng), PVD (38 ngàn đồng) thì nay giá của chúng lần lượt chỉ còn 16 ngàn đồng, 43 ngàn đồng và 24 ngàn đồng. Nghĩa là không cần bàn đến cuộc chiến với lạm phát, phương pháp đầu tư của bạn đã tự tiêu diệt giá trị tài sản của bạn rồi.

2. Bạn cần một mục tiêu cụ thể, đầu tư không phải là đánh bài

Tom White - CEO của iQuantifi đã khuyên những nhà đầu tư rằng: “Hãy bắt đầu khi đã biết trước kết quả, bạn phải biết chính xác mục tiêu đầu tư của bạn là gì”. Tại sao bạn đầu tư vào lĩnh vực này? Mục đích của bạn là gì? Bao lâu bạn sẽ thu hồi vốn?…

Hãy nhớ câu trả lời cho những câu hỏi mục tiêu trước khi tham gia đầu tư, bởi thực sự, đầu tư có thể “gây nghiện”. Sớm hay muộn bạn sẽ trải qua những cảm xúc gây nghiện đó, cảm xúc lẫn lộn giữa sự sợ hãi, tham lam, căng thẳng và phấn khích tột độ…

Theo Annie Duke - cựu vô địch Poker thế giới năm 2010, nếu không có mục tiêu, việc đầu tư của bạn sẽ chẳng khác nào đánh bạc cả. Thay vì cứ bước vào sòng bạc và chơi cho tới khi nào hết sạch tiền mới trở về, bạn hãy đặt ra mục tiêu cho mình, đặt ra số tiền tối thiểu bạn muốn có và số tiền cụ thể nào mà nếu làm mất thì bạn sẽ dừng cuộc chơi, việc này là để bạn biết điểm dừng trước khi lâm vào cảnh tay trắng. Trong thế giới đầu tư, dù bạn có là Warren Buffett (huyền thoại đầu tư, người giàu thứ ba thế giới theo tạp chí Forbes năm 2016) hay Benjamin Graham (thầy của Warren Buffett, người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị) thì bạn vẫn không bao giờ tránh được những thất bại.

3. Thời gian hoàn vốn bạn muốn là bao lâu?

Cuối cùng, dựa vào nhu cầu sử dụng nguồn tiền của mình sau một khoảng thời gian đầu tư cụ thể, bạn sẽ xây dựng một phương pháp đầu tư phù hợp để thực hiện những kế hoạch cuộc đời bạn đã đề ra. Nếu có ý định xây dựng khoản mục đầu tư ngắn hạn, linh hoạt và có thể sử dụng nguồn vốn của mình trong vòng 2 năm, trang Business Insider khuyên bạn nên đầu tư theo phương pháp lướt sóng, bắt đáy, mua bán nhanh chóng theo các đợt, các kênh đầu tư có thể kể đến như vàng, cổ phiếu, bất động sản… và tất nhiên những khoản mục này sẽ mang lại cho bạn rủi ro cao.

Với những khoản đầu tư có thời gian hoàn vốn trung bình, thời gian từ 2 - 5 năm, thì phương pháp đầu tư chắc chắn qua các kênh trái phiếu, những khoản tiền gửi tiết kiệm, cổ phiếu, bất động sản,… sẽ giúp bạn giữ được sự ổn định và an toàn hơn.

Trường hợp bạn không có kế hoạch sử dụng nguồn tiền của mình trong thời gian trên 5 năm, thì phương pháp đầu tư dài hạn, những khoản đầu tư vào cổ phiếu theo phương pháp giá trị lâu dài, tác phẩm nghệ thuật, cổ vật, bất động sản, vàng… luôn là sự lựa chọn hợp lý.

3 quy tắc bảo vệ tài sản trước lạm phát 3 quy tắc bảo vệ tài sản trước lạm phát
10 3156 56 reviews

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ khối tài sản của mình trước tác động của lạm phát chính là đầu tư. Hãy đầu tư – đó là lời khuyên của hầu hết chuyên gia tài chính cá nhân hay những người giàu có và thành đạt.

 

Kênh đầu tư

 • 07:28, 14/07/2016

  Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu

  (NDH) Những trao lưu không tồn tại mãi mãi, qua một thời gian, thể nào nó cũng hết “hot” để nhường chỗ cho 1 xu hướng mới.
  Rủi ro từ việc kinh doanh theo trào lưu
 • 08:16, 05/07/2016

  [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016

  Kết thúc tháng 6 là thời điểm cần thiết để tổng kết lại các kênh đầu tư. Với việc đang liên tục chinh phục đỉnh cao, chứng khoán đang tỏ ra vượt trội so với các hình thức đầu tư khác.
  [Infographic] Những kênh đầu tư hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm nửa đầu năm 2016
 • 15:15, 24/05/2016

  2 cách đầu tư khi đồng USD tăng

  (NDH) Đồng USD đã tăng liên tục kể từ đầu tháng 5 và được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa với kỳ vọng về việc FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 tới.
  2 cách đầu tư khi đồng USD tăng
 • 21:57, 22/05/2016

  Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại

  Ông Hiệp vừa bán căn hộ thông tầng với giá 19 tỷ đồng tại chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM cho một đại gia đá quý, mang về khoản lãi gần 5 tỷ đồng.
  Lãi cả chục tỷ đồng từ buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại
 • 20:55, 01/05/2016

  Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất

  Tính chung trong 4 tháng đầu năm, gửi ngân hàng vẫn mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
  Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào đang lãi nhất
 • 10:24, 18/04/2016

  Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng

  Bạn có thể đầu tư vào nhiều mảng song thời gian thu lời và độ rủi ro là điều nhiều người quan tâm. Dưới đây là những kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tương đối.
  Đầu tư thế nào với số vốn một tỷ đồng
 • 16:57, 30/03/2016

  Apple “chơi” bóng chày

  (NDH) Ngày 29/3, báo Wall Street Journal cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ký hợp đồng hợp tác dài hạn với giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB.
  Apple “chơi” bóng chày
 • 10:07, 30/03/2016

  Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn

  Mua đất nền ngoại thành, nhà phố vùng ven, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới một tỷ đồng.
  Đầu tư bất động sản dưới một tỷ đồng ở Sài Gòn
 • 13:10, 02/03/2016

  10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc

  (NDH) Năm 2016 có khởi đầu không thể khủng khiếp hơn đối với các tài sản rủi ro khi rất nhiều chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu có xu hướng giảm. Các nhà phân tích của Citi cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào vòng xoáy nguy hiểm trong tháng 3.
  10 “két sắt” đầu tư khi thị trường lao dốc
 • 10:03, 16/02/2016

  Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe

  Nổi tiếng với vai trò Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, mấy năm gần đây, ông Đặng Văn Thành còn được biết đến là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam (KVB) để thực hiện dự án mạo hiểm - sản xuất bò Kobe tại Việt Nam.
  Doanh nhân Đặng Văn Thành: Đại gia ngân hàng duyên nợ với... bò Kobe
 • 07:34, 11/02/2016

  Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp

  ( NDH) Không phải mối lương duyên nào giữua doanh nghiệp và bóng đá cũng mang lại kết quả hạnh phúc, mà trái lại có khá nhiều trường hợp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng đi xuống kể từ khi “lỡ yêu” bóng đá.
  Khi bóng đá "hại" doanh nghiệp
 • 10:05, 03/12/2015

  Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?

  (NDH) Thời gian gần đây, các cửa hàng bánh mì kẹp mọc lên như 'nấm sau mưa' tại Hà Nội. Nhưng liệu đó có phải mô hình kinh doanh bền vững hay chỉ là trào lưu 'sớm nở, tối tàn'?
  Nở rộ kinh doanh bánh mì 'sang chảnh': Liệu có 'sớm nở, tối tàn'?
 • 08:18, 03/11/2015

  'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm

  Công việc bấp bênh sau khi ra trường, Võ Thành Ngân quyết định chuyển sang làm công nhân trồng cỏ với nhiều toan tính cho tương lai.
  'Trùm cỏ' kiếm 4 tỷ đồng mỗi năm
 • 07:30, 02/07/2015

  Thu nhập khủng nhờ nuôi bò

  Hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, một số hộ gia đình chuyển đổi vật nuôi từ nuôi lợn sang nuôi bò vì nuôi bò đỡ lo dịch bệnh và chi phí đầu tư hàng ngày ít hơn nuôi lợn.
  Thu nhập khủng nhờ nuôi bò
 • 08:29, 17/04/2015

  10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'

  Học công nghệ thông tin rồi quản trị kinh doanh tại Australia, chàng trai gốc Hà Nội lại quyết định gây dựng sự nghiệp với giống cây lạ lẫm với quê nhà.
  10 năm thử thách của Tùng 'Mắc ca'
 • 08:36, 16/04/2015

  Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch

  Gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí, Hải mượn bạn bè 70 triệu đồng và quyết định rời Hà Nội lên Vĩnh Phúc nuôi lợn gà sạch. Sau hơn 7 năm, trang trại của anh đã cho doanh thu trên 7 tỷ đồng một năm.
  Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch
Bình luận mới
Top