Vui lòng chờ trong giây lát

15 "Thương Vụ Bạc Tỷ" thành công nhất mọi thời đại

(NDH) Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp có nguồn gốc từ Nhật Bản (tên gốc Tigers of Money), có mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (start-up).

Phiên bản nổi tiếng nhất là Shark Tank của Mỹ với hơn 7 triệu người xem mỗi tập. Phiên bản Việt hóa của chương trình có tên "Thương Vụ Bạc Tỷ" sẽ bắt đầu phát sóng trên VTV3 vào ngày 4/11.

Dàn "cá mập" của Mỹ (từ trái qua phải, trên xuống dưới): Daymond John, Mark Cuban, Robert Herjavec, Barbara Corcoran, Kevin O'Leary, Lori Greiner

Các công ty nhận được cái "gật đầu" từ một hoặc nhiều nhà đầu tư của chương trình sẽ có cơ hội mở rộng quy mô và, trong một số trường hợp, trở thành thương hiệu quốc dân. Tổng hợp 7 mùa và hỏi chính những "cá mập" về thương vụ thành công nhất trong chương trình, Fortune tìm ra 15 câu chuyện nổi bật dưới đây.

Scrub Daddy

Một công ty xốp rửa bát là câu chuyện thành công lớn nhất. Theo nhà đầu tư "cá mập" Lori Greiner, Scrub Daddy mang về tổng cộng 75 triệu USD doanh thu trong 3 năm qua.

Trong mùa 4, Greiner đồng ý bỏ 200.000 USD cho người sáng lập kiêm CEO Aaron Krause để đổi lấy 20% vốn cổ phần. Lúc đó, Krause từng phải rất vất vả mới kiếm được 100.000 USD doanh thu trong 18 tháng, nhưng Greiner nhận ra tiềm năng lớn của sản phẩm này: miếng bọt biển có mùi thơm độc đáo, bền và vệ sinh hơn so với sản phẩm truyền thống.

Bà giúp Krause đưa sản phẩm lên kênh bán hàng QVC nổi tiếng của Mỹ và vào các cửa hàng lớn như Bed, Bath & Beyond và Scrub Daddy nhanh chóng trở thành nhãn hiệu bán chạy nhất.

Tipsy Elves

Khi "cá mập" Robert Herjavec đầu tư 100.000 USD cho 10% cổ phần trong công ty áo len xấu xí của Evan Mendelsohn và James Morton trong mùa 4, ít người đồng tình với quyết định này. Mặc dù vậy, hóa ra đây là vụ đầu tư "Shark Tank" sinh lời nhất của ông, Herjavec nói với Business Insider.

Để mở rộng việc kinh doanh, Herjavec giúp biến Tipsy Elves thành một công ty thời trang độc đáo quanh năm có thể tận dụng được nhiều kỳ nghỉ và mùa bóng đá ở các trường đại học.

Trước khi xuất hiện trên "Shark Tank" năm 2013, Tipsy Elves chỉ kiếm được 900.000 USD hàng năm. Năm ngoái, doanh thu vào khoảng 8 triệu USD, và năm nay công ty dự tính kiếm được 12 triệu USD.

Breathometer

Trong mùa 5, Charles Yim được cả 5 "cá mập" đồng ý đầu tư cho Breathometer, một máy kiểm tra hơi thở xách tay kết nối với một điện thoại thông minh. Mark Cuban, Kevin O'Leary, Daymond John, Herjavec và Greiner bỏ ra 650.000 USD cho 30% cổ phần công ty.

Sau khi tham gia "Shark Tank", Yim gọi được thêm 6,5 triệu USD tiền đầu tư, hợp tác với một phòng khám uy tín của Mỹ (Cleveland Clinic) và phát triển một sản phẩm chính xác và dễ sử dụng hơn cùng với thiết bị theo dõi sức khoẻ răng miệng và độ hydrat hóa.

Breathometer dự kiến sẽ kết thúc năm 2015 với doanh thu 20 triệu USD - gấp đôi năm trước, Yim nói với hãng Inc.

Sườn không xương Bubba's-Q

Al "Bubba" Baker, người từng đạt danh hiệu Tiền vệ mới xuất sắc nhất trong giải bóng bầu dục NFL (Mỹ) năm 1978 ký hợp đồng với "cá mập" John trong mùa 5 trị giá 300.000 USD để đổi lấy 30% vốn cổ phần và quyền cấp giấy phép cho công ty Bubba's-Q.

Là một người xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực thời trang, ông không bao giờ ngờ rằng khoản đầu tư có lợi nhất của mình sẽ là từ sườn, John nói với Business Insider.

John giúp Baker ký thỏa thuận với một nhà máy chế biến thực phẩm quy mô lớn tin rằng ông sẽ sớm biến Bubba's-Q để thành một thương hiệu quốc gia với 200 triệu USD doanh thu suốt đời.

Grace and Lace

Trong mùa 5, Barbara Corcoran đầu tư 175.000 USD cho 10% cổ phần trong công ty thời trang Grace and Lace của đôi vợ chồng Melissa và Rick Hinnant. Corcoran nói với Business Insider rằng đó là khoản đầu tư "Shark Tank" có lợi nhất của bà.

Trước khi xuất hiện, cặp đôi mang về doanh thu khoảng 1 triệu USD. Melissa và Rick hy vọng vào năm nay sẽ có 6,5 triệu USD.

Ten Thirty One Productions

Mùa 5, Mark Cuban quyết định chi 2 triệu USD cho 20% công ty giải trí kinh dị của Melissa Carbone có tên Ten Thirty One Productions.

Năm ngoái, công ty này mang về 3 triệu USD doanh thu, và Cuban cho biết lợi nhuận hàng năm đạt được ít nhất là nửa triệu USD.

Wicked Good Cupcakes

Tracey Noonan và Danielle Vilagie là 2 mẹ con đến từ Boston với một công ty sản xuất bánh cupcake trong bình. Trong mùa 4, 2 người ký được một hợp đồng bản quyền trị giá 75.000 USD với "cá mập" O'Leary. Theo đó, ông kiếm được 1 USD từ mỗi cupcake bán được cho đến khi hoàn vốn và sau đó bắt đầu nhận 50 cent cho mỗi cupcake.

O'Leary cho biết đây là khoản đầu tư có lãi nhất của ông trong chương trình. Kể từ khi xuất hiện trên "Shark Tank", doanh thu của Noonan và Vilagie tăng vọt từ khoảng 7.000 lên tới 400.000 USD hàng tháng (khoảng 4,8 triệu USD một năm).

Red Dress Boutique

2 "cá mập" Cuban và Herjavec cùng nhau đầu tư 1,2 triệu USD cho 10% vốn cổ phần trong công ty bán lẻ thời trang nữ Red Dress Boutique (RDB) của Diana và Josh Harbor trong mùa 6. Ngoài ra, Cuban còn giữ vai trò tư vấn cho thương hiệu.

Trước khi tham gia "Shark Tank", đôi vợ chồng có doanh thu 1 triệu USD nhưng cũng không thể theo kịp nhu cầu thị trường. Cuban giúp công ty về các vấn đề cơ sở hạ tầng và năm ngoái RDB mang về 14 triệu USD doanh thu.

Bombas

Trong mùa 6, nhà sáng lập Bombas trao cho "cá mập" John 17,5% cổ phần với giá 200.000 USD. Đây là một công ty tất thể thao trực tuyến có cách hoạt động khá đặc biệt: cho mỗi đôi được bán, công ty sẽ tặng một đôi cho nơi cưu mang người vô gia cư.

Công ty thu được 400.000 USD trong 4 ngày sau khi xuất hiện trên truyền hình và kết thúc năm 2014 với doanh thu 2 triệu USD, Bombas nói với đài phát thanh Jason Bax.

Simple Sugars

Lani Lazzari chỉ mới 18 tuổi khi cô vào mùa 4 để giới thiệu hãng bán đồ chăm sóc da Simple Sugars. Cô ký hợp đồng 100.000 USD với Cuban và đổi lại ông giữ 33% vốn cổ phần.

Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi tập phim của cô phát sóng, doanh thu Lazzari nhảy từ 50.000 lên 220.000 USD, và cô kiếm được1 triệu USD 6 tuần sau đó. Hiện nay các sản phẩm Simple Sugars được bày bán tại hơn 700 địa điểm và được đặt hàng trên toàn cầu. Năm ngoái công ty đạt hơn 3 triệu USD doanh thu.

Groovebook

Đôi vợ chồng Brian và Julie Whiteman tham gia mùa 3 để giới thiệu GrooveBook, một dịch vụ đăng ký hình ảnh số. Với 2,99 USD một tháng, người dùng sẽ có được một cuốn sách ảnh có độ phân giải cao từ hình chụp bằng điện thoại thông minh. Những người sáng lập ký hợp đồng trao 80% lợi nhuận cấp phép cho 2 "cá mập" Cuban và O'Leary với giá 150.000 USD. Bên cạnh đó, O'Leary cũng đảm nhận vai trò tư vấn chính.

Sau khi ra mắt tập phim, công ty ngay lập tức có 50.000 người đăng ký. Tháng 11 năm ngoái, Shutterfly mua lại GrooveBook với giá 14,5 triệu USD.

Cousins Maine Lobster

2 anh em họ Sabin Lomac và Jim Tselikis mang tôm hùm từ bang Maine về nhà mới ở California và bắt đầu một chiếc xe tải bán đồ ăn cao cấp có tên Cousins Maine Lobster (CML)."Cá mập" Corcoran đồng ý đầu tư 55.000 USD để đổi lấy 15% công ty của Sabin và Jim trong mùa 4.

Ngay sau khi tập phim ra mắt, công ty đạt doanh thu 700.000 USD. Theo Entrepreneur, năm ngoái CML mang về 8 triệu USD.

Bottle Breacher

Cựu lính Hải quân đặc nhiệm SEAL Eli Crane và vợ thuyết phục được "cá mập" Cuban và O'Leary bỏ 150.000 USD để đổi lấy 20% cổ phần của Bottle Breacher, một công ty của các cựu chiến binh Mỹ, sản xuất dụng cụ mở nắp chai từ những viên đạn 0,50 caliber.

O'Leary đảm nhận vai trò đại sứ thương hiệu và cho biết đây là một trong những khoản đầu tư có lợi nhất của ông. Công ty vẫn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, và đạt doanh thu hơn 2,5 triệu USD trong năm nay.

Lumio

Herjavec đầu tư 350.000 USD, tương đương 10% công ty Lumio với sản phẩm đền có thể gập lại được của Max Gunawan trong mùa 6. "Cá mập" này còn cho Gunawan "có thể là nhà kinh doanh giỏi nhất" mà ông từng gặp trong chương trình.

Năm ngoái, Lumio thu được 3 triệu USD, và lại đạt được mục tiêu đó vào tháng 6 vừa qua, ông nói với Forbes.

Readerest

Rick Hopper gần như bán ReadeRest cho "cá mập" Greiner khi bà đồng ý đầu tư 150.000 USD để đổi lấy 65% công ty trong mùa 3.Sản phẩm của ReadeRest là một chiếc kẹp nam châm giữ kính trên áo để người dùng không phải cầm, và luôn cháy hàng trên kênh QVC. Công ty cho biết doanh thu đạt 13 triệu USD trong 3 năm sau khi xuất hiện trên "Shark Tank".

15 "Thương Vụ Bạc Tỷ" thành công nhất mọi thời đại 15 "Thương Vụ Bạc Tỷ" thành công nhất mọi thời đại
10 3017 56 reviews

(NDH) Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp có nguồn gốc từ Nhật Bản (tên gốc Tigers of Money), có mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (start-up).

 

Tài chính cá nhân

Top