Vui lòng chờ trong giây lát

3 đòn trả đũa của Trung Quốc giành cho ông Trump

(NDH) Tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – nhiều lần khẳng định sẽ gây khó khăn cho thương mại Trung Quốc. Nhiều người đang băn khoăn về cách chính quyền Bắc Kinh sẽ phản kháng lại?

Nhiều người quan sát tại Trung Quốc cho biết lãnh đạo nước này đang họp bàn tìm cách đáp trả ông Trump trong trường hợp vị tân tổng thống thúc đẩy các thỏa thuận thương mại bất lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Giám đốc James Keith của công ty tư vấn McLarty Associates – người từng giữ vị trí trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc – cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ có câu trả lời khủng khiếp gấp 2 lần những gì Mỹ thực hiện.

Chiến tranh thương mại

Ông Keith từng giữ vị trí giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Trung Quốc. Ông cho rằng câu trả lời thiết thực nhất sẽ là áp mức thuế quan cao hơn với hàng Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc. Điều này sẽ tác động tới các tập đoàn xuyên quốc gia lớn đang phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Mỹ không nắm đằng chuôi trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc sẽ dạy cho chính quyền mới của ông Trump một bài học về chiến tranh thương mại.

Các chuyên gia của Capital Economics cũng cho rằng việc áp thuế mới với các doanh nghiệp phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc là kịch bản dễ xảy ra nhất.

Hồi giữa tháng 11/2016, nhà kinh tế trưởng Mark Williams của Capital Economics dự báo rằng các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc có thể chịu những quy định chặt chẽ hơn, tác động tiêu cực tới khả năng sản xuất của họ tại quốc gia châu Á này.

Tung ra các gói kích thích kinh tế

Một cuộc chiến thương mại gần như chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, các nhà hoạch định chính sách nước này sẽ hướng tới việc bơm tiền vào thị trường hoặc sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế khác.

Ông Williams dự báo đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc sẽ cố gắng bù đắp sự yếu kém của nền kinh tế bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và/hoặc chính sách tài khóa. Nhà kinh tế trưởng của Capital Economics nhận định việc tung ra các gói kích thích là điều Trung Quốc làm rất tốt từ trước đến nay.

Ngân hàng Wells Fargo cho rằng việc kích thích kinh tế sẽ thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng trở thành một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng.

Theo chiến lược gia Sameer Samana của Wells Fargo Investment Institute, Trung Quốc có thể tránh việc đối đầu trực diện với Mỹ và tìm cách trở thành một nền kinh tế ít phụ thuộc vào tăng trưởng và nhu cầu tại Mỹ. Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng nên cố gắng đầu tư vào tăng trưởng nội địa.

Phá giá đồng Nhân dân tệ

Điều Phố Wall đang lo ngại nhất lúc này là việc đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với đồng USD.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong 3 năm qua

Trong 2 lần gần nhất ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) phá giá đồng Nhân dân tệ, thị trường chứng khoán toàn cầu biến động dữ dội. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016, chính quyền Trung Quốc bắt đầu làm điều ngược lại: Giữ đồng Nhân dân tệ không bị mất giá so với đồng USD – đồng tiền đang tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Tuần trước, đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế tăng với tốc độ kỷ lục, giảm bớt những lo ngại về một đợt phá giá lớn trong năm 2017. Một số nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 Trung Quốc đang cố gắng tránh bị đưa vào danh sách “thao túng tiền tệ”.

Tuy nhiên, các chiến lược gia tiền tệ dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ từ từ mất giá so với đồng USD. Năm 2017, dự báo tỷ giá đồng USD/CNY giảm 5-6%.

Ngân hàng đầu tư chính sách North Square Blue Oak cho rằng bất ổn lớn nhất hiện nay với đồng Nhân dân tệ là liệu chính phủ Mỹ dưới thời ông Trump có thực hiện đúng những cam kết tranh cử hay không, đặc biệt là về vấn đề thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, tăng ngân sách chi tiêu cơ sở hạ tầng và giảm thuế quan doanh nghiệp tại Mỹ.

Giám đốc chiến lược Duncan Wrigley của North Square Blue Oak nhận định mối quan hệ đang được tạo lập giữa ông Trump và Đài Loan sẽ đóng vai trò quan trọng khi các nhà đầu tư phân bổ danh mục.

Ông Wrigley cho rằng đối đầu quân sự leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một con thiên nga đen – một sự kiện tiêu cực bất ngờ - trong năm 2017. Nguyên nhân tới từ thái độ của ông Trump với các chính sách “Một Trung Quốc” lâu đời.

Ông Keith đồng tình rằng, nếu Mỹ tác động tới sự độc lập của Đài Loan, mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

3 đòn trả đũa của Trung Quốc giành cho ông Trump 3 đòn trả đũa của Trung Quốc giành cho ông Trump
10 669 56 reviews

(NDH) Tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – nhiều lần khẳng định sẽ gây khó khăn cho thương mại Trung Quốc. Nhiều người đang băn khoăn về cách chính quyền Bắc Kinh sẽ phản kháng lại?

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top