Vui lòng chờ trong giây lát

'Tôi rút tiền chứng khoán, lướt sóng chung cư nhưng không ngờ...'

(NDH) Mắc kẹt trong hai căn hộ không thể “thoát” hàng, mỗi tháng, chị Ngọc Huyền đóng 70 triệu theo tiến độ hợp đồng và phải cầm cố chính sổ đỏ căn nhà đang sống để lấy tiền trang trải.

Năm 2018, thị trường bất động sản tiếp nối những khởi sắc từ năm trước với việc tăng trưởng tốt ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, may mắn không chia đều cho tất cả mọi người, vinh quang đôi lúc vẫn cận kề những "điểm đen". Bên ly cà phê Sài Gòn chiều cuối năm, chị Ngọc Huyền đã có những chia sẻ thành thật về một năm đầu tư của mình.

Chứng khoán hết vui, tìm đường "lướt” bất động sản

Tôi đầu tư chứng khoán được 10 năm nay, kiếm được tiền từ may rủi cũng không ít. Năm 2017, thị trường thăng hoa miễn bàn, vào hàng tốt có thể kiếm lời vài chục phần trăm nhưng sang 2018 bắt đầu "ngấm đòn". Quý đầu năm, thị trường còn chấp nhận được, sang quý II là không ngóc đầu nổi. Hoảng loạn với những khoản lỗ, tôi quyết định tìm hướng đầu tư mới.

Ban đầu, tôi nhắm đất nền, vì nghĩ sang tay sẽ nhanh. Đi Bình Dương, xuống Nhơn Trạch, tôi giật mình vì giá đất nền quá cao, lại tăng nóng quá. Có nơi, chỉ sau 1 tuần giá đất lên vài chục phần trăm. Tiền từ chứng khoán rút ra không đủ mua một căn đất nền. Cả tháng trời, tôi và đám bạn cứ lang thang qua tỉnh này tỉnh khác, mong tìm được nguồn đầu tư nhưng vô vọng.

Qua bạn bè, các mối quan hệ xung quanh, tôi được biết lướt sóng chung cư cũng cho lợi nhuận không tồi. Nhất là khi có cô bạn mua căn chung cư bên quận 2 sau một năm lời những 300 triệu, tức khoảng 20%. Con số quá "ngon" so với việc chứng khoán giảm "sấp mặt". Vậy là tôi quyết định rút hết tiền chuyển hướng qua đầu tư bất động sản, chính xác là muốn lướt sóng, với hy vọng cải thiện vận hạn.

Qua sàn môi giới gặp nhân viên bán hàng, tôi ngỏ ý muốn mua một căn hộ nhưng họ tư vấn có thể mua 2 căn, chỉ cần đặt cọc giữ chỗ rồi có thể bán sang tay, kiếm chênh lệch. Họ cũng cam kết sẽ giúp tôi "ra hàng" khi hoàn thành đóng 30% giá trị căn hộ.

Chị Ngọc Huyền xuống tiền mua 2 căn hộ tại 2 dự án khác nhau. Ảnh: NVCC.

Dù trong tay chỉ có tiền mua một căn hộ nhưng tin lời nhân viên sale, tôi chọn mua 2 căn hộ tại 2 dự án riêng biệt. Căn thứ nhất ở Bình Dương, gần khu Suối Tiên, giá gần 800 triệu đồng. Căn thứ hai tại Thủ Đức, gần ngã tư Bình Phước có giá gần 1,3 tỷ đồng. Như vậy, khoản tiền dự định mua một căn hộ đã được chia ra để đặt cọc 2 căn cùng lúc. Và bi kịch bắt đầu từ đây...

Choáng váng vì… tiền

Sau khi nộp xong 30% giá trị hợp đồng, tôi muốn "ra hàng". Tuy nhiên, các bạn môi giới khi trước hứa hẹn sẽ thoát hàng giúp cũng không hỗ trợ được vì nói rằng không có giao dịch. Ban đầu, tôi nói chỉ lấy lời 30 triệu đồng, khi không được bèn rút xuống 10 triệu đồng, mọi việc cũng không tiến triển. Vợ chồng tôi rơi vào tình trạng mâu thuẫn. Chồng tôi nhất định không cho cắt lỗ, bản thân tôi thì lo sợ gánh nặng thanh toán mua căn hộ. Không khí gia đình căng thẳng.

Theo hợp đồng thanh toán, tôi cần đóng tiền hàng tháng tỷ lệ lần lượt 2,5% và 5%. Tổng thanh toán hàng tháng là 70 triệu đồng. Tôi có khả năng đóng được một nửa số tiền này, một nửa còn lại không thể chi trả. Hai vợ chồng lại đến hồi mâu thuẫn giữa bán cắt lỗ hay giữ lại, cuối cùng tôi nhượng bộ chồng, chọn phương án giữ lại và làm hồ sơ vay ngân hàng bằng chính căn nhà đang ở. Thời gian vay là một năm.

Đến giờ, tôi vẫn muốn bán một căn hộ để tất toán sớm khoản vay trước hạn. Tuy nhiên, vẫn không bán được hàng, dù có thể chấp nhận cắt lỗ.

Dự kiến đến tháng 6 - 7 năm nay, tôi nhận cả hai căn hộ, hy vọng lúc nhận nhà sẽ bán được dễ dàng hơn. Song thị trường đang trồi sụt như vậy, bản thân tôi cũng không dám chắc chắn có thể bán được hàng. Tiên liệu trường hợp xấu nhất là không thể bán, có lẽ tôi sẽ tìm khách để cho thuê với tiền thuê 5 - 6 triệu đồng/tháng, đủ trả lãi vay ngân hàng và cầm cự tới khi bán được nhà. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, để cho thuê được, vợ chồng tôi cũng phải đổ thêm một ít tiền nữa để hoàn thiện cơ bản các hạng mục trong nhà.

Đến nước này, nhìn bạn bè xung quanh, tôi hiểu rằng mình sai ở điểm nào. Chọn dự án ở vị trí không quá thuận lợi, lại xa trung tâm TP HCM, không có thông tin hạ tầng giao thông hỗ trợ chính là “điểm chết” trong đầu tư của tôi. Chưa kể, giá bán có thể ngày càng thấp đi vì không có thông tin trợ giá.

Một điểm khác nữa là tôi quá tin người, cũng như chưa xem xét bài toán tài chính trước khi mua, muốn kiếm tiền nhanh nhưng lại rơi vào "cái bẫy" của chính mình. Nếu không có sổ đỏ cầm cố căn hộ đang vay, có lẽ tôi đã có những khoản nợ khác được cầm cố bằng chính hai căn hộ mới mua. Nếu không phải thu nhập vợ chồng tôi ổn định, có lẽ nguy cơ bỏ hợp đồng cũng cao.

Không chỉ tôi, bạn tôi cũng đang bị kẹp 2 căn hộ trong cùng một dự án. Kịch bản vẫn tương tự: không thoát được hàng, cắm sổ đỏ vay ngân hàng để “nuôi” khoản đầu tư và… chưa biết bao giờ có thể cắt lỗ.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

'Tôi rút tiền chứng khoán, lướt sóng chung cư nhưng không ngờ...' 'Tôi rút tiền chứng khoán, lướt sóng chung cư nhưng không ngờ...'
10 1160 56 reviews

(NDH) Mắc kẹt trong hai căn hộ không thể “thoát” hàng, mỗi tháng, chị Ngọc Huyền đóng 70 triệu theo tiến độ hợp đồng và phải cầm cố chính sổ đỏ căn nhà đang sống để lấy tiền trang trải.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top