Vui lòng chờ trong giây lát

'Thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội lớn'

Đó là nhận định của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành quản lý đầu tư, Công ty Quản lý quỹ đầu tư VinaCapital.
 

Là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam có quy mô tài sản lớn nhất, lên tới 1,7 tỷ USD, VinaCapital đã có nhiều thương vụ thành công khi tham gia đầu tư chiến lược vào các DN.

Bên lề cuộc họp báo về Diễn đàn M&A 2012 do Báo Đầu tư và AVM tổ chức, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Andy Ho, Giám đốc điều hành quản lý đầu tư, Công ty Quản lý quỹ đầu tư VinaCapital về cơ hội đầu tư trên TTCK, những yếu tố để M&A thành công.   

Những ngày qua, TTCK liên tục sụt giảm mạnh. Ông nghĩ sao về tình trạng này, liệu có làm suy giảm niềm tin của NĐT trên thị trường?

Gần 3 tuần qua, TTCK có diễn biến xấu với những người đang nắm giữ cổ phiếu, vì giá chứng khoán nói chung liên tục sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, xu hướng đi xuống của TTCK đang tạo ra cơ hội đầu tư lớn trên TTCK. Đây là giai đoạn phù hợp để đầu tư vào chứng khoán lúc này.

Tại sao tôi lại nói là lúc này, mà không phải một thời điểm nào khác? Bởi vì, thanh khoản trên hệ thống ngân hàng thương mại đang được cải thiện rõ rệt, bằng chứng là tiền đang được đổ vào trái phiếu. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sụt giảm. Việc giảm lãi suất tiết kiệm khiến tiết kiệm không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, đến một thời điểm nào đó, nhiều người sẽ rút tiền ra để lựa chọn các kênh đầu tư khác. Đầu tư vàng thời gian vừa qua nhiều người thua lỗ, bất động sản thì cung lớn hơn cầu, nên mọi người vẫn đang có tâm lý chờ đợi. Vì thế, chỉ còn hai kênh đầu tư phổ biến khác là ngoại tệ và chứng khoán, nhưng ngoại tệ thì vướng quy định pháp lý. Vì thế, tôi cho rằng, đây là một cơ hội rất tốt để tham gia TTCK.
    
Trên TTCK, đầu tư vào lĩnh vực nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ông nghĩ sao về nhận xét, VinaCapital đang “chuyển lái” định hướng đầu tư của mình?

Thực tế, VinaCapital chỉ đang đi tiếp định hướng đầu tư của mình, chứ không có sự thay đổi nào cả.

Thời gian vừa qua, VinaCapital tiếp tục giải ngân vào lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, đây vốn là hai lĩnh vực đầu tư chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục quản lý tài sản của chúng tôi. Tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án bất động sản, quỹ bất động sản, các khách sạn, DN bất động sản… VinaCapital quản lý lên tới gần 1 tỷ USD, các khoản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khoảng 200 triệu USD.

Là đơn vị chuyên về đầu tư vào các DN chưa niêm yết, theo ông, yếu tố nào để M&A thành công?

Có 3 vấn đề quan trọng quyết định đến khả năng thành công của một thương vụ đầu tư trực tiếp vào DN. Một là yếu tố ngành, công ty, ban điều hành có đủ hấp dẫn, có phù hợp với NĐT không? Hai là giá cả và các điều kiện đầu tư như thế nào? Ba là mức độ tham gia hoạt động điều hành DN sau đầu tư.

Một DN tốt của một ngành tốt thì chắc chắn đáng được xem xét. Nhưng một điểm không thể bỏ qua đó là xem xét tính phù hợp của ban lãnh đạo DN đó. Lựa chọn đối tượng đầu tư được xem là tiêu chí đầu tiên quyết định khả năng thành công của thương vụ. Tất nhiên, tiêu chí này phụ thuộc vào mục đích đầu tư. Một NĐT tài chính sẽ chỉ quan tâm đến việc nếu đầu tư thì 3 - 4 năm tới có khả năng thoái vốn và thu lời như thế nào. Trong khi đó, có những người lại quan tâm đến hệ thống khách hàng của DN mục tiêu, thương hiệu, công nghệ, nhân sự hay mặt bằng bất động sản… Chỉ khi có mục tiêu rõ ràng thì mới có hướng đánh giá phù hợp.

Ngoài ra, vấn đề cần quan tâm là giá cả, điều kiện mua, bởi một DN dù rất tốt, nhưng chi phí vốn quá cao thì khả năng sinh lời cũng khó có thể trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, khi tham gia đầu tư, NĐT mới tham gia quản trị đến đâu tại DN được đầu tư: không tham gia, tham gia ở cấp độ nào, một người hay nhiều người sẽ tham gia bộ máy lãnh đạo của DN… cũng là các yếu tố cần cân nhắc.

'Thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội lớn' 'Thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội lớn'
10 924 56 reviews

Đó là nhận định của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành quản lý đầu tư, Công ty Quản lý quỹ đầu tư VinaCapital.

 

Cổ phiếu

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top