Vui lòng chờ trong giây lát

10 làng nổi độc đáo thế giới

(NDH) Nhiều nơi trên Trái đất, người dân kiếm sống từ nước. Những khu định cư này đã nuôi sống con người trong nhiều thế kỷ với nghề cá, nuôi trồng thủy sản và vận chuyển. Ở một số vùng, cư dân thậm chí còn sống trên mặt nước.

Một số làng nổi được lập nên để thích nghi với mực nước dâng, trong khi một số khác lại được xây dựng để ngư dân có thể trông coi trang trại cá 24/7. Làng nổi đang bảo vệ cho cư dân của nó vì nước cũng chính là một loại hào tự nhiên, ngăn kẻ thù tiến lại gần. Thỉnh thoảng, các khu định cư trên mặt nước hình thành đơn giản chỉ vì người dân không có nơi nào khác để đi.

Cùng ngắm một số làng nổi và các khu định cư ven biển dưới đây để khám phá khả năng thích nghi tuyệt vời của con người.

Làng nổi Aberdeen, Hồng Kông

Phần lớn khu vực này vẫn có vẻ khá truyền thống nhưng đâu đó người ta cũng nhìn thấy nét hiện đại của Hồng Kông. Những tòa nhà chọc trời và một trong những nhà hàng nổi lớn nhất thế giới, Jumbo Kingdom, nhìn ra 600 chiếc tàu thuyền Trung Quốc truyền thống đậu trong bến cảng. Các khu vực khác là nơi thả neo du thuyền hiện đại và xuồng máy.

Một số người vẫn sống hẳn trên thuyền dù ngày càng nhiều người mua nhà trên đất liền và chỉ sử dụng tàu để đánh bắt cá hoặc chở khách. Mặc dù đánh bắt cá vẫn là ngành công nghiệp chính ở đây, du lịch cũng đang phát triển trong những năm gần đây. Nguồn thu nhập chính cho một số cư dân là chở khách thăm quan hoặc phục vụ bữa ăn trên tàu.

Quần đảo Uros, hồ Titicaca, Peru

Uros (còn gọi là Uru) là một phần của một bộ tộc phát triển mạnh ở Peru ngay cả trước khi nền văn minh Inca bắt đầu. Người Uros hiện đang sống trên hàng chục hòn đảo nhân tạo ở giữa hồ Titicaca. Các hòn đảo và tất cả các tòa nhà ở đây đều được làm từ sậy totora bản địa. Các cây sậy tươi sẽ dần héo và thối đi nên cứ 2 đến 3 tháng người ta lại phải thay để giữ cho hòn đảo luôn nổi. Tuy nhiên, loại cây này phát triển tự nhiên trong hồ nên dân làng không lo cạn kiệt nguồn cung.

Do đặc điểm độc đáo, hòn đảo Uros đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Khi các đoàn khách ghé qua, người dân sẽ mang bán quà lưu niệm được làm từ sậy. Một số người còn cho du khách ở nhờ. Du lịch là nguồn thu nhập chính cho một số hòn đảo nhưng một số khác vẫn giữ nếp truyền thống. Chỉ thuyền tư nhân mới có thể đến đây và các cư dân không thích bị chụp ảnh.

Hồ Ganvie, Tây Phi

Hồ Ganvie là một trong những trung tâm dân cư nổi lớn nhất thế giới với hơn 20.000 dân. Ngôi làng được thành lập cách đây khoảng 500 trước bởi những người nô lệ chạy trốn khỏi bộ tộc Fon. Khi đến đây, người dân may mắn thoát được vì các chiến binh Fon nghĩ rằng đuổi kẻ thù trên mặt nước là không may mắn.

Ganvie đôi khi được ví là Venice của châu Phi vì du lịch ở đây rất phát triển và ngày càng có nhiều tour thăm quan qua làng. Người dân có làm nông nhưng các ngành công nghiệp chính vẫn là nuôi và đánh cá.

Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Nhờ những ngọn tháp đá vôi cao chót vót và những hòn đảo đẹp như tranh, vịnh Hạ Long đã trở thành điểm thu hút du lịch lớn của Việt Nam. Không chỉ được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên, nơi đây còn là một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

1.700 người dân sống trong các nhà thuyền chủ yếu làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản dù du lịch vẫn ngày càng phát triển. Các hãng lữ hành liên tục tổ chức nhiều tour du lịch bằng thuyền, tàu thủy và du thuyền qua vịnh. Nhiều du khách còn ở lại ở một trong 3 ngôi làng nổi trong khu vực.

Makoko, Lagos, Nigeria

Makoko, một phần của Lagos (Nigeria), đôi khi được gọi là Venice của châu Âu, một biệt danh chia sẻ với Genvie của Benin. Điểm khác biệt là Makoko không được biết đến như một điểm du lịch. Người ở đây có thu nhập thấp và sống trong những căn nhà sàn tạm bợ, thậm chí còn không có điện, hệ thống cống rãnh và các dịch vụ cơ bản khác.

Các nỗ lực di dân của chính phủ luôn kết thúc trong tình trạng bạo lực và hàng trăm người đến Lagos mỗi ngày tìm kiếm việc làm cuối cùng vẫn ở lại Makoko. Makoko được tạo thành từ 6 khu định cư khác nhau với 4 khu nằm trên mặt nước. Các tổ chức từ thiện và phi chính phủ đã thành lập cơ sở y tế và một trường học nổi ở đây. Makoko đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Lagos với nhiều ngành công nghiệp quan trọng như chế tạo thuyền, đánh bắt và chế biến cá, nạo vét đất sét và các vật liệu xây dựng khác.

Tonle Sap, Campuchia

Được "nuôi" bằng một con sông cùng tên, Tonlé Sap là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Hồ có nhiều hệ sinh thái độc đáo và được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển năm 1997. Tonlé Sap cũng có một số làng nổi nơi nhiều người Việt không có quyền mua đất sinh sống.

Nghề truyền thống ở đây là đánh cá và trồng trọt nhưng du lịch cũng rất phát triển trong những thập kỷ gần đây nhờ ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng ở vùng Siem Reap bên cạnh. Nhiều du khách quốc tế đã thêm các làng nổi vào hành trình khi đến thăm đất nước Campuchia.

Ko Panyi, Thái Lan

Huyện Phang Nga ở miền Nam Thái Lan là thiên đường cho du khách. Bên cạnh những bãi biển thơ mộng và các bữa tiệc đêm sôi động, khu vực này cũng được biết đến với những kiệt tác đá tự nhiên tuyệt đẹp, các công viên biển lớn được bảo vệ và ít nhất một ngôi làng nhà sàn.

Ko Panyi là một hòn đảo nhỏ với một làng chài khoảng 1.500 dân. Giống như nhiều ngôi làng nổi khác ở Đông Nam Á, khu định cư của Ko Panyi được xây dựng trên mặt nước vì người di cư không được phép sở hữu đất đai. Quyền sở hữu đất đã thay đổi qua nhiều thế kỷ, và bây giờ một số phần như nhà thờ Hồi giáo lớn và trung tâm cấp nước đã được xây dựng trên đất liền.

Tuy nhiên, Ko Panyi vẫn chủ yếu ở trên mặt nước. Mặc dù ngành du lịch ngày càng phát triển, nghề đánh cá vẫn là ngành nghề chính trong hơn một thế kỷ qua. Các tàu du lịch biển từ Phuket đến đảo hàng ngày và một số người dân còn cung cấp chỗ ở để du khách có thể trải nghiệm cuộc sống trên làng nổi. Một trong những nét thu hút lớn nhất là một sân bóng đá nổi, điểm đến ưa thích của thanh niên địa phương.

Hồ Loktak, Ấn Độ

Rất nhiều ngôi nhà trên hồ Loktak, thuộc bang Manipur (Ấn Độ), trông như nằm trên đất nhưng thực ra không phải. Vì hồ này chứa đầy những thực vật có tên là phumdis nên những hòn đảo thảm thực vật, đất và các chất hữu cơ khác đều đang trôi nổi trên mặt nước.

Các vùng phumdi lớn nhất có diện tích khoảng 38,8 km2. Nhà của người dân, nhà trọ cho khách du lịch và thậm chí là trường học ở đây đều được xây dựng trên đỉnh của một số phumdis. Loktak cũng có một công viên quốc gia nổi có tên Keibul Lamjao, một khu bảo tồn hươu gạc trán.

Tuy nhiên, nước thải từ các con sông và những khu dân cư gần đó được coi là nguyên nhân khiến cho thảm phumdis mỏng dần, ảnh hưởng không chỉ đến hươu mà còn chim, bò sát và thực vật từng rất phát triển trên những hòn đảo nổi độc đáo.

Giethoorn, Hà Lan

Giethoorn không có nhà sàn hoặc nhà ở xây trên khung nổi nhưng cách duy nhất để đến thị trấn là bằng thuyền hoặc đi qua một mê cung những cây gỗ nhỏ. Nhiều nông trại ở đây có thiết kế truyền thống và được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 18.


Các đường thủy ban đầu được hình thành khi người dân cắt bỏ đất để thu hoạch than bùn. Giethoorn là một phần của vườn Quốc gia Weerribben-Wieden, nơi có nhiều tuyến đường thủy và vùng đất ngập nước.

Khu nghỉ dưỡng nổi Maldives

Maldives nổi tiếng là dễ bị tổn thương vì mực nước biển dâng. Có lẽ vì thế mà quốc đảo Ấn Độ Dương này chiếm hơn một nửa số biệt thự nghỉ mát nổi trên thế giới. Hàng chục khu nghỉ dưỡng, từ những khách sạn hạng sang bậc nhất cho đến các khu trọ hạng trung của người địa phương đều đang theo xu hướng nhà sàn.

Hầu hết những khu nghỉ mát đều được kết nối với các hòn đảo nhỏ còn các khu cao cấp hơn đều nằm trên đảo riêng và chỉ có thể đi bằng thuyền hoặc máy bay. Chắc chắn không phải là "làng nổi" theo nghĩa thông thường nhưng ở một quốc gia dựa chủ yếu vào du lịch, khu nghỉ mát này không chỉ thu hút sự chú ý của những du khách giàu có mà còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế.

10 làng nổi độc đáo thế giới 10 làng nổi độc đáo thế giới
10 675 56 reviews

(NDH) Nhiều nơi trên Trái đất, người dân kiếm sống từ nước. Những khu định cư này đã nuôi sống con người trong nhiều thế kỷ với nghề cá, nuôi trồng thủy sản và vận chuyển. Ở một số vùng, cư dân thậm chí còn sống trên mặt nước.

 

Du lịch

Top