Vui lòng chờ trong giây lát

'Tình yêu' nhà đầu tư dành cho các thị trường mới nổi đang nhạt dần

(NDH) Các thị trường mới nổi dường như đang mất dần sức hút.

Nhà đầu tư đang trừng phạt thị trường, nơi các nhà hoạch định chính sách chưa làm đủ để ngăn chặn lạm phát ngày càng tăng, số dư tài khoản vãng lai ngày càng giảm và đồng tiền ngày càng mất giá. Lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng và một đồng USD mạnh hơn tạo ra tâm lý không khoan nhượng: các khoản đầu tư chất lượng thấp dần bị loại bỏ.

Điều này đẩy rổ tiền tệ thị trường mới nổi vào tuần tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử. Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Argentina và Indonesia đang vất vả cứu tỷ giá hối đoái. Thị trường dự báo chứng kiến các can thiệp và cuộc họp khẩn cấp của nhà chức trách thường xuyên hơn.

Sự sụt giảm của tiền tệ trong tháng này tập trung ở các nước có chỉ số cơ bản yếu. (Nguồn: First)

Quá khứ tươi đẹp

Trong hơn 2 năm, các nước đang phát triển nhận hàng tỷ USD vì các nhà đầu tư tập trung theo đuổi lợi tức mà đôi khi bỏ qua tình hình tài chính yếu kém và sự tự tin quá mức vào chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương các nước chịu nhiều áp lực khi chính phủ muốn giữ lãi suất thấp và duy trì thâm hụt cao để làm hài lòng cử tri. Không nước nào cảm thấy cần "sửa" nền kinh tế vì dòng vốn vẫn sôi nổi và thị trường luôn bật lên được sau những đợt bán tháo nhỏ.

Từ đầu 2016, giới đầu tư đổ tổng cộng 1.500 tỷ USD vào trái phiếu mới của cả chính phủ và các tập đoàn trong các thị trường mới nổi. Cổ phiếu thêm 8.000 tỷ USD vốn hóa thị trường từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018. Một quỹ ETF trên thị trường mới nổi duy trì 6 năm mà không có một ngày vốn chảy ra.

Tuy nhiên, sau khi lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ vượt mốc 3% vào cuối tháng 4, vết nứt bỗng lộ ra trong mối quan hệ giữa thị trường mới nổi và các nhà đầu tư toàn cầu.

Những nước đang phát triển dễ tổn thương nhất khi đồng USD mạnh lên (Nguồn: Bloomberg)

'Vận đen' của lira

Đối mặt với cuộc bầu cử lại vào tháng tới, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày càng lớn tiếng về một âm mưu nước ngoài làm suy yếu đồng lira và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay cả khi đồng tiền của nước này giảm xuống mức đáy mới so với đồng USD, ông Erdogan vẫn đến London để nói với các nhà đầu tư về kế hoạch củng cố chính sách tiền tệ nếu ông thắng cử. Thị trường phản ứng bằng cách tăng tốc độ bán tháo lira đến mức ngân hàng trung ương phải vào cuộc và nói rằng sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ đồng tiền.

Lãi suất 'khủng'

Hôm thứ ba (15/5), Argentina phải chi 10% dự trữ ngoại hối để chấm dứt tình trạng "xuống dốc không phanh" khiến peso giảm 18% trong tháng này. Mặc dù bước đi này khiến đợt trượt giá tạm dừng, câu hỏi đặt ra là liệu ngân hàng trung ương Argentina đã khôi phục lại uy tín của mình hay chưa?

Mức giảm 23% của peso trong năm nay buộc Argentina phải xin giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và tăng lãi suất lên 40% - một con số chưa từng có.

Thâm hụt thương mại

Tại Indonesia, đồng rupiah giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015 ngay trước cuộc họp lãi suất thứ năm (17/5). Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng khoảng 2,9 tỷ USD cổ phiếu của Indonesia trong năm nay, biến thị trường này thành cái tên kém nhất châu Á. Dòng tiền ra ròng từ trái phiếu đồng rupiah lên đến 2,3 tỷ USD kể từ cuối tháng 3.

Xu hướng bán tháo cũng lan sang thị trường trái phiếu đồng USD sau khi quốc gia báo cáo mức thâm hụt thương mại lớn nhất 4 năm hôm thứ ba, thúc đẩy suy đoán đồng nội tệ sẽ tiếp tục suy yếu và đẩy chi phí nợ quốc tế.

'Tình yêu' nhà đầu tư dành cho các thị trường mới nổi đang nhạt dần 'Tình yêu' nhà đầu tư dành cho các thị trường mới nổi đang nhạt dần
10 2983 56 reviews

(NDH) Các thị trường mới nổi dường như đang mất dần sức hút.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top