Vui lòng chờ trong giây lát

'Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất lớn'

(NDH) Đó là nhận định của Giáo sư Peter A. Petri, người đã có rất nhiều nghiên cứu về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định TPP) cũng như những tác động của việc tham gia đối với nền kinh tế các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.
Giáo sư Peter A. Petri. Ảnh: Trần Thúy

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với giáo sư bên lề Hội thảo 'Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương - Ý nghĩa và tác động đối với nền kinh tế Việt Nam' vừa diễn ra sáng nay, 26/3.

Khi các vòng đàm phán kết thúc và chính thức trở thành thành viên TPP, lợi ích mà Việt Nam có thể nhận được là gì, thưa ông?

Một trong những lợi ích lớn nhất Việt Nam có thể nhận được khi tham gia đàm phán ra nhập TPP là Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giống như một công xưởng thế giới như vai trò của Trung Quốc hiện nay. Những lĩnh vực cơ bản mà Việt Nam có thể hưởng lợi là da giầy, dệt may, hàng nông sản. TPP cũng mang lại tiềm năng tăng trưởng rất tốt cho Việt Nam vì hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ còn khá khiêm tốn với tốc độ tăng trưởng hàng năm chưa tới 10%. Tôi cho rằng nếu đàm phán TPP thành công, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng lên rất nhiều. Tất nhiên, điều này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào kết quả đàm phán cuối cùng. Tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình dù còn rất nhiều các cuộc đàm phán khó khăn đang còn chờ đợi ở phía trước và các bạn cần nỗ lực hơn nữa.

Theo đánh giá khách quan của ông, lĩnh vực nào sẽ dễ bị tổn thương nhất cho nền kinh tế Việt Nam khi Việt Nam tham gia TPP?

Chắc chắn trong bất kỳ một hiệp định thương mại nào luôn có những ngành mà chúng ta được lợi và cũng có những ngành chúng ta bị ảnh hưởng, và Việt Nam cũng vậy. Theo tôi, một vài lĩnh vực của Việt Nam có thể bị tác động tiêu cực khi TPP kết thúc như việc các bạn phải thực thi tốt hơn quyền sở hữu trí  tuệ, bên cạnh đó, một số ngành nhỏ trong nông sản cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung, lợi ích mà Việt Nam có thể nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều so với những gì bị ảnh hưởng.

Lĩnh vực mua sắm công và chống tham nhũng được coi là vấn đề khá nhạy cảm trong đàm phán TPP, vậy mục tiêu của các đối tác khi đàm phán với Việt Nam trong những lĩnh vực này là như thế nào, thưa ông?

Ngoài vấn đề mua sắm công và tham nhũng, còn nhiều vấn đề nữa Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Tôi nghĩ rằng đây không chỉ là vấn đề riêng của Việt Nam mà còn của tất cả các quốc gia còn đang trong quá trình đàm phán. Ví dụ như Hoa Kỳ, chỉ có một lượng rất ít dân, khoảng 1.300 người công nhân làm việc trực tiếp trong lĩnh vực da giầy và họ rất lo lắng khi đàm phán TPP kết thúc , việc làm của họ sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở đây, các nhà hoạch định chính sách quốc gia sẽ phải thể hiện rõ hơn vai trò của mình, họ sẽ phải cân bằng lợi ích tổng thể giữa những lợi ích mà chúng ta đạt được với những thách thức khó khăn phát sinh trong một số ngành.

Thưa ông, mới đây Nhật bản đã quyết định tham gia đàm phán ra nhập TPP, ông đánh giá như thế nào về tác động của sự tham gia của Nhật Bản đối với đàm phán TPP và trong trường hợp của Việt Nam là như thế nào?

Chúng ta đều biết rất rõ Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, họ có ngành khoa họa công nghệ hàng đầu thế giới và trong một số lĩnh vực họ còn vượt cả Hoa Kỳ. Như vậy, lợi ích khi Nhật Bản tham gia TPP là rất lớn. Thứ nhất, họ sẽ là thị trường tiêu thụ rất lớn, họ có thể hấp thụ hàng hóa từ các nước thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Thứ 2, như chúng ta biết, Nhật Bản là một trong những nước tiên phong trong việc mang khoa học công nghệ, trình độ quản lý của mình sang đầu tư ở nước ngoài, bao gồm cả những nước ASEAN. Điều này sẽ rất có lợi cho các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn ông!
 

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định TPP) hiện nay có 9 nước tham gia đàm phán, gồm Bru-nây, Chi-lê, Hoa Kỳ, Ma-lai-xia, Niu Di-lân, Ôt-xtrây-lia, Pê-ru, Việt Nam và Xinh-ga-po. Hiệp định TPP được kỳ vọng là hiệp định kiểu mẫu của khu vực, với diện cam kết rộng và mức độ cam kết sâu. Ngoài các nội dung truyền thống như mở cửa thị trường hàng hoá, đầu tư, dịch vụ... Hiệp định TPP còn đề cập nhiều vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, liên kết chuỗi cung ứng v.v...

Tại cuộc họp cấp cao các nước tham gia đàm phán TPP bên lề Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 18 tổ chức tại Nhật Bản tháng 11 năm 2010, Việt Nam tuyên bố tham gia đàm phán TPP với tư cách thành viên chính thức. Trước đó, từ tháng 3 năm 2010 tới tháng 10 năm 2010, Việt Nam tham gia với tư cách thành viên liên kết.

'Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất lớn' 'Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất lớn'
10 3723 56 reviews

(NDH) Đó là nhận định của Giáo sư Peter A. Petri, người đã có rất nhiều nghiên cứu về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định TPP) cũng như những tác động của việc tham gia đối với nền kinh tế các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top